Dưới sự yểm hộ của xe tăng, máy bay, hàng nghìn lính Trung-Ấn bị kẹt trên mặt trận dài 70 km

An An |

Ấn Độ cũng cáo buộc Trung Quốc đã lắp đặt thêm đường dây cáp quang truyền tải thông tin liên lạc tốc độ cao để phục vụ cho cuộc đối đầu lâu dài.

Đường dây cáp quang "bất thường"

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 14/9 dẫn lời hai quan chức Ấn Độ nói rằng quân đội Trung Quốc đang lắp đặt một mạng lưới cáp quang ở phía tây Himalaya, cho thấy Bắc Kinh chuẩn bị cho một cuộc đối đầu lâu dài, bất chấp các cuộc đàm phán cấp cao nhằm giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Ấn Độ còn cho biết, những tuyến cáp quang tương tự, cung cấp đường dây liên lạc thông tin an ninh cho căn cứ hậu phương, đã được phát hiện ở khu vực phía nam của hồ Pangong Tso, khu vực Ladakh thuộc biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân bày tỏ sự hoài nghi về thông tin tuyến đường cáp quang.

"Theo tôi biết, thông tin liên quan là không đúng sự thật", ông Vương cho biết khi được hỏi vào hôm thứ Ba (14/9).

Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ông này cũng cho hay, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ vẫn giữ liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự.

Reuters cho hay, hiện nay, với sự yểm trợ của xe tăng và máy bay, hàng nghìn binh sĩ Trung-Ấn đã rơi vào thế đối đầu liên tục trên mặt trận dài 70 km ở phía nam hồ Pangong Tso. Hai bên đều cáo buộc lẫn nhau vì sự leo ​​thang cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất ở biên giới song phương.

Một quan chức Ấn Độ tiết lộ, không có sự rút lui hoặc tiếp viện đáng kể nào cho cả hai bên kể từ khi Ngoại trưởng hai nước gặp nhau vào tuần trước.

Mọi chuyện vẫn căng thẳng như trước,” ông này nói.

Dưới sự yểm hộ của xe tăng, máy bay, hàng nghìn lính Trung-Ấn bị kẹt trên mặt trận dài 70 km - Ảnh 1.

Hàng nghìn binh sĩ Trung-Ấn dưới hỗ trợ bởi xe tăng và máy bay đang rơi vào thế trận bế tắc dọc theo mặt trận dài 70 km. Ảnh: Economic Times

An toàn liên lạc

"Mối lo lớn nhất của chúng tôi là họ đã lắp đặt đường dây cáp quang để liên lạc tốc độ cao", một quan chức Ấn Độ nói rằng, ở một số điểm có đường cáp quang đi qua, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc chỉ cách nhau vài trăm mét.

"Họ đã lắp đặt cáp quang ở bờ nam với tốc độ chóng mặt", ông này nhấn mạnh.

Cơ quan tình báo Ấn Độ ghi nhận những đường cáp tương tự ở phía bắc của hồ Pangong Tso khoảng một tháng trước, Reuters dẫn lời quan chức chính phủ Ấn Độ khác cho biết.

Quan chức Ấn Độ thứ nhất cho biết, giới chức Ấn Độ đã được cảnh báo về hoạt động này khi hình ảnh vệ tinh cho thấy những đường dây cáp quang bất thường trên sa mạc ở phía nam Pangong Tso.

Ông nói, các đường dây này được các chuyên gia Ấn Độ đánh giá và được các cơ quan tình báo nước ngoài chứng thực là cáp thông tin liên lạc được đặt trong các chiến hào, bao gồm gần khe núi Spanggur, giữa các đỉnh đồi nơi binh lính hai bên va chạm dẫn đến nổ súng hồi cuối tháng 8.

Các quan chức Ấn Độ nói rằng, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới của Trung Quốc cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong cuộc đối đầu quân sự lâu dài. Một cựu quan chức tình báo quân đội Ấn Độ nói, cáp quang có tính năng bảo mật thông tin liên lạc và khả năng gửi dữ liệu như hình ảnh và tài liệu. Nếu bạn sử dụng radio (vô tuyến điện) để nói chuyện, bạn có thể bị chặn đường truyền trong khi liên lạc bằng cáp quang lại an toàn.

Các quan chức cho biết, quân đội Ấn Độ vẫn dựa vào liên lạc vô tuyến điện nhưng quân đội Ấn Độ nói rằng liên lạc của họ đã được mã hóa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại