Ford lỗ gần 900 triệu/xe điện, mẫu bán chạy nhất chật vật tìm khách ở Việt Nam

Quang Phong |

Kết quả kinh doanh không được như ý của phân nhánh xe điện yêu cầu Ford thay đổi chiến lược tương lai.

Vào cuối tháng 10 vừa qua, Ford đã công bố kết quả kinh doanh của mình trong quý III năm 2023. Một số liệu đáng chú ý tới từ phân nhánh xe điện "Model e" của họ khi phân nhánh này lỗ 1,3 tỷ USD (hơn 31.900 tỷ đồng) chỉ riêng trong quý III. Khoản lỗ này cao hơn 200 triệu USD so với quý II và cao gấp đôi khoản lỗ của quý III năm ngoái.

Theo Ford, họ lỗ 36.000 USD (884 triệu đồng) cho mỗi đầu xe điện bán ra. Với 20.962 xe điện bán ra trong giai đoạn trên, hãng lỗ tổng cộng 754,6 triệu USD vì doanh số trên nghĩa là bằng hơn nửa khoản lỗ tổng. Phần còn lại tới từ các khoản đầu tư khác cho công đoạn phát triển xe điện tương lai.

Ford lỗ gần 900 triệu/xe điện, mẫu bán chạy nhất chật vật tìm khách ở Việt Nam - Ảnh 1.

Với tình hình hiện tại, Mustang Mach-E trở thành mẫu xe điện chủ lực của thương hiệu Mỹ. Đây là mẫu xe khá kén khách tại Việt Nam. Những chiếc xe nhập khẩu tư nhân về nước sau cả năm trời vẫn đang "chật vật" tìm khách.

Theo hãng lý giải, người mua xe mới không muốn bỏ tiền mua xe điện khi giá chúng vẫn cao hơn giá xe xăng/dầu hiện tại. Ngoài ra, Ford không có khả năng đua giá với Tesla khi trong những tháng gần đây thương hiệu này giảm giá cực mạnh các dòng sản phẩm của mình.

Việc Tesla giảm giá xe giúp họ đẩy doanh số lên ngưỡng tối đa. Vì thế, các nhà máy Tesla cũng được tận dụng để cho sản lượng tối đa và trả về kinh tế quy mô tốt hơn. Trong khi đó, các dây chuyền lắp ráp xe điện của Ford chỉ vận hành ở mức vừa đủ, vừa để tránh sản xuất quá nhiều dẫn tới xe tồn và cũng vừa vì chuỗi cung ứng chưa ổn định.

Ford lỗ gần 900 triệu/xe điện, mẫu bán chạy nhất chật vật tìm khách ở Việt Nam - Ảnh 3.

Ford đang dồn sức cho các dự án xe điện thế hệ thứ 2 dự kiến ra mắt từ cuối thập kỷ này, chẳng hạn như Ranger EV.

Vì lý do trên, Ford đã hoãn quyết định đầu tư thêm 12 tỷ USD để tân trang lại các nhà máy sẵn có để lắp ráp xe điện. Một phần số tiền này sẽ được chuyển sang công đoạn đầu tư các dòng xe điện đời sau của Blue Oval.

Hãng cũng đã cắt một trong 3 ca làm việc tại nhà máy Dearborn, Michigan nơi đang lắp ráp bán tải điện F-150 Lightning. Doanh số phiên bản thuần điện này đã chững lại trong thời gian gần đây khi chỉ đạt 3.503 xe trong quý III.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại