Hôm qua, Formosa đã chuyển nốt số tiền 250 triệu USD bồi thường cho Việt Nam. Đây là đợt thứ 2 Formosa chuyển tiền bồi thường theo cam kết.
Đợt 1, Formosa chuyển 250 triệu USD vào ngày 28/7.
Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà xác nhận thông tin này.
Ngày 29/8, Văn phòng Chính phủ ra thông báo về kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp về tiến độ triển khai công tác xác định, bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển do công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra.
Về việc xây dựng tiêu chí, nguyên tắc, phương pháp xác định, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, Phó Thủ tướng đồng ý bổ sung các đối tượng gián tiếp bị thiệt hại là chủ tàu và người lao động làm thuê trên tàu cá lắp máy công suất từ 90CV trở lên; chủ các cơ sở và người lao động làm thuê tại cơ sở (thu mua) tạm trữ thủy sản có kho đông, kho lạnh, cơ sở chế biến nước mắm, làm mắm tôm, các cơ sở nuôi trồng thủy sản phải tạm dừng sản xuất do nguồn nước biển bị ô nhiễm tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.
Phó Thủ tướng cũng đồng ý cho UBND 4 tỉnh lùi thời hạn gửi các Bộ NN&PTNT, Tài chính kết quả tổng hợp, xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường hỗ trợ trên địa bàn đến trước ngày 15/9.
Đối với lượng thủy sản đang lưu trong các kho lạnh, kho cấp đông chưa tiêu thụ được thì tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm. Các lô hàng đảm bảo an toàn thực phẩm thì cấp giấy xác nhận đảm bảo an toàn thực phẩm để lưu thông, tiêu thụ.
Các lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm thì tổ chức tiêu hủy theo quy định và hỗ trợ theo quyết định 772/QĐ-TTg ngày 9/5 của Thủ tướng.
Đối với sản phẩm khai thác, nuôi trồng thủy sản sau thời điểm Bộ TT&MT công bố chất lượng môi trường biển (ngày 22/8): lấy mẫu giám sát công bố chất lượng an toàn thực phẩm để đẩy mạnh tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.
Về xử lý lượng hải sản tồn kho, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, hướng dẫn các địa phương giám sát an toàn thực phẩm đối với lượng hải sản đang tồn kho tại địa phương, xác định rõ và công khai những lô hàng đảm bảo, những lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.