Đừng nên hỏi câu này khi phỏng vấn xin việc nếu không muốn trượt ngay: Đến cả Mark Zuckerberg lẫn Elon Musk đều không hài lòng

Phương Linh |

Theo tiết lộ của một CEO của công ty đầu tư nổi tiếng, trong bối cảnh thị trường đang cạnh tranh khốc liệt hiện nay, ứng viên cần một chút khéo léo để nắm chắc cơ hội trong tay.

Nếu bạn là người đang tìm việc, đây là một lời khuyên mà bạn có thể sẽ không nghe được từ bất kỳ ai khác: Đừng bao giờ hỏi nhà tuyển dụng về chính sách làm việc từ xa của họ trong cuộc phỏng vấn xin việc. Bản thân tôi vẫn là người có sự tin tưởng vào mô hình làm việc linh hoạt bởi nó loại bỏ được phần lớn thời gian đối mặt vô nghĩa và xích mích không cần thiết của cuộc sống văn phòng. Khi đó, người lao động có sự chủ động và nhiều quyền tự quyết hơn trong cuộc sống nên họ cũng hạnh phúc hơn.

Đừng nên hỏi câu này khi phỏng vấn xin việc nếu không muốn trượt ngay: Đến cả Mark Zuckerberg lẫn Elon Musk đều không hài lòng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhưng đã đến lúc phải đối mặt với thực tế, hàng triệu việc làm có thể gặp rủi ro trong năm nay. Là một CEO, nhà đầu tư và founder doanh nghiệp, tôi học được nhiều điều về cách đối phó với sự không chắc chắn. Sau khi học cách chấp nhận, quy tắc thứ 2 của quản lý khủng hoảng là sự sống còn. Để có được một công việc trong thị trường việc làm sắp trở nên khốc liệt này đòi hỏi một chút khéo léo và thoả hiệp.

Nhà tuyển dụng đang nghĩ gì về công việc từ xa?

Sau đại dịch, làm việc từ xa không còn là xu hướng. Số liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy gần 73% công ty đang giảm dần thậm chí loại bỏ hoàn toàn hình thức làm việc từ xa kể từ tháng 9/2022. Số lượng các công ty làm việc hỗn hợp, cả trực tiếp và trực tuyến tại Mỹ trong năm 2022 đã giảm 13,4% so với năm 2021.

Một cuộc khảo sát năm 2022 từ GoodHire cho thấy 78% người quản lý nghĩ rằng một số công việc trực tiếp được ưu tiên hơn. Và 51% cho biết công ty của họ “chắc chắn sẽ xem xét” việc cắt giảm lương đối với những nhân viên từ chối quay lại văn phòng.

Nhiều nhà lãnh đạo và CEO như như Mark Zuckerberg và Elon Musk đều tin rằng việc làm từ xa ảnh hưởng đến hiệu suất của nhân viên. Theo The New York Times, Elon Musk từng kêu gọi nhân viên Tesla quay trở lại văn phòng làm ít nhất 40 giờ/tuần hoặc rời khởi công ty. Thông báo tương tự cũng được gửi tới nhân viên SpaceX.

Đừng nên hỏi câu này khi phỏng vấn xin việc nếu không muốn trượt ngay: Đến cả Mark Zuckerberg lẫn Elon Musk đều không hài lòng - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg và Elon Musk đều không khuyến khích nhân viên làm việc từ xa. Ảnh: ST

Mark Zuckerberg tuyên bố rằng năm 2023 sẽ là một năm hiệu quả của công ty, bao gồm việc “tinh chỉnh” mô hình làm việc phân tán của Meta hiện nay. Theo ông chủ Facebook, một phân tích nội bộ về dữ liệu hiệu suất của nhân viên cho thấy các kỹ sư làm việc trực tiếp “hoàn thành được nhiều việc hơn”. Vậy nên Zuckerberg khuyến khích nhân viên tìm thêm cơ hội làm việc trực tiếp với nhau.

Meta là một trong những công ty công nghệ đầu tiên cho phép nhân viên của mình bắt đầu làm việc từ xa trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19. Công ty này cũng đã thực hiện các chính sách cho phép nhân viên làm việc linh hoạt vào năm 2021. Nhưng khi các công ty công nghệ lớn như Amazon bất ngờ công bố kế hoạch đưa nhân viên trở lại văn phòng ít nhất 3 ngày/tuần đầu năm 2023, Meta có thể đã bắt đầu xem xét lại chính sách của mình. Sau đợt sa thải hàng loạt, công ty mẹ Facebook đã tạm dừng cho nhân viên mới các tuỳ chọn làm việc từ xa.

Tìm thời điểm thích hợp để đặt câu hỏi

Trên tình hình thực tế hiện nay, dù bạn là người có năng lực đặc biệt thế nào, nhiều khả năng bạn sẽ có ít cơ hội được nhận hơn so với một ứng viên nói rằng họ có thể đến văn phòng vào sáng sớm thứ hai tuần sau.

Tôi vẫn khuyên bạn nên tìm hiểu về các vị trí cho phép từ xa ngay từ đầu, vẫn có khá nhiều cơ hội trên thị trường cho freelancer. Còn nếu bạn chuẩn bị tham gia phỏng vấn cho một doanh nghiệp nào đó, hãy dành câu hỏi về chính sách làm việc từ xa cho vòng thứ 2 hoặc khi bạn đã được thông báo nhận việc.

Đừng nên hỏi câu này khi phỏng vấn xin việc nếu không muốn trượt ngay: Đến cả Mark Zuckerberg lẫn Elon Musk đều không hài lòng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Về lý thuyết, các nhà quản lý có thể không quá linh hoạt nhưng họ vẫn sẽ ưu tiên cho ứng viên đã có phần phỏng vấn và năng lực xuất sắc. Vậy nên hãy luyện tập các kỹ năng phỏng vấn xin việc và chuẩn bị hồ sơ kỹ càng để tạo ra một đòn bẩy giúp các doanh nghiệp dễ dàng chấp nhận yêu cầu của bạn hơn. Có thể sau này bạn sẽ được làm việc tại Bali, hoặc bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trong email của Musk kêu gọi nhân viên quay trở lại làm việc, tỷ phú này cũng cho biết sẽ xem xét và phê duyệt trực tiếp những nhân sự có đóng góp đặc biệt, không thể quay lại làm việc vì lý do chính đáng.

Bài viết của Matt Higgins, nhà đầu tư và CEO của công ty đầu tư Mỹ RSE Ventures. Higgins đã bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là thư ký báo chí trẻ nhất lịch sử thành phố New York (Mỹ).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại