Đường đời hanh thông phụ thuộc lớn vào việc có QUÝ NHÂN trợ giúp: Cách phân biệt quý nhân và tiểu nhân đeo mặt nạ!

ĐÌNH TRỌNG |

Quý nhân đối tốt với bạn vì họ trọng tình trọng nghĩa; Tiểu nhân đối tốt với bạn vì bạn có thể mang lại lợi ích cho chúng.

1. Quý nhân là người mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực

Tục ngữ có câu: "Tự mình đi trăm bước không bằng quý nhân giúp một bước".

Quý nhân là người có thể làm thay đổi cuộc đời của bạn.

Nhiều người nói rằng thành công của Hoàng Tranh, cựu chủ tịch của Pinduoduo, không thể tách rời sự hướng dẫn và giúp đỡ của ông Đoàn Vĩnh Bình - người sáng lập BBK.

Trong mắt Đoàn Vĩnh Bình, hậu bối Hoàng Tranh là một cậu bé thông minh, ham học hỏi, và có tài nên được nhiều người đánh giá cao.

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Hoàng Tranh đứng trước bài toán khó về chọn nghề nghiệp, một bên là ông lớn lâu năm trong ngành Microsoft, một bên là "hắc mã" mới nổi Google.

Sau khi được Đoàn Vĩnh Bình cho lời khuyên, Hoàng Tranh đã chọn Google và sau đó trở thành cổ đông của tập đoàn này.

Và quả nhiên, sau ba năm làm việc tại Google, Hoàng Tranh đã sở hữu khối tài sản khổng lồ cùng các mối quan hệ sâu rộng. Với số cổ phiếu trong tay, anh ấy đã hoàn toàn tự do tài chính.

Năm 2006, Đoàn Vĩnh Bình đã thành công hẹn gặp ăn trưa với Warren E. Buffett - nhà đầu tư đại tài của thế kỷ và Hoàng Tranh được mời đi cùng. Chính bữa ăn này đã thay đổi cuộc sống của anh.

Sau khi Hoàng Tranh trở về nước, anh thành lập văn phòng Google tại Trung Quốc. Và một năm sau đó, với sự hỗ trợ của Đoàn Vĩnh Bình, anh đã chọn khởi nghiệp và lần lượt lập nên các công ty có tiếng về thương mại điện tử.

Sự thành công hiện tại của Hoàng Tranh không thể thiếu bóng dáng của Đoàn Vĩnh Bình. Đoàn Vĩnh Bình là người đã âm thầm đứng sau ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ hết mình.

Vì sự đồng cảm với người tài, Đoàn Vĩnh Bình đã trở thành quý nhân của Hoàng Tranh trên con đường tiến về phía trước, giúp anh ta hóa giải những hoang mang và đưa anh đến đỉnh cao nhân sinh.

Người được gọi là quý nhân không phải là người có địa vị cao hay có nhiều tài sản hơn bạn, mà là người chỉ hướng, vẽ ra cho bạn con đường sáng suốt nhất để tiến lên và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần.

Họ là người có thể nhắc nhở về những thiếu sót và đánh giá cao điểm mạnh của bạn, đồng thời luôn truyền đến bạn nguồn năng lượng tích cực, giúp bạn mở mang hơn có thể tiến hành hoạch định tương lai của mình.

Có một câu nói: "Bạn có thể thành công hay không một phần phụ thuộc vào chính bạn, và một phần khác phụ thuộc vào việc bạn có gặp được quý nhân hay không".

Được quý nhân giúp đỡ là điều may mắn to lớn của một con người. Có thể nói ngay từ khoảnh khắc gặp được quý nhân, vận mệnh của bạn đã thay đổi.

Đường đời hanh thông phụ thuộc lớn vào việc có QUÝ NHÂN trợ giúp: Cách phân biệt quý nhân và tiểu nhân đeo mặt nạ! - Ảnh 2.

2. Tiểu nhân là vật cản trên đường đời của bạn

Tam quan mỗi người khác nhau, có người dựa vào sức mình, có người dựa vào thủ đoạn, mà cuộc sống có quý nhân ắt có tiểu nhân.

Tiểu nhân không có đạo đức, không có ý thức về ranh giới, và không bao giờ tuân thủ theo quy tắc của trò chơi.

Một cư dân mạng tên Bích Vân đã chia sẻ rằng:

Cô ấy phụ trách công tác tuyên truyền cho cả bộ phận, mỗi ngày đều bận rộn từ sáng đến tối.

Đồng nghiệp nữ khác thì nhàn nhã hơn hẳn, lúc nào cũng thấy rất vui vẻ, nhiệt tình dễ gần.

Có lần, người đồng nghiệp này có xích mích với tổ trường rồi đi phàn nàn với Bích Vân rằng tổ trưởng lúc nào cũng mắt cao hơn đầu, nhưng chẳng thấy anh ta có năng lực gì.

Vân an ủi cô rồi mới nói: "Ai bảo người ta là cấp trên, nên cấp trên nói gì thì chúng ta phải nghe theo".

Các đồng nghiệp khác cũng ra sức thuyết phục Vân đừng làm việc chăm chỉ như thế, vì đánh giá thưởng phạt của công ty chỉ là một hình thức bắt ép nhân công tăng ca mà thôi.

Vân lại nói rằng, đã là làm việc nhất định phải cố gắng hết sức.

Không ngờ rằng mấy ngày sau, các lãnh đạo lại chỉ đích danh và phê bình thái độ làm việc của Vân trong cuộc họp, nói cô có ý kiến ​​riêng với lãnh đạo và thường hay phàn nàn.

Vân nghe xong như bị tạt gáo nước lạnh, cô chăm chỉ làm việc mỗi ngày, vậy mà không ngờ cấp trên lại nhận xét như thế này về cô.

Cho đến khi người đồng nghiệp phàn nàn với cô được đề bạt thăng tiến mà cô thì bị xem nhẹ rớt tuyển, lúc này cô mới hiểu, thì ra mình bị tính kế.

Trong xã hội lòng người khó dò này, tiểu nhân đạo đức giả còn đáng sợ hơn kẻ thù thực sự.

Chúng thích điên đảo thị phi, sử dụng những lời vu khống để khiến đối tượng nhắm đến gặp rắc rối từ đó tôn lên sự xuất sắc của bản thân.

Hoặc thông qua miệng của người khác, nói những điều mà chúng không dám nói, rồi lan truyền đi bằng cách thêm mắm dặm muối.

Những người bị nhắm đến thường không có tâm phòng bị nên rất dễ trở thành đá kê chân cho kẻ thủ ác.

Đừng coi thường bản chất con người, đừng đánh giá quá cao lòng người.

Bạn có đối xử hết lòng hết dạ với chúng hôm nay, thì hôm sau chúng vẫn sẵn sàng đâm lại bạn một dao.

Đối mặt với tiểu nhân, thà cứng rắn còn hơn làm người tốt.

Đừng khiêu khích, đừng tiếp cận, đừng cho chúng bất cứ cơ hội nào để làm tổn thương chính mình.

Đường đời hanh thông phụ thuộc lớn vào việc có QUÝ NHÂN trợ giúp: Cách phân biệt quý nhân và tiểu nhân đeo mặt nạ! - Ảnh 3.

3. Quý nhân chân thành kết giao, tiểu nhân coi trọng lợi nhuận.

"Luận Ngữ" của Khổng Tử có câu: "Quân tử hiểu rõ nghĩa, tiểu nhân biết rõ lợi".

Quý nhân đối tốt với bạn vì họ trọng tình trọng nghĩa; Tiểu nhân đối tốt với bạn vì bạn có thể mang lại lợi ích cho chúng.

Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa quý nhân và tiểu nhân.

Trong bộ phim truyền hình ăn khách "Sao trời biển rộng", nữ chính Giản Ái đã tiếp xúc với hai đồng nghiệp trong công ty là Ngải Mễ và Lương Băng.

Hai người họ, một người đưa than sưởi ấm ngày đông mà không cần hồi báo, một người thì sống giả tạo hai mặt chỉ chú trọng vào lợi ích.

Vì không có bằng tốt nghiệp nên ban đầu Giản Ái chỉ làm các công việc chạy vặt.

Ngải Mễ rất nghiêm khắc và nguyên tắc, nhưng lại sẵn lòng dạy Giản Ái tất cả các cách cư xử.

Khi công ty muốn tuyển dụng một nhân viên bán hàng, Ngải Mễ đã nhanh chóng báo tin tốt này cho Giản Ái để cô ấy cố gắng cải thiện bản thân đi ứng tuyển.

Về phần Lương Băng, bề ngoài cô ta có vẻ hiền lành lương thiện, nhưng thực chất chỉ lợi dụng Giản Ái. Bình thường luôn đùn đẩy công việc cho cô ấy, lúc được khen thưởng thì lại nhận mọi thành tích về mình.

Thành tích của Giản Ái rõ ràng lọt vào top 3 cuộc tuyển nhân viên, nhưng vì Lương Băng giấu giếm tin tức mà không được nhận.

Về sau, khi Giản Ái được thăng chức, Lương Băng vì tức giận mà ác ý làm hỏng tài liệu fax mà Giản Ái nhận được, gây rắc rối trong công việc của cô.

Tôi đọc được một câu nói: "Quý nhân là người cùng bạn chia sẻ hạnh phúc; Tiểu nhân là kẻ tước đoạt hạnh phúc của bạn".

Quý nhân đối xử với người khác bằng sự thẳng thắn và chân thành, họ có thể không có vẻ ngoài đẹp đẽ, nhưng trong công việc lẫn cuộc sống là người thực tế và đáng tin cậy nhất.

Ngay cả khi địa vị của bạn thấp, họ vẫn sẽ giúp đỡ vô điều kiện chỉ với hy vọng bạn sẽ ngày càng tốt hơn.

Tiểu nhân thì giả dối, không chịu được khi thấy người khác sống tốt, thường là kiểu "miệng nam mô bụng bồ dao găm".

Trong biển người rộng lớn, quý nhân khó tìm, kẻ ác khó tránh.

Gặp quý nhân nhất định phải đối xử chân thành, quý trọng, còn gặp tiểu nhân thì phải đề phòng, dứt khoát tránh xa.

4. Gần gũi với quý nhân, tránh xa khỏi tiểu nhân

Giao lưu với người thế nào sẽ quyết định con đường bạn đi trong tương lai.

Chọn đúng người, đi đúng đường, làm đúng chuyện cần làm sẽ hiệu quả hơn nhiều so với chỉ biết vùi đầu vào làm việc chăm chỉ.

Gần gũi với quý nhân, sẽ nhận được năng lượng tích cực, như cá gặp nước;

Tránh xa tiểu nhân, tránh được những va vấp, để có một chặng đường suôn sẻ.

Hy vọng tất cả chúng ta đều có thể trở thành một người biết phân biệt đúng sai, biết tri ân và biết khi nào cần giữ khi nào buông bỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại