Đừng vội cắt bỏ tem mác, đó là 1 cuốn cẩm nang để bảo vệ quần áo

Quế Mai |

Mặc dù tem mác trên quần áo có thể gây ngứa ngáy và khó chịu cho một số người, nhưng bạn đừng vội cắt bỏ chúng.

Nếu nhìn kỹ vào các tem mác trên quần áo, bạn có thấy một số ký hiệu nhỏ hay không. Những biểu tượng đó không hoàn toàn vô nghĩa - đó là một cuốn cẩm nang giúp bạn chăm sóc quần áo theo cách đúng nhất để chúng trông mới lâu hơn.

Những chỉ dẫn này có thể ngăn ngừa quần áo co ngót, đổi màu... vì vậy điều quan trọng là bạn phải giải mã chính xác ý nghĩa của chúng. Dưới đây là ý nghĩa của các biểu tượng phổ biến nhất trên tem mác quần áo của bạn.

1. Biểu tượng chậu nước

Biểu tượng chậu nước có nghĩa rằng bạn có thể giặt quần áo trong máy giặt. Nó đi cùng một số biến thể. Nếu bị gạch bỏ, thì quần áo của bạn không thể giặt bằng máy mà cần phải giặt khô hoặc giặt tay.

Đừng vội cắt bỏ tem mác, đó là 1 cuốn cẩm nang để bảo vệ quần áo - Ảnh 1.

Ảnh: Leolein/Openclipart

Nếu có số trên đó, đây là nhiệt độ nước tối đa (độ C) để giặt đồ bằng máy. Và nếu có chấm ở vị trí này thì - 1 chấm là nước lạnh, 2 chấm là nước ấm và 3 chấm là nước nóng.

Các vạch bên dưới biểu tượng cho biết quần áo được giặt máy theo cách thông thường (không vạch), chế độ giặt "Permanent Press" dành cho các loại vải cứng phom hoặc không nhăn (1 vạch) và giặt nhẹ (2 vạch).

Bàn tay trong chậu có nghĩa là bạn cần phải giặt đồ bằng tay.

2. Biểu tượng máy sấy

Đừng vội cắt bỏ tem mác, đó là 1 cuốn cẩm nang để bảo vệ quần áo - Ảnh 2.

Ảnh Leolein/Openclipart

Nếu bạn thấy một hình tròn nằm giữa một hình vuông, đây là hướng dẫn làm khô quần áo bằng máy sấy. Nếu bị gạch bỏ, bạn đừng sấy quần áo bằng máy mà hãy phơi khô - đây là điều quan trọng cần lưu ý để tránh quần áo bị hỏng hoặc co ngót do nhiệt độ.

Tương tự như các dấu chấm trong biểu tượng chậu nước, các dấu chấm ở đây cho thấy mức nhiệt độ của máy sấy. 1 chấm nghĩa là bạn có thể sấy khô bằng nhiệt độ bình thường, 2 chấm là ở nhiệt độ cao và không có chấm nghĩa là bạn sẽ sấy ở bất kỳ nhiệt độ nào có thể.

3. Biểu tượng bàn là (bàn ủi)

Biểu tượng bàn là có nghĩa là bạn có hoặc không thể là quần áo. Giống như các biểu tượng giặt và sấy, có các chấm liên quan tới nhiệt độ thấp (1 chấm), trung bình (2 chấm) hoặc cao (3 chấm).

Cần lưu ý rằng các đường gạch chéo bên dưới bàn là nghĩa là bạn không thể hấp quần áo.

Đừng vội cắt bỏ tem mác, đó là 1 cuốn cẩm nang để bảo vệ quần áo - Ảnh 3.

Ảnh: Leolein/Openclipart

4. Biểu tượng tẩy trắng

Có một lưu ý quan trọng rằng mặc dù một số quần áo màu trắng nhưng không có nghĩa là chúng có thể tẩy trắng.

Một số chất liệu như spandex, len, lụa, mohair hoặc da sẽ bị thuốc tẩy làm hỏng bất kể màu sắc của chúng. Tuy nhiên hầu hết quần áo bằng vải cotton màu trắng đều có thể sử dụng thuốc tẩy.

Biểu tượng hình tam giác cho biết quần áo có thể (tam giác trắng) hoặc không thể (tam giác bị gạch chéo) tẩy trắng.Nếu tam giác có các đường kẻ chéo thì bạn chỉ nên sử dụng chất tẩy không chứa clo.

Đừng vội cắt bỏ tem mác, đó là 1 cuốn cẩm nang để bảo vệ quần áo - Ảnh 5.

Ảnh: Leolein/Openclipart

5. Biểu tượng giặt khô


Không phải quần áo nào cũng có thể giặt nước, và đó là lúc biểu tượng giặt khô sẽ hướng dẫn bạn xử lý chúng.

Nếu bạn thấy biểu tượng là một vòng tròn thì quần áo của bạn cần được làm sạch bằng máy giặt khô. Tuy nhiên nếu đó là vòng tròn bị gạch chéo có nghĩa là quần áo có thể dễ dàng bị hư hỏng do dung môi được sử dụng trong quy trình giặt khô.

Đừng vội cắt bỏ tem mác, đó là 1 cuốn cẩm nang để bảo vệ quần áo - Ảnh 7.

Ảnh: coolvectormaker/Getty Images

Các chữ cái bên trong cùng phần giải nghĩa bằng tiếng Anh giải thích quy trình giặt khô phù hợp.

Chữ A nghĩa là có thể sử dụng các loại dung môi, chữ P nghĩa là các loại dung môi cụ thể sẽ không sử dụng được, chữ F loại trừ dung môi gốc dầu và chữ W cho biết quần áo cần được giặt ướt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại