Facebook bị tố truy cập trái phép dữ liệu đã xóa của người dùng

P.L |

Một cựu nhân viên của Facebook cho biết, anh ta đã bị sa thải vì lên tiếng cảnh báo về một giao thức của công ty cho phép phục hồi dữ liệu mà người dùng đã xóa.

Cựu nhân viên Brennan Lawson gần đây đã đệ đơn kiện Meta (công ty mẹ của Facebook ). Theo đơn kiện, Lawson cho biết, anh đã được thông báo về một giao thức của công ty cho phép phục hồi dữ liệu mà người dùng đã xóa trong một cuộc họp nhân viên vào cuối năm 2018.

Brennan Lawson đã đặt ra nghi vấn về tính hợp pháp của giao thức này. Tuy nhiên, anh đã bị sa thải và hiện tại vẫn thất nghiệp sau 18 tháng. Brennan Lawson đã nộp đơn kiện và yêu cầu khoản tiền bồi thường thiệt hại hơn 3 triệu USD.

Phản hồi về cáo buộc này, phát ngôn viên của Meta cho biết: "Những tuyên bố đó là không có giá trị. Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình và chống lại chúng một cách mạnh mẽ".

Trong đơn kiện, Brennan Lawson cho biết, giao thức cho phép một nhóm nhân viên có thể phá vỡ các giao thức bảo mật thông thường của Facebook bằng cách truy xuất dữ liệu từ ứng dụng Messenger mà người dùng đã chọn xóa. Anh cho rằng, điều này đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về quyền riêng tư kỹ thuật số của Liên minh châu Âu cũng như Ủy ban Thương mại Liên bang.

Vào tháng 7/2019, Brennan Lawson đã bị sa thải vì bị cáo buộc sử dụng không đúng công cụ quản trị của Facebook. Anh cho rằng, đây là hành động trả đũa cho việc phản đối giao thức mới của công ty.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại