Gặp 3 người đều cần đi nhờ ở bến xe buýt, anh chàng đưa ra lựa chọn bất ngờ, ai cũng khen ngợi

Thanh Hương |

Người đàn ông không ngờ lại có ngày gặp phải tình huống oái oăm này.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện thứ nhất: Gặp 3 người đều cần đi nhờ ở bến xe buýt, người đàn ông đưa ra lựa chọn vẹn cả đôi đường

Một hôm, có một doanh nhân thành đạt đang lái chiếc ô tô mới của mình trong một đêm mưa bão. Sau một ngày dài làm việc vất vả, người đàn ông chỉ muốn mau mau lái xe về nhà, đậu trong gara rồi lên phòng khách nằm nghỉ ngơi thư giãn.

Bất chợt, người đàn ông lái xe qua một bến xe buýt. Tình cờ, nơi đây lại có một cột đèn giao thông và đèn đang chuyển sang màu đỏ, bắt buộc anh ta phải dừng lại. Trong lúc chờ đèn đỏ, anh ta lơ đãng nhìn ra cửa xe, thấy có 3 người đang đứng chờ xe buýt.

Gặp 3 người đều cần đi nhờ ở bến xe buýt, anh chàng đưa ra lựa chọn bất ngờ, ai cũng khen ngợi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Người đầu tiên đập vào mắt doanh nhân là một cụ già trông như đang gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Rồi người thứ hai là một người bạn cũ tình cờ có ơn với anh ta, đã cứu anh ta từ cách đây lâu lắm rồi và chưa có dịp gặp lại. Còn người thứ ba là một cô gái xinh đẹp, mà mới qua 1 cái nhìn đầu tiên, anh ta đã nghĩ, "Giá mình lấy được cô ấy làm vợ thì thật là tuyệt vời".

Rồi đột nhiên, chính người đàn ông cũng ngạc nhiên khi quyết định dừng xe lại, đi ra khỏi xe và ngỏ lời cho họ đi nhờ. Đây là điều mà anh ít khi làm, nhưng hôm nay, vào một đêm mưa bão, anh quyết định sẽ không để những con người kia phải đứng chờ trong màn đêm thêm nữa.

Thế nhưng, anh có đôi chút sững lại. Anh sẽ cho ai đi nhờ trước đây? Chiếc xe thể thao này chỉ có 2 chỗ, 1 chỗ cho người lái, 1 chỗ cho hành khách kế bên.

Anh sẽ cho bà lão có vẻ đang ốm yếu kia đi viện? Hay cho người bạn cũ đã từng cứu anh về nhà? Hay anh sẽ cho cô gái xinh đẹp kia đi nhờ, biết đâu đó lại chính là vợ tương lai của anh? Lựa chọn nào dường như cũng là điều đúng đắn.

Sau vài giây suy nghĩ, anh đã tìm ra được đáp án vẹn cả đôi đường.

Anh bước ra khỏi xe, nói lời chào với người bạn cũ và nhờ anh ấy lái xe đưa bà cụ tới bệnh viện, sau đó quay lại đón mình. Trong thời gian đó, anh quyết định ở lại bến xe buýt chờ xe cùng cô gái cho đến khi chiếc xe buýt xuất hiện.

Gặp 3 người đều cần đi nhờ ở bến xe buýt, anh chàng đưa ra lựa chọn bất ngờ, ai cũng khen ngợi - Ảnh 3.

Lời bàn: Đôi khi những cơ hội trong cuộc sống sẽ xuất hiện dưới hình thức những sự lựa chọn. Khi bạn lựa chọn hành động vì người khác, sẽ có những cơ hội tốt đến với bạn một cách không ngờ.

Câu chuyện thứ hai: Làm sao để viết trong điều kiện không trọng lực?

Trong thời gian diễn ra cuộc chạy đua vào không gian giữa Mỹ và Nga (1957 - 1975), cả 2 quốc gia này đều muốn đạt được lợi thế, trở thành quốc gia đầu tiên đưa vệ tinh phóng thử nghiệm lên Mặt trăng. Danh tiếng, sự công nhận cũng như niềm tự hào dân tộc của họ đều phụ thuộc vào điều này. 

Do đó, trong quá trình phát triển công nghệ, hai bên đều cố gắng giải quyết tất cả những vấn đề, dù là nhỏ nhặt nhất, vì những sai sót nhỏ lại thường dẫn đến những thất bại lớn, khiến toàn bộ nỗ lực của họ trở thành "xôi hỏng bỏng không".

Gặp 3 người đều cần đi nhờ ở bến xe buýt, anh chàng đưa ra lựa chọn bất ngờ, ai cũng khen ngợi - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, có một thách thức đã khiến cả Nga và Mỹ đau đầu. Khi đưa con người lên vệ tinh, họ cần phải thu thập thông tin, và để thu thập được những thông tin quan trọng, họ cần phải dùng bút để ghi lại.

Thế nhưng, trớ trêu là khi không có trọng lực, mực trong bút máy sẽ không chảy. Nếu không ghi được gì thì có nghĩa là việc thám hiểm Mặt trăng sẽ không mấy có ý nghĩa, và đồng thời cũng có nghĩa là, bên nào nghĩ ra cách giải quyết vấn đề này sẽ là bên giành được ưu thế.

Vậy là, Mỹ đổ hàng triệu đô la vào nghiên cứu 1 dự án phối hợp cùng 1 công ty chuyên sản xuất bút máy nổi tiếng của quốc gia này. Họ dự định sẽ tạo ra 1 chiếc bút máy có "trái tim", và trái tim này sẽ chính là 1 chiếc máy bơm mini có thể chống lại trọng lực, viết ở bất kỳ tư thế nào.

Từ nay, những đứa trẻ có thể dùng loại bút máy này để viết lên trần lớp học, còn các phi hành gia của Mỹ thì tất nhiên có thể ghi lại những thông tin quan trọng trong không gian.

Trong khi đó, các phi hành gia của Liên Xô đã giải quyết được vấn đề 1 cách đơn giản hơn, và ít tốn kém, đó là thay vì dùng bút máy, thì họ dùng bút chì.

Lời bàn: Có lẽ những ai quan tâm đến cuộc chạy đua vũ trụ giữa Nga và Mỹ thì đều đã nghe qua câu chuyện này. Tuy nhiên, nhiều người đã nghi ngờ tính chính xác của nó, và cho rằng nó chỉ là một câu chuyện hư cấu mà thôi.

Gặp 3 người đều cần đi nhờ ở bến xe buýt, anh chàng đưa ra lựa chọn bất ngờ, ai cũng khen ngợi - Ảnh 6.

Dù việc thực hư của câu chuyện còn chưa được khẳng định rõ, có thể nó chỉ là sự tưởng tượng của một tác giả nào đó, nhưng điều đáng nói lại không nằm ở đó.

Ý nghĩa mà câu chuyện này muốn gửi gắm, chính là đôi khi, bạn cứ nghĩ giải pháp cho những vấn đề to tát phải là cái gì đó cũng to tát, ghê gớm lắm. Thực ra, đáp án đã có sẵn xung quanh bạn rồi, chỉ cần bạn biết đào sâu suy nghĩ, chắc chắn bạn sẽ nhìn ra chúng.

Theo Moral Stories

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại