"Giá cổ phiếu xuống, các vị tính sao?"

HA |

Các lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết cố gắng trấn an nhà đầu tư khi nhiều cổ phiếu gần đây lao dốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong các phiên gần đây, các mã cổ phiếu rớt giá mạnh, thậm chí một số mã rơi giảm sàn. Thời điểm giảm điểm trùng với khoảng thời gian các doanh nghiệp niêm yết tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên. Những thắc mắc về giá cổ phiếu cũng là vấn đề quan tâm chính của cổ đông. Lãnh đạo các công ty đã có phản hồi tại những buổi họp này.

Giá cổ phiếu xuống, các vị tính sao? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Tài (phải) tại cuộc họp cổ đông thường niên 2022.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) giảm điểm trong các phiên gần đây, trong đó có phiên giảm sàn. Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế giới Di động chia sẻ lại câu chuyện MWG từng tăng điểm mạnh như thế nào kể từ khi doanh nghiệp lên sàn tại đại hội đồng cổ đông vừa diễn ra.

Ông nói: "Nhớ lúc MWG vừa lên sàn, có một bạn nữ bên Mekong hỏi tôi, em có tiền giờ em làm gì? Tôi nói đùa, thôi cổ phiếu MWG và quên đi, đừng để ý đến nó. Chắc chắn khi con em 18 tuổi nó sẽ có 100 tỷ để khởi nghiệp. Lúc đó MWG lên sàn vào năm 2014. Tôi nói bỏ 1 tỷ duy nhất thôi, mua cổ phiếu MWG và cất rồi quên nó luôn".

MWG đã tăng từ vùng 16.800 đồng/cổ phiếu (năm 2014) lên mức giá 147.000 đồng/cổ phiếu như kết phiên 27/4, tương đương mức tăng gần 9 lần.

Giá cổ phiếu xuống, các vị tính sao? - Ảnh 2.

Chủ tịch Cottecons Bolat Duisenov.

Tại phiên họp thường niên ngày 25/4, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Công ty Cổ phần Xây dựng Cottecons (HoSE: CTD) đã nói "rất tiếc" với cổ đông khi cổ phiếu mất nửa giá. Trong chiều hôm đó, CTD giảm còn 54.900 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu này giảm đến 45%, xuống vùng giá thấp nhất một năm, nếu tính ba tuần gần đây.

Cụ thể, ông Bolat Duisenov "rất tiếc và rất xin lỗi" khi nhiều nhà đầu tư khác cũng đang có trải nghiệm không vui với cổ phiếu CTD. Ông cho biết từ khi trở thành người đứng đầu công ty, thường xuyên nhận được hàng trăm tin nhắn than phiền của cổ đông, thậm chí một số còn đe doạ, mỗi lúc cổ phiếu giảm sâu.

Vị Chủ tịch CTD cho rằng, thị trường chứng khoán không dành cho những người lướt sóng ngắn hạn. Và ông khuyên nhà đầu tư nhìn vào dài hạn bởi thị trường xây dựng đang sôi động trở lại và tự tin giá cổ phiếu sẽ tăng vào cuối năm.

Tính đến chiều 27/4, CTD tăng 100 đồng lên 58.800 đồng/cổ phiếu. Hồi 1/4, mã này đạt 98.200 đồng. Sau chưa đầy nửa tháng, chứng khoán của Xây dựng Cottecons mất hơn một nửa thị giá.

Cổ đông đầu cơ nên thoái vốn!

Hồi cuối tuần trước, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đã tổ chức Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2022. 

Tại đây, Chủ tịch HHV Hồ Minh Hoàng nêu quan điểm, thời gian qua có một bộ phận nhà đầu tư không đọc báo cáo tài chính, không tìm hiểu kỳ vọng về doanh nghiệp mà vội vàng huy động vốn mua cổ phiếu. Khi thị trường giảm điểm, họ bán tháo, gây tâm lý lo lắng về doanh nghiệp và thị trường.

Chủ tịch của Hạ tầng giao thông Đèo Cả nhấn mạnh, HHV không phải là cổ phiếu có thể tăng giá đột biến, thăng hoa trên thị trường hiện nay như nhiều cổ phiếu khác mà cổ đông cần đầu tư dài hạn. Khi có cơ hội gia tăng giá trị thì doanh nghiệp công bố minh bạch, ưu tiên cho cổ đông nhỏ lẻ trước.

Giá cổ phiếu xuống, các vị tính sao? - Ảnh 3.

Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2022 của HHV.

"Chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu giá trị thật trong tương lai, không kỳ vọng tăng giá đột biến trước mắt. Tôi khuyên cổ đông đang suy nghĩ đầu cơ theo thời điểm thì nên thoái vốn cho các nhà đầu tư chiến lược gắn bó với công ty trong 5-10 năm", ông Hoàng nói.

HHV hiện có giá 18.350 đồng/cổ phiếu, mức giá này bị giảm so với khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 4 và 28.000 đồng vào đầu năm nay.

Chiều 26/4, tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF), Chủ tịch Mai Hữu Tín đã tuyên bố chắc nịch "tôi đầu tư TTF là xác định mua vào chứ không bán". Ông nói thêm: "Trên Facebook của tôi, một ngày tôi nhận được khoảng chục lời cảm ơn nếu cổ phiếu tăng. Nhưng nếu cổ phiếu giảm thì nhận về mấy trăm câu chửi". 

Giá cổ phiếu xuống, các vị tính sao? - Ảnh 4.

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch TTF, phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên 2022.

Ông Tín cũng cho rằng bản thân không theo dõi bảng điện hằng ngày bởi công việc của ông không phải là vậy. "Tôi chỉ làm việc và nhìn vào mục tiêu xa hơn", Chủ tịch TTF nói tại đại hội.

Mục tiêu tham vọng của ông Tín là vực dậy và làm hồi sinh TTF, phát triển hơn với vốn hóa thị trường sẽ đạt một tỷ USD vào năm 2030. Tại nhiệm kỳ mới 2022 - 2027, Chủ tịch Mai Hữu Tín cùng các thành viên xác định đây là nhiệm kỳ tăng tốc sau nhiều năm tái cấu trúc.

Kết phiên hôm nay TTF có thêm 200 đồng, đạt thị giá 12.650 đồng/cổ phiếu. Hồi cuối tháng 3, mã này quanh mốc 17.000 đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại