Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông, ông chủ máy bơm “quái vật” nói gì?

Đông Thịnh |

Ông chủ máy bơm quái vật hút nước đường Nguyễn Hữu Cảnh cho biết máy bơm hoạt động hiệu quả, khi trời hết mưa thì đường đã hết ngập.

Chiều 3/6, cơn mưa như trút nước xảy ra trên diện rộng ở TP.HCM khiến hàng loạt tuyến đường ngập như sông. Tại khu vực “rốn ngập” đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) nước cũng ngập lênh láng.

Trong đó, khu vực chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh nhiều đoạn ngập lút bánh xe khiến hàng loạt phương tiện chết máy.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Quang Trung – chủ máy bơm “quái vật” hút nước trên đường nguyễn Hữu Cảnh cho biết, trạm quan trắc được đặt tại trạm bơm đo được lượng mưa chiều 3/6 rất lớn và thời gian kéo dài hơn 1 giờ.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông, ông chủ máy bơm “quái vật” nói gì? - Ảnh 1.

Ông chủ máy bơm “quái vật” cho biết, máy bơm “đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong trận mưa chiều 3/6.

Theo ông Cường, đường Nguyễn Hữu Cảnh được xem là “rốn ngập” của TP.HCM vì cốt nền thấp nên khi mưa lớn trong thời gian dài nước từ khu vực xung quanh đổ tràn trên mặt đường.

“Thời điểm bắt đầu mưa, công nhân đã cho máy bơm hoạt động để “bơm đuổi” nước trong cống. Đường chỉ ngập lúc mưa, khi chưa hết cơn mưa, máy bơm đã giải quyết hết ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh”, ông Cường thông tin.

“Theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, sau khi hết mưa 30 phút mà trên đường vẫn còn ngập trên 10cm được xem là ngập nhẹ, trên 20cm là ngập vừa và trên 30cm là ngập nặng.

Tuy nhiên, chiều qua lúc 16h30 hết cơn mưa, 15 phút sau tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh trong phạm vi đơn vị chống ngập đã hút sạch nước. Như vậy, hệ thống máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, ông Cường khẳng định.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông, ông chủ máy bơm “quái vật” nói gì? - Ảnh 2.

Máy bơm “quái vật” hút nước đường Nguyễn Hữu Cảnh

Theo ông chủ máy bơm “quái vật” khu vực ngập ở chân cầu Nguyễn Hữu Cảnh nằm ngoài phạm vi chống ngập của máy bơm. Khu vực này có địa hình trũng, nước khoảng 2/3 thân cống này chảy về khu vực máy bơm.

“Hệ thống thoát nước bị võng, nước không thể chảy hết xuống hệ thống cống nên ngập. Đoạn này trước đây chúng tôi có đặt vấn đề với thành phố là chống ngập luôn. Tuy nhiên, TP cho biết đoạn này đã có gói dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh”, ông Cường chia sẻ.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đưa vào khai thác năm 2002, là tuyến huyết mạch kết nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm TP.HCM.

Tuy nhiên, tuyến đường này sau đó bị lún và ngập nặng. Giữa năm 2019, chính quyền TP.HCM thuê máy bơm do Tập Đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư để chống ngập cho tuyến đường.

Để giải quyết tình trạng ngập úng và chỉnh trang đô thị xung quanh, tháng 10/2019 dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với mức đầu tư hơn 474 tỉ đồng được khởi công, dự kiến hoàn thành sau 14 tháng. Tuy nhiên, mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã “bêu tên” dự án này do thi công chậm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại