Đức phản ứng khi bị Ba Lan đòi bồi thường 1,2 nghìn tỷ USD

Hải Yến |

Berlin từ chối trả Ba Lan bất kỳ khoản bồi thường nào trong Thế chiến thứ 2 và coi vấn đề này đã khép lại ở cấp chính phủ.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Ba Lan Zbigniew Rau ở Warsaw, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết bà hiểu chủ đề này được nhiều người quan tâm ở Ba Lan.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh mặc dù Đức cảm thấy có trách nhiệm nhưng theo quan điểm về việc bồi thường của chính phủ Đức, đây là vấn đề đã khép lại.

Bình luận của bà Baerbock được đưa ra sau khi ông Rau ký công hàm gửi Berlin vào hôm 3/9, chính thức yêu cầu Đức bồi thường hơn 1,2 nghìn tỷ USD cho những tổn thất Ba Lan tuyên bố phải gánh chịu dưới tay Đức Quốc xã từ 1939 đến 1945.

Nhà ngoại giao Ba Lan nhấn mạnh, 2 nước cần thực hiện ngay các biện pháp này để cải thiện quan hệ song phương.

Sau cuộc gặp với bà Baerbock, ông Rau nhắc lại rằng xã hội Ba Lan vẫn đang bị tổn thương bởi cuộc xâm lược của Đức năm 1939. Điều này hạn chế và kìm hãm khả năng phát triển và làm sâu sắc hơn mối quan hệ Ba Lan - Đức.

Theo ông Rau, Ba Lan vẫn tin Đức có thể bị thuyết phục để thay đổi quan điểm của mình về vấn đề này và lập trường của họ sẽ phát triển thông qua các cuộc đối thoại mới.

Người ta ước tính khoảng 6 triệu người Ba Lan, bao gồm 3 triệu người Do Thái Ba Lan, bị Đức Quốc xã giết hại trong Thế chiến thứ 2. Trong khi đó, phần lớn ngành công nghiệp, cơ sở hạ tầng và văn hóa của quốc gia này phải chịu những tổn thất lớn trong cuộc xung đột kéo dài 6 năm.

Tháng 9, Hạ viện của Quốc hội Ba Lan bỏ phiếu nhất trí yêu cầu Berlin bồi thường thiệt hại, đồng thời nhấn mạnh rằng Đức có đủ tiền để làm điều đó.

Tuy nhiên, Berlin lập luận Warsaw đã từ bỏ quyền được bồi thường trong 2 hiệp ước riêng biệt được ký vào năm 1953 và 1990. Warsaw khẳng định họ đã bị ép phải ký những văn kiện đó trong khi chịu sức ép từ Liên Xô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại