Duma Quốc gia Nga “đáp trả” tuyên bố của Kiev về “Dòng chảy phương Bắc-2”

Thanh Bình |

RIA Novosti cho hay, Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma Quốc gia Nga, ông Igor Ananskikh gọi những phát ngôn liên quan đến dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine là hết sức “ngớ ngẩn”.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Vadym Prystaiko nói đến sự phụ thuộc năng lượng của người Đức vào Nga. Theo ông Prystaiko, Berlin hy vọng sẽ xây dựng một đường ống dẫn khí đốt để qua đó làm cho “dòng khí đốt qua Ukraine trở nên đơn độc hơn”.

Đồng thời, ông Priestayko lưu ý rằng Nga vẫn là một nguồn cung cấp khí đốt lớn cho các nước. Nếu Moscow không muốn cung cấp khí đốt nữa, thì các đường ống khí đốt ở Biển Baltic sẽ ngay lập tức trở nên “trống rỗng”.

“Những người bạn Ukraine của chúng tôi luôn nói về điều tương tự. Chúng ta phải hiểu rằng trong nhiều thập kỷ qua, chưa bao giờ có sự gián đoạn trong việc cung cấp khí đốt từ Nga đến châu Âu”, ông Ananskikh nhấn mạnh.

Theo ông Ananskikh, Ukraine đã thu hút sự chú ý đến lợi thế trên thị trường khí đốt của Nga. Phó Chủ tịch cũng kêu gọi lãnh đạo Ukraine hãy làm việc để cải thiện cuộc sống công dân của họ và không phải “lo lắng” về người châu Âu.

Ngày 20/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream). Tính đến tháng 11/2019 hơn 80% đường ống dẫn khí đã được xây dựng. Đường ống dự kiến được đưa vào vận hành giữa năm 2020.

Đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Việc đưa đường ống này vào vận hành sẽ giúp tăng gấp đôi lượng cung cấp khí đốt tiềm năng của Nga theo lộ trình Baltic.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại