Ế ẩm đấu giá nhà, đất của Vũ 'nhôm'

NGUYỄN THÀNH |

Nằm trong số 28 bất động sản của phạm nhân Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) liên quan các cựu quan chức TP Ðà Nẵng, 2 tài sản nhà, đất tại số 49 và 51 Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu, TP Ðà Nẵng) đã nhiều lần được thông báo đấu giá, điều chỉnh giá bán nhưng vẫn không có ai mua.

Ế ẩm đấu giá nhà, đất của Vũ nhôm - Ảnh 1.

5 lần hạ giá

Hai tài sản nhà, đất tại số 49 và 51 Nguyễn Thái Học (phường Hải Châu I) liền kề nhau, nằm ở vị trí trung tâm của quận Hải Châu, cách bờ sông Hàn chưa tới 200m là những vị trí đắc địa mà Phan Văn Anh Vũ đã thâu tóm được.

Hiện nay, số 49 Nguyễn Thái Học (gộp với số 47 cũng liên quan đến Vũ “nhôm”) đang là quán cà phê quy mô luôn đông khách, trong khi số 51 Nguyễn Thái Học đang cho thuê làm dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.

Căn cứ bản án số 20 ngày 13/1/2020 của TAND TP Hà Nội, bản án số 158 ngày 12/5/2020, của TAND Cấp cao tại Hà Nội, tháng 10 và tháng 12/2020, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã có các quyết định thi hành án đối với các tài sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, trong đó có 2 tài sản nhà, đất tại số 49 và 51 Nguyễn Thái Học.

Ngày 16/2/2021, Công ty CP Giám định thẩm định Sài Gòn (chi nhánh Đà Nẵng) có chứng thư thẩm định về kết quả thẩm định giá tài sản đối với 2 tài sản này. Đến tháng 12/2021, Cục Thi hành dân sự TP Đà Nẵng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá đối với 2 tài sản tại nhà, đất trên. Trong lần thông báo đấu giá đầu tiên, số 49 Nguyễn Thái Học có giá khởi điểm hơn 35 tỷ đồng, số 51 Nguyễn Thái Học có giá hơn 43 tỷ đồng. Tuy nhiên, đấu giá bất thành vì không có cá nhân, tổ chức nào nộp hồ sơ.

Theo quy định, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng điều chỉnh giá bán. Nhưng cả 4 lần thông báo và điều chỉnh giá sau đó, 2 tài sản nhà, đất này vẫn không có người mua. Trong lần thông báo hồi tháng 8/2022, giá khởi điểm cho nhà, đất số 49 Nguyễn Thái Học hạ xuống còn hơn 30 tỷ đồng; số 51 Nguyễn Thái Học giảm xuống còn hơn 36 tỷ đồng.

Ngày 13/10, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng tiếp tục thông báo đấu giá và đưa ra mức giá khởi điểm mới. Theo đó, giá nhà, đất tại 49 Nguyễn Thái Học giảm xuống còn hơn 29 tỷ đồng, 51 Nguyễn Thái Học giảm xuống còn 35 tỷ đồng; Thời gian dự kiến được tổ chức bán đấu giá 2 tài sản nhà, đất này là vào ngày 10/11/2022.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại diện Công ty Đấu giá hợp danh Bảo Việt (trụ sở tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), đơn vị được Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng lựa chọn tổ chức đấu giá 2 tài sản nhà, đất, cho biết, qua các lần thông báo, không có hồ sơ của cá nhân, tổ chức nào gửi nên không thể đấu giá. Nguyên nhân là mức giá khởi điểm cao hơn giá thị trường.

“Theo quy định, nếu không tiếp tục có người mua, tài sản sẽ được xem xét giảm giá rồi tiếp tục thông báo đấu giá lại từ đầu”, vị này cho biết.

Trước đây, ngoài việc để gia đình ông Nguyễn Xuân Anh (lúc đang là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) sử dụng các nhà tại số 45, 49 Nguyễn Thái Học (Hải Châu, Đà Nẵng) mà cơ quan chức năng đã có kết luận, Vũ "nhôm" còn cho cả thư ký riêng của ông Nguyễn Xuân Anh là ông Hồ Ánh sử dụng ngôi nhà 51 Nguyễn Thái Học.

Ngày 6/10/2017, ông Nguyễn Xuân Anh bị Trung ương Đảng kỷ luật cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Ủy viên BCH T.Ư Đảng do có các vi phạm, khuyết điểm, trong đó có việc thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp liên quan đến Vũ "nhôm", gây dư luận xấu trong xã hội.

Nhiều khó khăn cho chấp hành viên

Tại các kỳ họp của HĐND TP Đà Nẵng trong năm, việc thi hành án các vụ án lớn trên địa bàn, trong đó có 28 bất động sản liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ và cựu quan chức TP Đà Nẵng với tổng số tiền hơn 4.000 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án đã được nhiều lần đưa ra báo cáo.

Việc thi hành án gặp nhiều khó khăn do quá trình tổ chức thi hành án, chấp hành viên của Cục thực hiện trình tự thủ tục theo quy định, tiến hành xác minh, xác định hiện trạng đối với 28 tài sản mà tòa tuyên thì nhận được nhiều đơn khiếu nại của Phan Văn Anh Vũ và người nhà cùng các công ty liên quan đến Vũ “nhôm” .

Báo cáo mới nhất về công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho biết, Cục đang thụ lý số lượng việc, tiền trong các vụ án hình sự, kinh tế, tham nhũng rất cao. Việc thi hành gặp nhiều khó khăn vướng mắc nên dẫn đến tổ chức thi hành án thu hồi tiền tài sản cho Nhà nước gặp nhiều khó khăn, việc hoàn thành chỉ tiêu ngành giao là rất khó.

“Nhiều vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, chấp hành viên đã làm hết trách nhiệm, đã kê biên tài sản và đưa ra bán đấu giá nhiều lần nhưng không bán được khiến cho việc thi hành án kéo dài, ảnh hưởng đến kết quả thi đua của cán bộ, công chức”, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại