Nhờ lướt TikTok mà chúng ta biết thêm nhiều thứ nguyên liệu độc lạ, có thể dùng chế biến nên đồ ăn, thức uống. Như mới đây, cư dân mạng xôn xao khi xem đoạn clip giới thiệu về món ăn thoạt nhìn khá kỳ dị, đến cả cô gái đăng bài cũng tỏ ra hoang mang vì chẳng biết nên sử dụng thế nào.
"Sáng bà hàng xóm xách qua cho 2 cục này. Cái cục này là cục gì vậy trời? Bả kêu đem bỏ vô thau nước ngâm 2 - 3 ngày. Cái này là tui mới ngâm được vài tiếng, thấy nó nở ra, mềm nhũn và nhớt. Ủa rồi rốt cuộc cái này là gì vậy trời?" - cô gái chia sẻ.
Được hàng xóm cho nguyên liệu lạ, cô gái hoang mang đăng clip hỏi xem đây là gì, nên ăn như thế nào?
Dưới phần bình luận, rất đông cư dân mạng cũng tỏ ra tò mò vì đây là lần đầu nhìn thấy thứ đồ ăn kỳ lạ này. Số khác thì xác nhận đây chính là mủ gòn - một loại nguyên liệu giải khát rất thơm ngon và bổ dưỡng.
Thứ nguyên liệu lạ nở ra rất to sau khi ngâm vào nước hàng giờ đồng hồ
Mủ gòn là dịch tiết từ thân cây gòn, có màu nâu tối, dạng thạch đặc, vón thành từng cục như sương sa, cắn vào có vị chát nhẹ. Ở Việt Nam, nó được sử dụng cho mục đích giải khát và được xem như vị thuốc quý.
Mủ gòn là phần nhựa từ thân cây gòn, từ lâu đã được xem là loại đồ giải khát với công dụng tốt cho sức khoẻ
Theo Đông y, mủ gòn có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng và lợi tiểu. Vì chứa thành phần chất xơ khá cao nên khi ngâm vào nước, chúng có khả năng trương nở lên gấp 8 - 12 lần.
Người Việt Nam thường sử dụng mủ gòn kết hợp với một số nguyên liệu khác như hạt é, đường, các loại sâm… để tạo nên thứ thức uống thơm ngon, thanh nhiệt vào những ngày nóng bức.
Nếu có dịp, bạn nhất định phải thử qua món này nhé!
Nguồn: @baongoc_kg