Giá dầu sáng nay lao dốc thê thảm nhất kể từ chiến tranh vùng Vịnh 1991, mất hơn 30% ngay khi mở cửa

Minh Quân - Quỳnh Anh |

Giá dầu chỉ còn hơn 30 USD/thùng...

Thị trường dầu mỏ vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay 9/3 trên thị trường châu Á đã lao dốc ngay hơn 30% sau khi Saudi Arabia bắt đầu cuộc chiến giá cả với Nga bằng cách giảm giá bán chính thức (OSP) và công bố kế hoạch tăng sản lượng bị dồn nén bấy lâu, giữa lúc nhu cầu đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự bùng phát của dịch bệnh covid-19.

Giá dầu Brent kỳ hạn ghi nhận phiên giảm lớn thứ 2 trong lịch sử ngay khi mở cửa - phiên giảm sâu nhất kể từ chiến tranh vùng Vịnh 1991.

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 5 trên sàn ICE để mất 31% tương đương 14,25 USD xuống 31,02 USD/thùng. Đây là mức giảm trong ngày giao dịch lớn nhất kể từ khi Mỹ ném trái bom đầu tiên vào Iraq hồi tháng 1/1991. 

Giá sau đó hồi phục đôi chút lên 35,39 USD lúc hơn 8h sáng theo giờ Singapore, nhưng vẫn thấp hơn 22% so với phiên cuối tuần trước. Goldman Sachs đã cảnh báo giá có thể xuống gần 20 USD/thùng.

Giá dầu Tây Texas WTI trong khi đó cũng giảm 22% còn 32,22 USD/thùng, trước đó giá mất 27% còn 30 USD/thùng lúc vừa mở cửa.

Cam kết cắt giảm sản lượng của khối OPEC + sẽ hết hạn vào cuối tháng 3, khi ấy Saudi Arabia có thể bơm dầu vào thị trường bao nhiêu nhiều tùy ý. 

Và trong ngày hôm nay, Saudi Arabia đã công bố kế hoạch tăng sản lượng dầu thô trên 10 triệu thùng/ngày vào tháng 4 sau khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC+ kết thúc; đồng thời cắt giảm OSP trong tháng 4 đối với tất cả các loại dầu thô từ 6-8 USD/thùng.

Nga hôm cuối tuần vừa qua cũng cho biết nước này đã sẵn sàng hành động, họ có thể sản xuất thoải mái mà không cần phải quan tâm đến hạn ngạch hay thoả thuận cắt giảm sản lượng nào đã đưa ra trước đó.

Động thái trên của Saudi Arabia và Nga cho thấy họ quan tâm đến thị phần trên thị trường nhiều hơn là nỗ lực giữ giá giữa lúc dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhu cầu hiện nay. Và giới quan sát cho rằng, với một thị trường ngập tràn dầu, giá sẽ về vùng 20 USD/thùng trong một tương lai không xa.

Trong quá khứ, giá dầu thường sụt giảm rất mạnh mỗi khi Saudi Arabia phát động cuộc chiến giá cả nhằm đẩy các đối thủ ra khỏi thị trường. 

WTI từng giảm 66% trong giai đoạn từ cuối năm 1985 đến tháng 3/1986 trong bối cảnh sản lượng dầu của Mỹ hồi sinh. Dầu thô Brent giảm xuống dưới 10 USD/thùng khi Saudi Arabia cạnh tranh với Venezuela vào cuối những năm 1990.

Giá dầu sáng nay lao dốc thê thảm nhất kể từ chiến tranh vùng Vịnh 1991, mất hơn 30% ngay khi mở cửa - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại