Được họa sĩ bí ẩn tặng bức graffiti, cặp vợ chồng chưa kịp vui đã mất 5,6 tỷ đồng

Minh Nhật |

Một cặp vợ chồng ở Anh đã phải bỏ ra khoản tiền khổng lồ để loại bỏ một tác phẩm của nghệ sĩ graffiti nổi tiếng vẽ trên tường nhà của họ vào tháng 8 năm 2021.

Sau khi bức tranh xuất hiện, ngôi nhà của vợ chồng Garry và Gokean trở thành điểm đến thu hút khách.

Sau khi bức tranh xuất hiện, ngôi nhà của vợ chồng Garry và Gokean trở thành điểm đến thu hút khách.

Theo The New York Post, cặp vợ chồng Garry và Gokean Coutts là chủ sở hữu một căn nhà tại Lowestoft, Suffolk, Anh. Họ không ở mà cho hộ gia đình khác thuê.

Tháng 8/2021, Garry và Gokean bất ngờ nhận được cuộc gọi thông báo từ người thuê nhà rằng có một giàn giáo đã được dựng ở bên cạnh bức tường của ngôi nhà rồi nhanh chóng "biến mất" vào ngày hôm sau.

Ban đầu, họ tưởng rằng hội đồng địa phương lắp đặt và cần sửa chữa gì đó. Tuy nhiên sau một đêm, khi giàn giáo biến mất cũng là lúc một tác phẩm tranh tường (graffiti) hình con mòng biển cao khoảng 6m xuất hiện.

Sau đó, tác phẩm được xác định là của Banksy, nghệ sĩ tranh tường nổi tiếng tại Anh.

Đây có thể được xem là một "tin vui" với vợ chồng Garry và Gokean bởi ngôi nhà của họ được chọn là nơi gửi gắm tác phẩm của Banksy - người nghệ sĩ graffiti bí ẩn nhất của làng nghệ thuật đường phố của thế giới.

Banksy là nghệ sĩ graffiti ẩn danh tại thành phố Bristol của Anh. Từ những năm 1990, những tác phẩm của Banksy đã xuất hiện nhưng cho đến nay, vẫn chưa ai xác định được chính xác danh tính. Điều đó vô tình khiến cho những tác phẩm độc đáo của Banksy, phần lớn chứa đựng nhiều thông điệp về chính trị, thời sự, càng gây tò mò và được yêu thích hơn.

Với mức độ nổi tiếng như vậy của Banksy, rõ ràng sự xuất hiện của bức tranh là niềm vinh dự và hạnh phúc đối với cặp vợ chồng.

Nhưng không, chưa vui được bao lâu, mới đây họ đã phải bỏ ra khoảng 247.000 USD (tương đương 5,6 tỷ đồng) để cho con chim "cất cánh bay đi".

“Lúc đầu, chúng tôi không thể tin được”, Garry nói về tác phẩm nghệ thuật, có khả năng trị giá hàng triệu USD. “Nhưng khi mọi thứ tiếp diễn, nó trở nên vô cùng căng thẳng. Tôi không chắc Banksy có nhận ra những hậu quả không mong muốn đối với chủ nhà hay không. Nếu chúng tôi có thể quay ngược đồng hồ, chúng tôi sẽ can ngăn ông ấy làm thế”.

Một quan chức hội đồng địa phương đã thông báo với cặp vợ chồng rằng họ có thể sẽ đưa ra “lệnh bảo quản” đối với tác phẩm nghệ thuật và buộc cặp vợ chồng phải chịu trách nhiệm cá nhân về việc bảo quản nó - với chi phí hàng chục nghìn USD mỗi năm.

Garry cho biết: “Tôi đã phải thuê một người gác đêm để trông chừng nó sau khi có người lấy trộm một phần tác phẩm và cố bán nó trên Facebook. Một lần khác, những kẻ phá hoại đã bị bắt với hàng chục lọ sơn trắng với ý định sơn lên tường".

Gia đình Coutts quyết định "trút bỏ gánh nặng", với rắc rối còn tồi tệ hơn nhiều so với sự khác biệt của việc miễn cưỡng sở hữu một bức tranh Banksy.

Vào tháng 4, họ đã thuê một công ty xây dựng để gia cố bức tường nơi con mòng biển xuất hiện trước khi sử dụng cần cẩu dài 12m để dỡ bỏ hẳn.

Được họa sĩ bí ẩn tặng bức graffiti, cặp vợ chồng chưa kịp vui đã mất 5,6 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bức tường nặng 22 tấn chứa tác phẩm đã được một đơn vị xây dựng tháo dỡ an toàn hồi tháng 4.

Được họa sĩ bí ẩn tặng bức graffiti, cặp vợ chồng chưa kịp vui đã mất 5,6 tỷ đồng - Ảnh 2.

Giờ đây, vợ chồng nhà Coutts hy vọng sẽ bán được tác phẩm nghệ thuật và thu lại một phần chi phí loại bỏ bức tranh khỏi căn nhà. Bức tường nặng 22 tấn chứa tác phẩm đã được một đơn vị xây dựng tháo dỡ an toàn hồi tháng 4.

Cặp đôi dự định thay thế bức tranh bằng một bản sao, nhưng nhiều người hâm mộ Banksy không đồng tình với ý tưởng đó.

Một cư dân địa phương cho rằng bức tranh của Banksy đã bị "đánh cắp khỏi thị trấn" vào đêm bị dỡ bỏ và những người khác bày tỏ sự buồn bã khi nó phải ra đi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại