Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm "đặc sản" tuyệt cú mèo của người vùng cao

Đào Thọ |

Những hạt rừng nhỏ chỉ bằng chiếc đũa hay ngón tay nhưng rất cứng buộc phải dùng đến dao, búa mới cạy ra được lại trở thành món ăn ngon tuyệt cú mèo của người dân vùng cao xứ Nghệ.

Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm đặc sản tuyệt cú mèo của người vùng cao - Ảnh 1.

Những loài cây mọc tự nhiên bên các khe suối, núi rừng miền Tây như sấu, chà uốm... lâu nay với bà con vùng cao là món ăn thơm ngon trong những ngày Thu se lạnh. Ảnh: Đào Thọ

Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm đặc sản tuyệt cú mèo của người vùng cao - Ảnh 2.

Thời điểm cuối Thu, những quả sấu rụng xuống đầy quanh gốc cũng là lúc người dân nhặt nhạnh về lấy hạt để chế biến món ăn. Ảnh: Đào Thọ

Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm đặc sản tuyệt cú mèo của người vùng cao - Ảnh 3.

Khi mang về, lớp thịt của quả sấu được bóc ra rồi đem hạt phơi trên gác bếp cho thật khô giòn. Lớp vỏ của hạt sấu rất cứng, tuy nhiên, theo ông Vi Văn Hướng ở bản Con Mương (xã Lưu Kiền - Tương Dương) thì hạt sấu có 2 mắt, phải lấy dao chặt mới lấy được nhân phía trong ra. Việc lấy nhân hạt sấu cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, bởi mỗi hạt chỉ chứa nhân nhỏ, nếu không cẩn thận sẽ làm nhân vỡ nát. Ảnh: Đào Thọ

Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm đặc sản tuyệt cú mèo của người vùng cao - Ảnh 4.

Sau khi sàng sảy, từng nhân nhỏ rơi ra khỏi lớp vỏ cứng. Đây là thức ăn quen thuộc của người dân vùng cao Nghệ An. Ảnh: Đào Thọ

Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm đặc sản tuyệt cú mèo của người vùng cao - Ảnh 5.

Không chỉ hạt sấu, thời điểm cuối thu cũng là lúc người dân ở các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn nhặt hạt chà uốm (hạt một loại cây thân gỗ mọc trên các vùng rừng rậm) về phơi khô làm món ăn. Ảnh: Đào Thọ

Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm đặc sản tuyệt cú mèo của người vùng cao - Ảnh 6.

Hạt chà uốm có lớp vỏ ngoài rất cứng, muốn lấy được nhân phía trong buộc phải dùng lực tác động mạnh. Ảnh: Đào Thọ

Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm đặc sản tuyệt cú mèo của người vùng cao - Ảnh 7.

Những chiếc chày, búa là dụng cụ quen thuộc để đập vỡ hạt chà uốm. Ảnh: Đào Thọ

Dùng dao, búa cạy hạt rừng làm đặc sản tuyệt cú mèo của người vùng cao - Ảnh 8.

Nhân của các loại hạt này thường được đâm với ít muối và ăn kèm với xôi hoặc làm chúp (một món nộm của người Thái). Khi ăn có vị thơm và béo ngậy. Ảnh: Đào Thọ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại