Dùng máy rửa bát tốn thêm bao nhiêu tiền điện, tiền nước mỗi tháng? Con số thực sự gây bất ngờ

Tâm Mi |

Tốn điện, tốn nước hẳn là nỗi lo hàng đầu của nhiều người khi mua máy rửa bát. Vậy thiết bị này thực sự gây tốn kém đến mức nào?

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, một gia đình 4 người dùng máy rửa bát (1 lần/ngày) sẽ tiêu thụ thêm khoảng bao nhiêu tiền điền, tiền nước mỗi tháng?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Theo ước tính của chuyên trang KitchenSeer, một chiếc máy rửa bát gia đình tiêu tốn khoảng 1800 watt điện và 8 lít nước cho mỗi chu kỳ rửa. Vậy lượng điện và nước tiêu thu mỗi tháng là:

- 1800 watt x 30 = 120000 watt điện.

- 8 lít x 30 = 480 lít nước.

Tạm tính theo giá điện sinh hoạt bậc 3 (2.014 đồng/Kwh) và giá nước sinh hoạt bậc 3 (8.669 VNĐ/m3). Người dùng sẽ phải chi trả khoảng 110.000 đồng, cụ thể hơn là 100.000 đồng tiền điện và chưa tới 5.000 đồng tiền nước. Trong trường hợp gia đình bạn ăn ngày 2 bữa tại nhà, chi phí điện, nước dùng cho máy rửa có thể được tính bằng cách nhân đôi con số bên trên.

Tùy vào dòng máy rửa bát, tỉ lệ điện nước tiêu thụ cũng sẽ thay đổi. Những dòng máy có tích hợp công nghệ Inverter, cảm biến Eco và công nghệ đo lượng bát đĩa thì tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên nhìn chung thì lượng nước tiêu thụ bởi máy rửa bát vẫn ít hơn 3 lần so với rửa thủ công bởi trung bình mỗi lần rửa bát bằng tay hết khoảng 30 lít nước.

Dùng máy rửa bát tốn thêm bao nhiêu tiền điện, tiền nước mỗi tháng? Con số thực sự gây bất ngờ - Ảnh 2.

Máy rửa bát không tốn điện, tốn nước như trong tưởng tượng của nhiều người. Ảnh: Sohu

Có thể thấy chi phí tiền điện, tiền nước phải chi trả cho một máy rửa bát mỗi tháng không quá cao như những "lời đồn" về thiết bị nay. Song với máy rửa bát, tiền điện tiền nước không phải tất cả!

Người dùng máy rửa bát sẽ không thể dùng nước rửa bát như trước đây mà phải chi trả thêm khoản tiền mua viên rửa bát, muối làm mềm nước giúp tăng tuổi thọ của máy và nước bóng giúp làm sáng bóng đĩa (tùy nhu cầu). Cùng với đó là chi phí làm sạch máy định kỳ với tiền mua dung dịch tẩy rửa máy.

Nhìn chung bạn sẽ phải tốn thêm khoảng 140.000 đồng mỗi tháng cho những khoản phí này. Tổng cộng người dùng chi thêm khoảng 250.000 đồng mỗi tháng để vận hành một chiếc máy rửa bát.

Tuy nhiên, việc dùng máy rửa bát sẽ giúp người dùng tiết kiệm được ít nhất 15 phút rửa bát mỗi ngày. Theo đó, cả tháng đã có thể tiết kiệm được 7 tiếng rưỡi làm việc nhà. Bạn thấy với mức chỉ trả trên để giải phóng sức lao động và tiết kiệm 7,5 giờ mỗi tháng liệu có xứng đáng hay không?

*Con số chi phí mang tính chất tham khảo. Chi phí thực phụ thuộc vào thiết bị, sản phẩm và thói quen sử dụng của mỗi gia đình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại