Dừng ngay việc cho điện thoại ướt vào thùng gạo

Ngọc Linh |

Nhiều người có thói quen cho điện thoại vào gạo sau khi thiết bị này ngấm nước. "Thủ thuật" cứu điện thoại bị dính nước không được các chuyên gia khuyên dùng.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Vì sao lại có "mẹo" này?

Một trong những bài viết đầu tiên về "mẹo" dùng gạo để cứu điện thoại ướt được đăng trên Lifehacker từ tháng 6/2007. Bài viết đó tuyên bố rằng gạo khô "hút hết độ ẩm xung quanh". Dòng lý luận đó đã được lặp lại kể từ đó đến nay.

Thủ thuật này đã có trước điện thoại thông minh , nhưng nó thực sự trở nên phổ biến khi ngày càng có nhiều người mang theo các thiết bị đắt tiền, mỏng manh không thích hợp với nước. Mọi người muốn biết phải làm gì khi bị rơi điện thoại vào nước và mẹo cho điện thoại ướt vào nước đã được nhiều người sử dụng.

Tại sao "mẹo" này không được khuyên dùng?

Việc cho điện thoại ướt vào gạo hoàn toàn không có tác dụng gì. Gạo không có khả năng hút ẩm thần kỳ. Gạo có một số khả năng hấp thụ nước từ những thứ ẩm ướt, nhưng nó rất yếu. Ngay cả chất hút ẩm mạnh như silica gel cũng không thể tiếp nhận được chất lỏng gây hại nhất ở bên trong điện thoại.

Trong trường hợp nếu nước không thấm quá nhiều vào điện thoại, hãy tắt nguồn và chờ đợi một thời gian để khô thiết bị. Mọi người nghĩ rằng đó là gạo đã làm một cái gì đó trong khi thực tế chỉ đơn giản là để điện thoại một mình trong một thời gian để nó tự khô.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề sẽ trở nên tồi tệ hơn khi gạo có thể làm thiệt hại thiết bị trong một số trường hợp. Bụi gạo mịn có thể lọt vào các cổng và trộn với nước để tạo ra một chất giống như bột nhão khó loại bỏ hơn.

Làm thế nào để cứu một chiếc điện thoại bị ướt?

Dừng ngay việc cho điện thoại ướt vào thùng gạo - Ảnh 2.

Chìa khóa để cứu một chiếc điện thoại bị ướt không nhất thiết là chỉ đợi nó khô. Điều đó có thể hiệu quả nếu bạn may mắn.

Nếu điện thoại của bạn bị ngập trong nước, bước đầu tiên ngay lập tức là tắt nguồn. Đừng cố bật nguồn nếu nước đã tắt. Sau đó, bạn nên loại bỏ bất cứ thứ gì có thể loại bỏ được. Điều này bao gồm hộp đựng, khay thẻ SIM, khay thẻ nhớ microSD và pin (nếu nó thậm chí có thể tháo rời).

Tiếp theo, bạn có thể sử dụng quạt hoặc khí nén để thổi nước ra khỏi các cổng. Tuy nhiên, điều đó không giúp khô được nước lọt vào bên trong điện thoại. Để loại bỏ nước đó, bạn cần phải mở thiết bị ra, lau bằng cồn isopropyl 90% + hoặc đặt nó trước quạt.

Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết người đầu tiên nghĩ ra việc đặt chiếc điện thoại ướt của họ vào thùng gạo là ai nhưng "mẹo" đã tồn tại quá lâu. Rất may, phần lớn điện thoại thông minh ngày nay đều có khả năng chống nước ở một mức độ nào đó. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng một trong những thứ đó và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại