Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ?

Đình Thức |

22 nhà đất công sản, 7 dự án mà Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng, khiến nhiều quan chức lao lý đều nằm ở những vị trí đắc địa nhưng thực tế lại bất động, lãng phí đến khó tin.

Dự án Nhà hàng và Bến du thuyền tại khu vực phía Nam Cảng sông Hàn với kiến trúc đẹp nhưng hiện đóng cửa im lìm.

Dự án Nhà hàng và Bến du thuyền tại khu vực phía Nam Cảng sông Hàn với kiến trúc đẹp nhưng hiện đóng cửa im lìm.

Trong số 22 nhà đất công sản và 7 dự án mà Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) thâu tóm tại Đà Nẵng, nhiều dự án trong số đó đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có nhiều dự án đang nằm án binh bất động, tài sản, các công trình đã xây dựng nằm phơi mưa phơi nắng.

Cận cảnh thực trạng những dự án này

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm ở địa bàn 2 quận Hải Châu và Thanh Khê. Đây là dự án phức hợp bao gồm: các resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khu khách sạn cao tầng, căn hộ cao cấp kết hợp đài quan sát để ngắm toàn cảnh thành phố Đà Nẵng từ trên cao, được bố trí dọc theo vòng cung ôm lấy vịnh Đà Nẵng trông tựa như “vầng trăng khuyết”. Khu chung cư 33 tầng tổng cộng 8.500 căn hộ; khu trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, khu nhà phố, biệt thự... với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 250 triệu USD.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, từ khi Vũ Nhôm bị bắt, dự án "đứng bánh" hoàn toàn. Trong khi đó, dự án đã được Vũ Nhôm bán cho người dân. Tháng 1/2020, TAND TP Hà Nội đưa ra bản án yêu cầu UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý tại khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Đến nay, việc thu hồi và giải quyết vẫn chưa thể triển khai. Những toà nhà bê tông xây dựng dang dở nằm phơi nắng phơi mưa cùng thời gian.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 3.

Những dãy nhà xây dựng dang dở bên trong Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Người mua nhà tại dự án nhiều lần kêu cứu mong các cấp chính quyền sớm xử lý dứt điểm các vướng mắc thủ tục để dự án sớm được triển khai.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 4.

Phú Gia Compound là 1 trong những dự án có liên quan đến Vũ Nhôm đã được hoàn thành việc xây dựng và bán cho người dân. Đây là khu đô thị đẳng cấp nằm trên trục đường Ông Ích Khiêm (quận Thanh Khê). Người dân đã chuyển vào sinh sống tại dự án này khoảng 3 năm qua. Tuy nhiên, dự án hiện vẫn có những lùm xùm mà mới nhất là việc UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định hủy bỏ quyết định áp giá đất dự án Phú Gia Compound ban hành từ tháng 8/2019. Theo đó, lý do được đưa ra là vì quyết định cũ "chưa phù hợp" nên hủy bỏ để tiếp tục triển khai bản án của TAND TP Hà Nội vào tháng 1/2020.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 5.

Ngoài ra, chủ đầu tư hiện tại và nhà phân phối dự án đang có mâu thuẫn trong việc xác định giá bán dự án trước đó. Tình hình an ninh trật tự tại dự án Phú Gia Compound cũng đáng báo động khi cư dân liên tục báo cáo đến Công an phường Tam Thuận việc nhiều lần bị "một số đối tượng lạ khoá cửa nhà từ bên ngoài". Việc điều tra được tiến hành nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 6.

Nhà số 57 Lê Duẩn 1.770 m2 là vị trí đắc địa nằm ở trung tâm TP Đà Nẵng. Dù Công ty Quản lý nhà và Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng ký kết thanh lý hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất với nhau nhưng phía sau dự án chuyển nhượng không qua đấu giá và rơi vào tay của ông Vũ Nhôm. Hiện, lô đất này trở thành các cửa hàng thời trang.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 7.

Lô đất vàng 37, 39 Pasteur có diện tích 962 m2 giá trị gần 17 tỉ đồng được UBND TP Đà Nẵng bán cho Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng của ông Huỳnh Tấn Lộc làm Giám đốc vào năm 2010. Công ty này sau đó có tờ trình đề nghị đổi tên đơn vị nhận chuyển quyền sử dụng đất tại số 37 Pasteur cho cá nhân ông Vũ Nhôm. Tháng 11/2010, quyền sử dụng đất tại 2 lô đất này từ Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm sang cá nhân ông Vũ. Tháng 5/2017, một người thân của ông Vũ đã nhận chuyển nhượng khu đất. Hiện, vị trí này trở thành quán cà phê và bi da.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 8.

Khu đất có diện tích 3.264 m2 nằm trên trục đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà) hiện trở thành trường mần non tư lập ABC. Trường mẫu giáo ABC đang hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh và khoảng 40 người là cán bộ, giáo viên.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 9.

Tại bản án ngày 13/6/2019 của TAND cấp cao tại Hà Nội liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm buộc Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm phải nộp lại cho UBND TP Đà Nẵng tài sản gồm: Khu đất hiện đang là trường mẫu giáo ABC; các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG 669345. Tuy nhiên, hiện việc thi hành án vẫn chưa thể thực hiện.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 10.

Quán cà phê Memory số 7 đường Bạch Đằng được Vũ Nhôm thâu tóm và xây dựng. Đây vốn là trụ sở cũ của cảng sông Hàn. Đây là công trình hiếm hoi nằm ở bờ Tây sông Hàn được xây lấn ra dòng chảy. Cà phê Memory là 1 trong những nơi sang chảnh tại Đà Nẵng và hiện vẫn đang hoạt động bình thường sau khi Vũ Nhôm bị bắt.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 11.

Dự án Nhà hàng và Bến du thuyền tại khu vực phía Nam Cảng sông Hàn của Vũ Nhôm đã hoàn thiện phần xây dựng từ giữa năm 2017. Tuy nhiên đến thời điểm này, dự án vẫn chưa được đưa vào khai thác dù nằm ở vị trí đắc địa và được đánh giá là công trình có kiến trúc đẹp. Dự án được UBND TP Đà Nẵng cho Công ty TNHH I.V.C của ông Vũ Nhôm thực hiện vào năm 2015 với diện tích đất được thuê gần 3.000m2, thời hạn sử dụng 50 năm.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 12.

Năm 2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng nghiên cứu các thủ tục pháp lý thu hồi dự án Nhà hàng và Bến du thuyền tại khu vực phía Nam Cảng sông Hàn của công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm). Tuy nhiên, sau 3 năm, dự án vẫn chưa được thu hồi cũng như không mở cửa hoạt động, đóng cửa im lìm. Hiện, nơi đây trở thành điểm check in của giới trẻ Đà Nẵng.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 13.

Dự án nhà đất tại số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng). Dự án ban đầu được CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 thuê của Nhà nước, sau đó được chuyển nhượng cho Công ty. Ban đầu UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá khởi điểm là 83,3 tỷ đồng nhưng sau khi có văn bản của Bộ Công an đề nghị xem xét lại định giá thuê nhà đất thì UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà và thuê đất 45 tỷ đồng.

Cảnh tượng khó tin của loạt đất vàng Vũ Nhôm thâu tóm ở Đà Nẵng - bất động đến đáng sợ? - Ảnh 14.

Trước khi bị bắt, khu đất này được Vũ Nhôm đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp cao tầng, khách sạn. Tuy nhiên, từ năm 2018, khi Vũ Nhôm bị bắt, dự án đứng bánh. Hiện, tại khu đất này chỉ có cánh cổng bên ngoài với dây leo, cỏ mọc và rác. Các thiết bị máy móc để phục vụ xây dựng đã được đưa đi nơi khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại