Giá Bitcoin vượt 29.000 USD/oz, tăng gấp rưỡi trong tháng 12

Diệp Vũ |

Giá Bitcoin đã vượt qua mốc 29.000 USD, nâng tổng mức tăng từ đầu năm lên hơn 300%...

Lúc gần 8h sáng ngày thứ Năm (31/12), giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng gần 29.200 USD, tăng hơn 6,5% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Đây là lần đầu tiên đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới vượt 29.000 USD.

Cũng cần nói thêm rằng giá Bitcoin mới vượt mốc 20.000 USD cách đây 2 tuần. Giá tiền ảo này đã tăng khoảng 50% trong tháng 12, đang tiến tới hoàn tất tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, hãng tin Bloomberg cho hay.

Năm nay, giá Bitcoin đã tăng gấp 4 lần, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành toàn cầu. Không chỉ Bitcoin mà nhiều tiền ảo khác như Ether cũng tăng giá mạnh trong năm nay, thể hiện qua mức tăng 270% của Bloomberg Galaxy Crypto Index - một thước đo của thị trường tiền số.

Giá Bitcoin vượt 29.000 USD/oz, tăng gấp rưỡi trong tháng 12 - Ảnh 1.

Trong đợt tăng này của Bitcoin, giới phân tích tiếp tục tranh luận gay gắt. Những người ủng hộ tiền ảo xem tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng là một kênh đầu tư phù hợp để chống lại sự mất giá của đồng USD và rủi ro lạm phát.

Phe còn lại hồ nghi về tiền ảo với tư cách một loại tài sản, nhấn mạnh bản chất đầu cơ và những đợt tăng cao rồi giảm sâu (boom and bust) của Bitcoin.

"Việc ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức gia nhập thị trường tiền ảo là một phần nguyên nhân dẫn tới đợt tăng giá này của Bitcoin. Nhưng nhà đầu tư cá nhân cũng có thể gia tăng mức độ quan tâm đến Bitcoin, xem đây là một dạng vàng kỹ thuật số", Giám đốc công nghệ Paolo Ardoino của sàn tiền ảo Bitfinex nhận xét với Bloomberg.

Hiện nay, các nhà đầu tư tiền ảo vẫn ít nhiều lo ngại về vấn đề quy chế giám sát.

Cơ quan Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) mới đây cáo buộc Ripple Labs Inc. và lãnh đạo công ty này có hành vi lừa dối nhà đầu tư liên quan đến đồng tiền kỹ thuật số XRP. Ripple dự kiến chống lại cáo buộc của SEC tại tòa án, nhưng vụ việc này cho thấy khả năng các cơ quan chức năng sẽ siết chặt hơn nữa việc quản lý các tài sản số.

Trong tháng 12 này, giá XRP đã giảm khoảng 70% và đối mặt thêm sức ép khi Coinbase trở thành sàn giao dịch mới nhất công bố kế hoạch dừng giao dịch XRP.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại