Giá dầu tiến sát 100 USD, các siêu doanh nghiệp dầu mỏ lại thêm ‘chật ví’

Đức Nam |

Dòng tiền tự do của các 5 công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đã lên mức cao nhất kể từ năm 2008.

BP Plc, Shell Plc, TotalEnergies SE, Exxon Mobil Corp và Chevron Corp vừa tạo ra dòng tiền tự do cao nhất kể từ đầu năm 2008 – khi giá dầu tiến sát mốc 100 USD/thùng.

Mức giá hiện tại chưa phải là đỉnh lịch sử nhưng chi tiêu của các công ty đang thấp hơn nhiều, đồng nghĩa họ có nhiều tiền hơn để trả lại các nhà đầu tư.

"Trong thập kỷ qua, các công ty dầu khí đã phải cắt giảm không ít. Gần đây, họ được hưởng lợi lớn từ đợt tăng giá hiện tại, đặc biệt là khi giá dầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt", Laura Hoy – nhà phân tích tại Hargreaves Lansdown cho biết.

5 siêu doanh nghiệp dầu mỏ đều vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích về thu nhập trong quý IV với báo cáo dòng tiền tự do kết hợp là 37 tỷ USD, ở giai đoạn dầu thô Brent đạt trung bình gần 80 USD/thùng. Năm 2018, khi giá dầu trung bình đạt 96 USD/thùng, dòng tiền tự do của các doanh nghiệp này đạt 40 tỷ USD.

Thu nhập ròng đã điều chỉnh của 5 doanh nghiệp này cũng vọt lên 31 tỷ USD, quý cao nhất trong hơn 9 năm qua.

Giá dầu tiến sát 100 USD, các siêu doanh nghiệp dầu mỏ lại thêm ‘chật ví’ - Ảnh 1.

Dòng tiền tự do của các doanh nghiệp dầu mỏ lớn trong những năm qua.

Đây là một bước ngoặt đối với một ngành công nghiệp đang phải chịu đựng nợ nần chồng chất, giá hàng hoá lao dốc khi đại dịch coronavirus bùng phát vào năm 2020. Cuối năm 2020, 5 công ty này chịu thiệt hại gần 19 tỷ USD.

Tuy nhiên, các công ty này đã dành phần lớn thời gian của năm 2020 để cắt giảm chi phí một cách mạnh mẽ, thông báo cắt giảm hàng chục nghìn nhân viên và trong một số trường hợp, cắt giảm cổ tức. Điều này giúp họ có được bức tranh tài chính tốt hơn hẳn trong năm 2021.

Trong khi đó, triển vọng của 2022 cũng rất khả quan. Theo Patrik Pouyanne, CEO của TotalEnergies, nhu cầu đang tăng lên nhưng nguồn cung vẫn khá hạn chế sau nhiều năm đầu tư thiếu hiệu quả.

Cả 2 công ty đều giữ vững mức chi tiêu, chỉ tăng ngân sách chi tương đối nhỏ cho năm nay. Exxon và Chevron tăng cường đầu tư vào sản xuất đá phiến ở lưu vực Permian nhưng chỉ để bù đắp phần lớn sự sụt giảm sản lượng ở những những nơi khác trong danh mục đầu tư của họ.

Đối với BP, chi tiêu gia tăng chủ yếu hướng vào việc giảm phát thải carbon. Điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thặng dư nhiều tiền mặt hơn.

Nguồn: Bloomberg

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại