Đức đình chỉ hiệp ước dẫn độ vì Hong Kong hoãn bầu cử, Trung Quốc phản ứng mạnh

Thi Anh |

Đại sứ quán Trung Quốc đã lên tiếng sau khi Đức quyết định đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Đức đã lên án Berlin vì đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, động thái Đức đưa ra để đáp trả quyết định hoãn bầu cử của Hong Kong.

Trong thông cáo đăng tải trên trang web mới đây, đại sứ quán Trung Quốc tại Đức cho rằng, hành động đình chỉ của phía Đức đã vi phạm luật quốc tế và các nguyên tắc cơ bản về quan hệ quốc tế, đồng thời "can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Đại sứ quán Trung Quốc bày tỏ "sự bất mãn mạnh mẽ và hoàn toàn phản đối" trước các phát ngôn của Bộ trưởng Đức và khẳng định, Trung Quốc "sẽ đáp trả trong trường hợp cần thiết".

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã tuyên bố: Berlin sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong, sau khi đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp dự kiến diễn ra ngày 6/9 tới.

"Việc chính quyền Hong Kong loại trừ một số ứng viên đối lập và hoãn bầu cử hội đồng lập pháp một năm là hành động vi phạm quyền công dân Hong Kong", ông Maas nói, "Chúng tôi đã nhiều lần bày tỏ kỳ vọng, mong muốn Trung Quốc tuân thủ các trách nhiệm pháp lý theo luật pháp quốc tế".

Mới đây, đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã sử dụng tới quyền khẩn cấp để hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp dự kiến diễn ra ngày 6/9 với lý do về nguy cơ bùng dịch COVID-19.

"Tình hình đại dịch của Hong Kong đã bước vào giai đoạn nghiêm trọng nhất kể từ tháng 1, khi tình trạng lây lan trong cộng đồng được đánh giá sẽ còn tiếp diễn", bà Carrie Lam đề cập tới việc Hong Kong ghi nhận hơn 100 ca nhiễm mới/ngày trong 10 ngày liên tục.

"Bỏ phiếu, có liên quan tới tụ tập đông người và tiếp xúc xã hội, có thể tạo ra nguy cơ nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại