Giả danh bác sĩ lừa đảo chữa bệnh cho F0 tại nhà

Huyền Nhung, Mai Trang, Văn Linh |

Nhóm đối tượng lợi dụng mạng xã hội, giả danh các bác sĩ tư vấn online để bán thiết bị, thuốc điều trị COVID-19.

Từ khi dịch bùng phát mạnh, đã có rất nhiều hội nhóm trên mạng xã hội được lập ra nhằm hỗ trợ, chia sẻ thông tin về chữa trị COVID-19 tại nhà để người bệnh tham khảo.

Dù mới lập được chưa đầy một tháng nhưng group "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà " có tới hàng chục nghìn thành viên được các bác sĩ quân y tư vấn điều trị bệnh miễn phí. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã mạo danh bác sĩ của nhóm này để lôi kéo người bệnh điều trị theo phác đồ riêng nhằm thu lợi bất chính.

Chỉ sau vài phút đăng tải bài viết hỏi về cách chữa trị COVID-19 cho mẹ của mình trong Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà, ngay lập tức, người hỏi nhận được tin nhắn của một người có nick facebook là Thủy Tiên.

Dù là 12h đêm nhưng đối tượng này vẫn rất nhiệt tình đòi gọi điện, bảo tôi bật loa ngoài để nói chuyện với bà. Họ tạo uy tín cho bản thân là "đã điều trị khỏi cho nhiều người bằng phác đồ riêng và nhắc nhở gia đình người bệnh muốn khỏi thì phải kiên trì".

Sau khi bài viết này được chia sẻ, nhiều người cho biết họ cũng bị đối tượng này nhắn tin chèo kéo sau khi đăng bài nhờ tư vấn y tế. Những đối tượng này đều dùng nick facebook giả và giới thiệu là bác sĩ chuyên môn, liên tục đưa ra những hậu quả lâu dài sau điều trị để người bệnh lo sợ, sau đó chào mời mua các loại máy đo SpO2, máy đo nhịp tim và một số loại thuốc kháng virus. Tuy nhiên, khi bị người bệnh nghi ngờ, kẻ giả mạo sẽ xóa bình luận trong bài viết.

Điều đáng nói, hiện có nhiều nhóm bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân F0 bị các đối tượng giả danh để lừa đảo.

Bác sĩ Lê Xuân Thắng - Nhóm Bác sĩ Quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà cho biết, các bác sĩ luôn rất bận nên không có thời gian để nhắn tin hỗ trợ từng F0 trực tiếp nên người bệnh cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin.

Ngay sau khi nhận được thông tin tố giác từ người bệnh, các bác sĩ quản trị viên của group "Nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà" đã xóa nick facebook mạo danh này ra khỏi nhóm và có bài viết cảnh báo người bệnh. Theo những người sáng lập, các nhóm hỗ trợ này được xây dựng không vì mục đích buôn bán thuốc, không thu lợi từ bệnh nhân mà hoàn toàn miễn phí.

Người dân cần lưu ý một số điểm sau:

1. Người bệnh, người nhà bệnh nhân cần xem kỹ các bài viết giới thiệu thông tin, số điện thoại bác sĩ trong nhóm bác sĩ quân y để có thể liên lạc.

2. Không nói chuyện, chia sẻ thông tin với những đối tượng tự xưng là bác sĩ bệnh viện.

3. Người bệnh cần cập nhập các thông tin về COVID-19 từ các trang web chính thống từ các cơ quan nhà nước như Sở Y tế, Bộ Y tế và các bệnh viện uy tín hay những bác sĩ có thông tin rõ ràng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại