Giả Bảo Ngọc "Hồng Lâu Mộng": Chuyện tình đẹp như phim và nỗi đau thấu tim ít ai biết

Tuệ Như |

Ở tuổi 55, Âu Dương Phấn Cường có gia đình hạnh phúc, vợ đảm con ngoan, nhưng ít ai biết ông có một nỗi đau không nói thành lời.

Giả Bảo Ngọc kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ

Âu Dương Phấn Cường sinh năm 1963, gia nhập công ty điện ảnh Nga My từ rất sớm. Tuy nhiên thời mới vào nghề, ông không được các đạo diễn trọng dụng bởi gương mặt "búng ra sữa", quá già để vào vai nhi đồng, và quá trẻ để vào vai thanh niên.

Nhìn mọi người tập luyện diễn xuất, Âu Dương Phấn Cường vừa ngưỡng mộ, vừa tủi thân. Dù vậy, ông không hề bỏ cuộc mà vẫn miệt mài nhận đóng các vai nhỏ, vai quần chúng.

Năm 1983, cơ may đã đến với Âu Dương Phấn Cường khi đạo diễn đạo diễn Vương Phù Lâm tới Bắc Kinh chọn diễn viên. Vừa nhìn thấy Âu Dương Phấn Cường, vị đạo diễn đã mời ông tới thử vai Giả Bảo Ngọc.

Giả Bảo Ngọc Hồng Lâu Mộng: Chuyện tình đẹp như phim và nỗi đau thấu tim ít ai biết - Ảnh 1.

Âu Dương Phấn Cường thời trẻ.

Khi biết tin mình được chọn vào vai Giả Bảo Ngọc, Âu Dương Phấn Cường đã kinh ngạc thốt lên: "Không thể nào!", bởi đây là vai diễn kinh điển mà bất kỳ ngôi sao nổi tiếng nào cũng mong muốn một lần được thử sức, huống chi khi ấy ông chỉ là một diễn viên vô danh tiểu tốt.

Vào vai quan trọng trong một danh tác như Hồng Lâu Mộng, lại là diễn viên cuối cùng được chọn, nên Âu Dương Phấn Cường gặp rất nhiều khó khăn và áp lực. 

Tuy nhiên khi ấy, ông tự hứa với bản thân rằng sẽ quyết tâm đến cùng với vai diễn này. Âu Dương Phấn Cường thậm chí còn chấp nhận chỉnh sửa khuôn mặt để hợp với vai diễn hơn.

Giả Bảo Ngọc Hồng Lâu Mộng: Chuyện tình đẹp như phim và nỗi đau thấu tim ít ai biết - Ảnh 2.
Giả Bảo Ngọc Hồng Lâu Mộng: Chuyện tình đẹp như phim và nỗi đau thấu tim ít ai biết - Ảnh 3.

Vai diễn của Âu Dương Phấn Cường trong "Hồng Lâu Mộng" được đánh giá là Giả Bảo Ngọc kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ.

Cuối cùng, trời đã không phụ lòng người có tâm, Âu Dương Phấn Cường hóa thân xuất thần thành Giả Bảo Ngọc Vai diễn của ông được khán giả nhiệt tình đón nhận, và được liệt vào hàng kinh điển của màn ảnh Trung Hoa, sánh ngang với Tôn Ngộ Không của Lục Tiểu Linh Đồng.

Song cũng như nhiều vai diễn kinh điển khác, các nhân vật sau này của Âu Dương Phấn Cường đã không vượt qua được cái bóng quá lớn của Giả Bảo Ngọc. Sau nhiều năm loay hoay trong diễn xuất, Âu Dương Phấn Cường quyết định chuyển sang làm đạo diễn vào năm 1987.

Ông khá thành công trong vai trò này, và là đạo diễn của nhiều bộ phim truyền hình như Mặt trời hoàng hôn, Vì không có gió, Ẩn tình, Mẹ tôi ở Tây Tạng... 

Đặc biệt phim truyền hình dài 20 tập Yêu trong mùa mưa do Âu Dương Phấn Cường cầm trịch gây được tiếng vang và được khán giả Trung Quốc vô cùng yêu thích.

Mối tình lãng mạn như phim: Chàng nghệ sĩ vô danh cưới được nàng minh tinh xinh đẹp 

Âu Dương Phấn Cường và bà xã Khang Lệ quen nhau từ khi ông còn là một nghệ sĩ vô danh. Thời điểm đó, cả hai cùng tham gia một bộ phim, nhưng Âu Dương Phấn Cường chỉ là diễn viên quần chúng, còn Khang Lệ lại là nữ chính.

Ngay từ lần đầu gặp gỡ, ngôi sao Hồng Lâu Mộng đã hoàn toàn bị mỹ nhân hút hồn. Vẻ ngoài xinh đẹp, khí chất cùng sự thông minh, hoạt bát của Khang Lệ khiến Âu Dương Phấn Cường mê mẩn và quyết tâm "cưa đổ" nàng.

Ông tâm sự: "Khi đó tôi vẫn còn non nớt, chưa yêu bao giờ, nên chỉ vận dụng nhưng thứ đọc được trong sách vở để theo đuổi cô ấy. Mỗi ngày tôi đều đọc sách, sau đó tìm Khang Lệ để chia sẻ về cảm nhận và suy nghĩ của mình. 

Chiêu này thế mà lại hiệu nghiệm. Ban đầu, Khang Lệ vốn không chả có cảm tình với tôi. Nhưng vì tôi "lì" quá nên cuối cùng cô ấy cũng phải rung động".

Giả Bảo Ngọc Hồng Lâu Mộng: Chuyện tình đẹp như phim và nỗi đau thấu tim ít ai biết - Ảnh 4.

Âu Dương Phấn Cường và vợ Khang Lệ có chuyện tình giản dị nhưng lãng mạn.

Thuở mới yêu, Âu Dương Phấn Cường không mấy dư dả bởi số tiền lương ít ỏi kiếm được ông đều đưa hết cho cha mẹ. Ông kể: "Khi ấy, bố mẹ chỉ cho tôi 2 NDT mỗi tháng để tiêu vặt. Số tiền này chỉ đủ để mời cô ấy đi xem phim vài lần, ăn vài bát mì. Thế nên đã phần đều là cô ấy trả tiền".

Khi tình cảm của cả hai đang trong giai đoạn mặn nồng nhất, Âu Dương Phấn Cường bất ngờ được mời đóng Giả Bảo Ngọc. 

Đây là một vai diễn kinh điển, không phải ai cũng có được cơ may này, vì vậy Khang Lê đã động viên Âu Dương Phấn Cường nhận vai, dù điều đó đồng nghĩa với việc cô phải tạm chia xa người yêu.

Để quay Hồng Lâu Mộng, Âu Dương Phấn Cường phải theo đoàn phim tới Bắc Kinh. Chuyến đi tưởng không lâu mà kéo dài tới tận 3 năm trời. Khi phim đóng máy, Âu Dương Phấn Cường quyết định đón nàng về dinh sau nhiều năm chờ đợi.

Đến năm 1992, sự nghiệp của Âu Dương Phấn Cường gặt hái nhiều thành công. Cũng vào thời điểm này, Khang Lệ mang thai con đầu lòng. Khi Âu Dương Phấn Cường đang làm đạo diễn cho bộ phim đầu tay Tình yêu giữa mùa mưa, con trai ông chào đời.

Nỗi đau xé lòng của "Giả Bảo Ngọc"

Sự nghiệp thăng hoa, gia đình lại chào đón thành viên mới, những tưởng cuộc sống của Âu Dương Phấn Cường như vậy là viên mãn, nhưng bất hạnh lại bất ngờ ập đến với ông không lâu sau đó.

Chỉ hơn 1 tháng sau khi chào đời, con trai Âu Dương Phấn Cường bất ngờ bị viêm phổi nặng. Dù được chữa trị tận tình nhưng cậu bé vẫn không thể qua khỏi. 

Giả Bảo Ngọc Hồng Lâu Mộng: Chuyện tình đẹp như phim và nỗi đau thấu tim ít ai biết - Ảnh 6.

Âu Dương Phấn Cường chia sẻ nỗi đau lớn nhất đời ông chính là sự ra đi của con trai.

"Cuối cùng thì thằng bé vẫn ra đi, con trai cứ thế lịm dần đi ngay trên tay tôi, tôi đau lắm ", Âu Dương Phấn Cường nghẹn ngào kế lại giây phút phải tiễn biệt con trai, nước mắt lưng tròng. 

Sự ra đi của con là nỗi đau lớn nhất trong đời Âu Dương Phấn Cường. Nhưng khi đó ông vẫn phải mạnh mẽ vực dậy để làm chỗ dựa cho vợ. Hơn nữa, bộ phim mà Âu Dương Phấn Cường đang làm đạo diễn vẫn còn dang dở, ông phải tiếp tục làm việc để không khiến đoàn phim bị ảnh hưởng.

Không còn các nào khác, Âu Dương Phấn Cường đành đưa Khang Lệ đến phim trường để vừa làm việc, vừa chăm sóc vợ vượt qua nỗi đau mất con.

Người ta bảo Âu Dương Phấn Cường già nhanh quá, mới ngoài 50 tuổi mà tóc ông đã bạc trắng hết rồi. Một phần nguyên nhân có lẽ là vì chuyện con trai mất vẫn luôn canh cánh trong lòng ông, bởi mỗi khi nhắc tới nỗi đau này Âu Dương Phấn Cường đều rơi lệ.

Cuộc sống hạnh phúc, bình yên tuổi xế chiều

Năm 1996, vợ chồng Âu Dương Phấn Cường vỡ òa trong hạnh phúc khi cô con gái Âu Dương Văn Hâm chào đời. Cô bé là món quà vô giá mà ông trời đã bù đắp lại cho họ sau khi con trai đầu lòng qua đời.

Âu Dương Phấn Hâm thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật của cả bố và mẹ. Ngay từ khi 16 tuổi, cô bé đã đạo diễn và tham gia diễn xuất trong bộ phim ngắn Phía sau xe đạp. Tác phẩm này nhận được nhiều lời khen từ giới phê bình. 

Giả Bảo Ngọc Hồng Lâu Mộng: Chuyện tình đẹp như phim và nỗi đau thấu tim ít ai biết - Ảnh 7.

Con gái của Âu Dương Phấn Cường xinh đẹp và giỏi giang.

Bên cạnh đó, cô còn có năng khiếu ca hát và khiêu vũ, từng giành giải Tài năng nhảy dành cho học sinh, sinh viên. Mới đây, Âu Dương Văn Hâm vừa tốt nghiệp Học viện Hí kịch Trung ương, và nhận được không ít vai diễn.

Hiện tại, Âu Dương Phấn Cường đã bước sang tuổi 55. Ông tập trung vào công việc đạo diễn, hiếm khi xuất hiện trên màn ảnh. Vợ ông trước kia làm MC của đài truyền hình Tứ Xuyên, nhưng giờ đã nghỉ việc để hỗ trợ chồng. 

Trong đời thường, Âu Dương Phấn Cường sống giản dị, lành mạnh. Ông không hút thuốc, không uống rượu, cũng không thích tụ tập bạn bè. Những khi rảnh rỗi, ông thường dành thời gian để ở bên vợ con.

Giả Bảo Ngọc Hồng Lâu Mộng: Chuyện tình đẹp như phim và nỗi đau thấu tim ít ai biết - Ảnh 8.

Hình ảnh hạnh phúc của gia đình Âu Dương Phấn Cường.

Âu Dương Phấn Cường nổi tiếng yêu chiều vợ. Biết vợ thích đi du lịch, ông thường xuyên đi chơi cùng cô. Vợ chồng Giả Bảo Ngọc đang sống những tháng ngày hạnh phúc, bình dị bên cô con gái giỏi giang.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên