Đức cảnh báo tách rời với Trung Quốc là “con đường sai lầm”

Quang Dũng |

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 21/4 nhận định, việc tách rời với Trung Quốc là con đường sai lầm và khẳng định Đức muốn xây dựng quan hệ tốt với Trung Quốc dù hai bên có nhiều khác biệt.

Ngoại trưởng Đức (Ảnh: Getty Image)

Ngoại trưởng Đức (Ảnh: Getty Image)

Nhận định được Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra trong buổi họp báo tại thủ đô Berlin ngày 21/4, trước khi diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa ông với Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị.

Theo ông Heiko Maas, nước Đức muốn xây dựng một mối quan hệ tốt với Trung Quốc nhưng Đức cũng sẽ không ngần ngại đề cập với Trung Quốc các lo ngại của nước này về những vấn đề như nhân quyền hay nhà nước pháp quyền. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh, điều quan trọng là phải duy trì đối thoại và những ý định tách rời Trung Quốc là sai lầm.

“Theo quan điểm của chúng tôi, việc tách rời với Trung Quốc là con đường sai lầm. Đó là lí do vì sao cần phải tiếp tục các cuộc tham vấn chính phủ theo hình thức hiện nay trong điều kiện đại dịch. Tôi sẽ trao đổi các quan điểm với Ngoại trưởng Vương Nghị và các vấn đề về chính sách đối ngoại cũng như an ninh sẽ là các trọng tâm đặc biệt. Chúng ta có thể thấy có rất nhiều xung đột cũng như khu vực căng thẳng trên thế giới cần có sự đối thoại mang tính xây dựng với Trung Quốc để tìm ra giải pháp”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nêu rõ.

Trong số các vấn đề được phía Đức nêu ra, theo ông Heiko Maas, tình hình tại Myanmar cũng như hồ sơ hạt nhân Iran là đặc biệt đáng lo ngại. Phía Đức muốn Trung Quốc thúc đẩy các nỗ lực nhằm đối thoại với chính quyền quân sự tại Myanmar để tìm kiếm các giải pháp hòa bình. Trong hồ sơ hạt nhân Iran, Đức cho rằng Trung Quốc có thể đóng vai trò tích cực.

Quan hệ giữa Trung Quốc với Đức nói riêng và Liên minh châu Âu nói chung đang leo thang căng thẳng trong thời gian qua khi tháng trước, hai bên trả đũa lẫn nhau bằng các đòn trừng phạt liên quan đến vấn đề Tân Cương. Đầu tuần này, hội nghị Ngoại trưởng EU được cho là cũng đã chuẩn bị một văn kiện đề cập việc trừng phạt Trung Quốc liên quan đến việc cải cách hệ thống bầu cử tại đặc khu hành chính Hong Kong. Tuy nhiên, văn kiện này đã bị chặn lại do sự phản đối của Hungary.

Hiện giới ngoại giao hai bên đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng để cứu vãn Hiệp định toàn diện về đầu tư mà EU và Trung Quốc đã hoàn tất vào cuối năm 2020./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại