Đương đầu với 'cơn gió ngược' kinh tế

Trọng Dương |

Các quốc gia như Australia, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 đối với du khách Trung Quốc nhập cảnh.

Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới vào ngày 8/1, sự trở lại của du khách nước này tới Singapore được coi là một điều đáng hoan nghênh đối với ngành du lịch.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Singapore S Iswaran đã có bài phát biểu trước Quốc hội về việc khôi phục kết nối hàng không của Singapore với Trung Quốc một cách “an toàn và có trật tự”.

Trong bối cảnh này, các nhà chức trách đã phối hợp với bên liên quan để chuẩn bị cho hoạt động hết công suất tại sân bay Changi. Hiện tại, sân bay Changi đang hoạt động với 80% công suất so với trước Covid-19.

Tuy nhiên, số lượng du khách Trung Quốc tại Singapore vẫn chưa tăng, ngay cả sau khi nước này bắt đầu nới lỏng các hạn chế về Covid-19 vào đầu tháng 12/2022. Bộ trưởng Iswaran nhấn mạnh, Singapore hiện chỉ đón 700 đến 1.000 hành khách từ Trung Quốc mỗi ngày.

38 chuyến bay hàng tuần giữa Singapore và Trung Quốc hiện ở mức thấp hơn 10% so với thời điểm trước khi Covid-19 bùng phát. Để so sánh, trước Covid-19, có 400 chuyến bay giữa Trung Quốc và Singapore.

Do hoạt động du lịch của Trung Quốc bị đình trệ trong thời gian áp dụng các biện pháp “Zero Covid”, nên châu Á - Thái Bình Dương là khu vực chậm khôi phục khả năng vận chuyển toàn bộ bằng đường hàng không.

Năm 2019, có 3,38 tỷ lượt hành khách di chuyển bằng đường hàng không ở châu Á - Thái Bình Dương. Con số này chiếm 37% trong tổng số 9,16 tỷ lượt khách du lịch hàng không trên thế giới. Năm 2020, khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ đón 1,57 tỷ lượt hành khách, giảm 53%.

Các quốc gia như Australia, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản đã yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 đối với du khách Trung Quốc nhập cảnh. Tuy nhiên, các quốc gia Đông Nam Á như Singapore và Thái Lan không yêu cầu như vậy.

Xét cho cùng, du khách Trung Quốc từ lâu đã đóng góp một phần đáng kể vào ngành du lịch ở Đông Nam Á. Ví dụ, trước đại dịch, du khách Trung Quốc chiếm khoảng 1/4 lượng khách hằng năm của cả Singapore và Thái Lan.

Trong bối cảnh này, việc đảm bảo an toàn cho nhân viên sân bay và người dân nói chung được cho là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia đã nêu những lý do giải thích Singapore nên tránh các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 từ khách quốc tế.

Trước đại dịch, ngành du lịch đóng góp tới 4% tổng sản phẩm quốc nội của Singapore. Tuy nhiên, ngành này đã chịu một “đòn giáng” mạnh do Covid-19. Năm 2021, nước này chỉ đón 330.000 lượt khách du lịch so với con số hơn 19,1 triệu lượt vào năm 2019.

Số lượng khách du lịch đến Singapore từng được dự kiến tăng trở lại, từ 4 triệu đến 6 triệu người vào năm 2022, nhờ nhu cầu bị dồn nén và việc mở cửa lại biên giới. Tổng cục Du lịch Singapore kỳ vọng, ngành du lịch nước này sẽ phục hồi về mức trước Covid.

Các biện pháp an toàn sức khỏe cộng đồng của Singapore dựa trên dữ liệu khoa học. Trong đó bao gồm: Tỷ lệ tiêm chủng cao, đảm bảo sự sẵn sàng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và giám sát biến thể mới của Covid-19. Những biện pháp này phù hợp với việc Singapore mở cửa trở lại cho khách du lịch hàng không toàn cầu.

Với những cơn gió ngược đang xuất hiện như suy thoái toàn cầu do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và biến động của giá năng lượng, Singapore phải làm tất cả những gì có thể để đảm bảo nền kinh tế của mình luôn kiên cường và vững mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại