Dụng cụ hỗ trợ tháo đạn pháo BM-21

Hoàng Oanh |

Trong các sáng kiến, cải tiến của Binh chủng Pháo binh tham gia Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện toàn quân năm 2016, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với một sản phẩm có kích thước nhỏ gọn nhưng có tác dụng rất thiết thực trong thực tiễn. Đó là dụng cụ hỗ trợ tháo đạn pháo BM-21 trước khi hủy của Trung úy Đinh Xuân Tuấn, cán bộ Lữ đoàn 204.

Trao đổi với tác giả về sản phẩm này, chúng tôi được biết: Trong quá trình huấn luyện, diễn tập chiến thuật có bắn đạn thật hằng năm gần đây thường xảy ra hiện tượng một số viên đạn pháo phản lực do lỗi kỹ thuật hoặc những nguyên nhân khác dẫn đến không thể điểm hỏa được, đạn không rời bệ phóng, khi đó sẽ phải tiến hành tháo rời và tiêu hủy.

Đây là công việc bắt buộc phải thực hiện để bảo đảm an toàn cho quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trước đây, khi tháo các viên đạn không nổ phải dùng loại cờ lê chuyên dùng (cấu tạo giống kìm vặn ống nước). Loại kìm này có nhược điểm to, cồng kềnh, độ bám kém, hay bị trượt, cần nhiều nhân lực, quá trình thao tác khó khăn, thời gian tháo đạn lâu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Từ thực tế đó, Trung úy Đinh Xuân Tuấn đã suy nghĩ, nghiên cứu chế tạo dụng cụ hỗ trợ tháo đạn pháo BM-21 trước khi hủy, vừa gọn nhẹ, thao tác tháo đạn có độ chắc chắn, an toàn; tháo đạn dễ dàng, tốn ít nhân lực hơn, đồng thời có thể dùng để tháo đạn không rời bệ phải hủy trong diễn tập có bắn đạn thật. Trung úy Đinh Xuân Tuấn cho biết:

"Dụng cụ có cấu tạo đơn giản, gồm các bộ phận: Thân, tay công, vít hãm; đây là những vật tư, linh kiện dễ tìm mua trên thị trường và có thể tận dụng trong đơn vị. Ưu điểm nổi bật của dụng cụ này là gọn, nhẹ, dễ chế tạo, chỉ cần hai người là có thể tháo rời các bộ phận của viên đạn dễ dàng, nhanh chóng, an toàn".

Dụng cụ hỗ trợ tháo đạn pháo BM-21 trước khi hủy đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn huấn luyện, diễn tập tại Lữ đoàn 204 (Binh chủng Pháo binh), đã được ghi nhận tại hội thi các cấp và toàn quân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại