Dự thảo Nghị định mới: Cho phép đại lý các hãng xe thực hiện việc đăng kiểm xe cơ giới?

Nguyễn Chí |

Dự thảo thay thế Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới sẽ có hiệu lực ngay trong tháng 4 này, với thay đổi đáng quan tâm là các các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, thậm chí đại lý các hãng xe cũng có thể thực hiện việc đăng kiểm xe.

Mở rộng đối tượng tham gia kinh doanh dịch vụ đăng kiểm

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi, đề nghị các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, tham gia ý kiến đóng góp xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Dự thảo Nghị định mới: Cho phép đại lý các hãng xe thực hiện việc đăng kiểm xe cơ giới? - Ảnh 1.

Theo đó, dự thảo sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP sẽ mở rộng các đối tượng được tham gia cung ứng dịch vụ kiểm định xe cơ giới nhằm thu hút tối đa các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm định xe cơ giới. Các đối tượng này sẽ mở rộng với các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng, kinh doanh dịch vụ vận tải…, các đại lý chính thức của các hãng xe.

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi Nghị định 139 còn quy định: Trong trường hợp cấp bách (khi hệ thống các đơn vị đăng kiểm không đáp ứng được nhu cầu kiểm định của người dân và doanh nghiệp, gây ùn tắc nghiêm trọng) có thể huy động được sự hỗ trợ của các cơ sở kiểm định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đang thực hiện kiểm định xe cơ giới sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh tham gia thực hiện kiểm định xe cơ giới sử dụng vào mục đích dân sự, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Dự thảo Nghị định mới: Cho phép đại lý các hãng xe thực hiện việc đăng kiểm xe cơ giới? - Ảnh 2.

Phân cấp quản lý về địa phương

Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 139/2018/NĐ-CP có sự phân cấp mạnh mẽ về quản lý cho các địa phương và Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố

Cụ thể, về thủ tục cấp giấy phép hoạt động trung tâm đăng kiểm , sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật, đơn vị đủ điều kiện tham gia kinh doanh dịch vụ đăng kiểm sẽ do Sở Giao thông Vận tải cấp phép, thay vì Cục Đăng kiểm Việt Nam như hiện nay.

Sở Giao thông Vận tải cũng là cơ quan quyết định đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận hoạt động của đơn vị đăng kiểm thông báo đến Cục Đăng kiểm Việt Nam để phối hợp quản lý.

Ngoài ra, dự thảo sửa đổi Nghị định 139 cũng sửa đổi nhiều quy định về điều kiện nhân lực của đơn vị đăng kiểm trong tổ chức hoạt động; quy định về nhân lực (tối thiểu) của một đơn vị đăng kiểm, số lượng đăng kiểm viên phụ trách dây chuyền kiểm định…

Văn phòng Chính phủ ngày 24/3/2023 đã có văn bản số 1932/VPCP-CN nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2018/NĐ-CP. Theo đó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tư Pháp và các cơ quan có liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự thảo Nghị định , thực hiện thẩm tra, thẩm định theo đúng quy định của pháp luật, trình Chính phủ ban hành trong tháng 4/2023.

Theo Thế giới Phương tiện

theo VnMedia

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên