FlightGlobal: Việt Nam quan tâm đến tên lửa hành trình tiên tiến của Israel

Sao Đỏ |

Theo nguồn tin này, Việt Nam tỏ ra quan tâm đến các hệ thống vũ khí tiên tiến do Israel sản xuất, trong đó có phiên bản nâng cấp của tên lửa hành trình đối đất Delilah.

Thông tin trên vừa được trang FlightGlobal đăng tải, theo đó, hệ thống vũ khí tối tân này đã được mang ra thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam mới đây của Chủ tịch Tập đoàn IMI Systems - ông Yitzhak Aharonovitch.

Chính thức ra mắt từ năm 1995, nhưng phải đến năm 2006, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Delilah mới lần đầu tiên được Không quân Israel sử dụng trên chiến đấu cơ Lockheed Martin F-16 trong chiến dịch quân sự tại Libanon. Theo một vài nguồn tin, ngoài Israel, Delilah còn có trong trang bị của Không quân Morocco.

FlightGlobal: Việt Nam quan tâm đến tên lửa hành trình tiên tiến của Israel - Ảnh 1.

Tên lửa hành trình Delilah phiên bản không đối đất

Delilah là loại tên lửa do thám/ tấn công cực kỳ lợi hại và rất độc đáo, khi có thể "lượn lờ" trên khu vực bị oanh kích như một chiếc UAV để tìm kiếm những mục tiêu có giá trị cao, được ngụy trang kỹ càng nhất trong một thời gian khá dài.

Nhờ vào khối lượng nhẹ (trọng lượng phóng chỉ 187 kg với đầu đạn đa chủng loại nặng 30 kg), thiết kế module nhỏ gọn (chiều dài 2,71 m; sải cánh 1,15 m; đường kính thân 0,33 m), Delilah triển khai được từ trực thăng vũ trang UH-60A, SH-60B, tiêm kích F-16, hay thậm chí phóng đi từ mặt đất.

Trước khi lao vào mục tiêu ở tốc độ cận âm (Mach 0,85), toạ độ oanh kích được cài đặt trong bộ nhớ chương trình điều khiển bay của Delilah, tên lửa sẽ liên tục kết nối với hệ thống định vị GPS để hiệu chỉnh đường bay, sai số của nó chỉ vào khoảng 1 m trong khi tầm bắn tối đa lên tới 250 km, "ngoài vùng phủ sóng" của hầu hết các hệ thống phòng không tầm xa hiện đại.

Theo FlightGlobal, hiện tại Không quân Nhân dân Việt Nam đang có trong biên chế cường kích Su-22 cùng với tiêm kích Su-27/30 Flanker, chúng có thể sử dụng làm nền tảng mang Delilah. 

FlightGlobal: Việt Nam quan tâm đến tên lửa hành trình tiên tiến của Israel - Ảnh 2.

Xe mang phóng tên lửa hành trình Delilah phiên bản đất đối đất

Bên cạnh phiên bản không đối đất, Delilah còn có biến thể đất đối đất khi triển khai từ bệ phóng di động đặt trên xe tải việt dã, nó có thể kết hợp cùng các loại đạn phản lực dẫn đường như EXTRA hay AccuLAR để tạo nên một hệ thống tấn công nhiều lớp.

Thời gian gần đây, Israel đã vươn lên trở thành một đối tác đặc biệt quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, do vậy triển vọng mua sắm thêm các loại vũ khí tiên tiến có nguồn gốc từ Quốc gia Do Thái là khá sáng sủa.

Tính năng ưu việt của tên lửa hành trình tấn công mặt đất Delilah

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại