"Fan cuồng" 92 tuổi dùng cả tuổi thanh xuân đến cổ vũ Olympics

ANH TÚ |

Đối với nhiều người, đi xem Thế vận hội Olympics là cơ hội một lần trong đời nhưng đối với người hâm mộ cuồng nhiệt Naotoshi Yamada, 92 tuổi thì đây đã trở thành một sự kiện thường niên 4 năm 1 lần trong hơn 55 năm qua.

Fan cuồng 92 tuổi dùng cả tuổi thanh xuân đến cổ vũ Olympics - Ảnh 1.

Các vị khách đi đường hào hứng chụp hình cùng ông Yamada.

Naotoshi Yamada, được người dân Nhật Bản biết đến với tên gọi như là “ông chú Olympics". 

Ông đã tham gia kỳ Olympics lần đầu tiên khi Nhật Bản đăng cai tổ chức vào năm 1964 và kể từ lần đó, ông đã đến xem và ko bỏ lỡ bất cứ đại hội Olympics tiếp theo nào.

“Tôi đã đến Mexico, Munich, Montreal, Los Angeles, Moscow. Tại thế vận hội Moscow, Nhật Bản thậm chí còn không tham gia, nhưng tôi vẫn đến để xem các nước thi đấu” Yamada nói với trang tin Reuters tại Tokyo.

“Moscow, Seoul, Barcelona, Sydney, Athens, Bắc Kinh, London là những thanh phố lớn tôi đã ghé thăm để theo dõi tất cả các môn thi đấu từ lúc khai mạc đến khi bế mạc ... 

Không có một người nào như tôi. Tôi là người duy nhất trên trái đất này làm như vậy”.

Yamada, đầu đội chiếc mũ vàng độc đáo của mình, áo khoác màu đỏ và rạng rỡ nụ cười, đã trở thành một trong những nhân vật quen thuộc và đầy màu sắc nhất tại các kỳ Thế vận hội, thường xuyên xuất hiện trên camera truyền hình và cùng những người hâm mộ khác.

Bây giờ, anh ấy chỉ có một ước muốn cuối cùng... là sống đủ lâu để theo dõi sự kiện Thế vận hội mùa hè sẽ diễn ra lần thứ 2 tại Nhật Bản vào năm sau. 

“Đó sẽ là đỉnh cao của tôi trong sự nghiệp cổ vũ tại các kỳ Olympics,” ông Yamada nói.

Yamada tham dự Olympic đầu tiên của mình khi ông đang ở độ tuổi trung niên 38, không chỉ mong muốn chứng kiến ​​sự kiện thể thao toàn cầu mà ông mong muốn đây là cơ hội để mình để trải nghiệm ra thế giới. 

Đó là khao khát của ông được nung nấu sau khi nghe bài diễn thuyết của Nhật Hoàng Hirohito tại trường đại học của ông".

"Hoàng đế nói ông muốn thế hệ trẻ chúng tôi hãy xây dựng lại đất nước" - ông Yamada nói.

“Tôi cảm thấy tôi muốn làm gì đó cho đất nước tôi và đây là một trong những lý do tại sao tôi bắt đầu tham gia Thế vận hội”.

Yamada yêu màu sắc quốc tế của Thế vận hội Olympics và ông có một bộ sưu tập lớn quà lưu niệm mà ông đã thu thập được trong những năm qua, trong số đó có những món quà mà ông thu thập bằng cách trao đổi với những người hâm mộ khác.

Quốc kì, tem, hình ảnh và các mặt hàng khác của ông được trưng bày tại một phòng trưng bày ở quê nhà Thành phố Nanto, tỉnh Toyama.

THEO REUTERS

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại