Được quảng cáo là bền đẹp nhưng dao rèn bằng thép nhíp ô tô vẫn có những nhược điểm?

Quế Mai |

Thép là hợp kim của sắt và là 1 trong những kim loại phổ biến nhất trên thế giới với tính ứng dụng đa dạng.

Đa phần chúng ta đã từng nghe quảng cáo về những con dao thép nhíp. Dao thép nhíp là loại dao thái, chặt hoặc lọc thực phẩm được rèn từ thép nhíp xe ô tô - các tấm thép đàn hồi có tác dụng giảm xóc cho ô tô.

Thép đàn hồi là thép khá cứng, có tính đàn hồi cao, có thành phần cacbon tương đối cao, trong khoảng 0,55 đến 0,65%.

Các mác thép đàn hồi phổ biến có thể kể đến là 65Mn, SUP7, SUP7A, SUP9, SUP10, SK5 và trong đó 65Mn là loại thép đàn hồi thông dụng nhất để làm nhíp xe tải trọng nhỏ và lò xo.

Được quảng cáo là bền đẹp nhưng dao rèn bằng thép nhíp ô tô vẫn có những nhược điểm? - Ảnh 1.

Thép 65Mn thường được sản xuất tại Trung Quốc, độ cứng của 65Mn nằm trong khoảng 28 đến 34 HRC theo thang độ cứng của Rockwell - hơi thấp so với các loại thép cứng khác.

Thép được bổ sung Mangan (Mn trong 65Mn đại diện trong nguyên tố này) giúp cải thiện độ cứng và khả năng chống mài mòn.

Cacbon và Mangan cũng góp phần tạo nên độ dẻo dai cao khiến 65Mn khá lý tưởng để chế tạo dao rựa. Độ dẻo dai vượt trội nghĩa là dao và các sản phẩm khác làm từ thép này không dễ bị gãy.

Được quảng cáo là bền đẹp nhưng dao rèn bằng thép nhíp ô tô vẫn có những nhược điểm? - Ảnh 2.

Theo quy luật, thép càng cứng thì độ dẻo dai càng thấp và ngược lại.

Nhưng độ chống mài mòn thì ngược lại, nó có liên quan đến độ cứng và vì 65Mn có độ cứng thấp nên chúng ta không thể mong đợi dao được làm từ loại thép này tồn tại trong nhiều năm.

Một thuộc tính khác bị ảnh hưởng bởi độ cứng là độ sắc bén. So với các loại thép khác có độ cứng tối thiểu là 50 HRC, dao làm bằng thép 65Mn không thể giữ được độ sắc bén lâu, nghĩa là nó sẽ trở nên cùn nhanh hơn và cần phải mài sắc thường xuyên.

Tuy nhiên do 65Mn không quá cứng nên việc mài dao cũng khá dễ dàng.

Được quảng cáo là bền đẹp nhưng dao rèn bằng thép nhíp ô tô vẫn có những nhược điểm? - Ảnh 4.

Về khả năng chống rỉ sét, 65 Mn không có đủ crom trong thành phần nên nó có khả năng chống ăn mòn tương đối kém - nếu so với các loại dao làm bằng thép chống (không) rỉ.

Do không có khả năng chống rỉ và ăn mòn, thép 65Mn thường ít được sử dụng để chế tạo dao làm bếp hoặc các loại dao lặn vì chúng được sử dụng trong môi trường ẩm ướt, dễ rỉ sét.

Từ tất cả các yếu tố nêu trên, có thể thấy 65Mn là thép làm dao tốt nhưng không phải là tốt nhất. Một con dao rựa bằng thép nhíp sẽ là một lựa chọn tốt nhưng đó sẽ là một lựa chọn tồi nếu sử dụng nó trong môi trường ẩm ướt và mặn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại