ECCC mở phiên điều trần cuối cùng đối với cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan

Văn Đỗ, Tâm Hiếu |

Ngày 16/8, tại thủ đô Phnom Penh, Tòa án tối cao thuộc tòa án đặc biệt xét xử tôi ác Khmer Đỏ ở Campuchia đã mở phiên điều trần cuối cùng liên quan đến cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan, và theo dự kiến vụ án này sẽ kết thúc vào năm 2022.

Khieu Samphan tại phiên tòa.

Khieu Samphan tại phiên tòa.

Tòa án Tối cao thuộc tòa án đặc biệt xét xử tôi ác Khmer Đỏ ở Campuchia (ECCC) hay được gọi là Tòa án Khmer Đỏ, đã tiến hành phúc thẩm vụ án 002/02 liên quan đến Khieu Samphan, cựu chủ tịch nước Campuchia Dân chủ từ ngày 16-19/8 và lấy ngày 20-27/8 làm ngày dự phòng nếu phiên điều trần kéo dài.

Ngày 19/11/2007, Khieu Samphan bị bắt để đưa ra xét xử. Vào tháng 8/2014, Khieu Samphan bị Tòa án ECCC tuyên mức án tù chung thân vì tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và những hành vi vô nhân đạo. Tháng 11/2018, Khieu Samphan bị tuyên án phạm các tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng với những người Chăm theo đạo Hồi và người Việt Nam, nhưng sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

ECCC mở phiên điều trần cuối cùng đối với cựu lãnh đạo Khmer Đỏ Khieu Samphan - Ảnh 1.

Người phát ngôn của ECCC ông Neth Pheaktra phát biểu tại phiên tòa

Người phát ngôn của ECCC ông Neth Pheaktra cho biết, hôm nay là một ngày rất quan trọng đối với công lý quốc tế, đối với nhân loại và đặc biệt là đối với các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ. Tòa án Tối cao sẽ xem xét hồ sơ 002/02 liên quan đến Khieu Samphan, cựu lãnh đạo Khmer Đỏ duy nhất còn sống để đi đến kết luận là phán quyết của tòa sơ thẩm đối với Khieu Samphan đúng hay sai.

Ông Neth Pheaktra cũng cho biết, sau phiên xử phúc thẩm, Tòa án Tối cao bao gồm ba thẩm phán quốc tế và bốn thẩm phán Campuchia sẽ xem xét và ra phán quyết cuối cùng vào quý IV năm 2022./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại