Dư luận Nga: Đại diện EU "sợ" Nga, đến cà phê cũng không dám uống vì lo ngại có Novichok?

Hồng Anh |

Theo RT, một số ý kiến trong dư luận cho rằng có thể đại diện của EU đã thẳng thừng từ chối lời mời của Đại sứ Nga Vassily Nebenzia vì sợ tách cà phê của phái đoàn Nga có độc.

Trang RT (Nga) ngày 27/9 vừa qua đưa tin về cuộc gặp gỡ của phái đoàn Nga và đại diện của Liên minh châu Âu (EU) bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 73. Trong đó, một hành động của trưởng phái đoàn EU đã gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Cụ thể, một đoạn clip ngắn được Bộ Ngoại giao Nga đăng tải trên Youtube cho thấy bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao về an ninh và đối ngoại của EU, đã thẳng thừng từ chối khi Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia mời bà dùng cà phê.

Theo đoạn clip trên, thì lí do bà Mogherini từ chối tách cà phê được ông Nebenzia mời là bởi đó không phải loại cà phê bà thích uống.

"Tôi thấy đó không phải là cà phê thứ thiệt. Nếu là cà phê Mỹ thì tôi không uống đâu", bà Mogherini nói trước khi dứt khoát đẩy tách cà phê lùi về phía ông Nebenzia.

Ông Nebenzia có vẻ hơi bất ngờ khi bị từ chối, còn Ngoại trưởng Sergey Lavrov chỉ trả lời đơn giản rằng: "họ sẽ đem thêm cà phê tới".

Tuy nhiên, báo RT và nhiều người dân Nga cho rằng cử chỉ có vẻ dứt khoát và thẳng thừng trên của đại diện EU là "không thân thiện". Nhiều người đã thắc mắc: Tại sao nhà ngoại giao cấp cao của EU lại từ chối dùng cà phê trong một buổi họp?

Người Nga đã bình luận sôi nổi về hành động trên của đại diện EU trên nhiều diễn đàn. RT trích dẫn một số ý kiến cho rằng có thể bà Mogherini sợ tách cà phê đó có độc, cụ thể là chất Novichok nghi được sử dụng trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại thành phố Salisbury.

Rustem Adagamov, một blogger nổi tiếng của Nga bình luận rằng đại diện của EU "không có sự tin tưởng nào" đối với phái đoàn của Nga. "Ai mà biết được thứ gì đã được bỏ vào chiếc tách đó chứ!" - blogger này châm biếm hành động của nhà ngoại giao EU.

Video được đăng tải trên tài khoản Youtube của Bộ Ngoại giao Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại