Du khách Việt bị trục xuất, hủy visa vì mang bánh trung thu vào Úc

Cao Lực |

Một nam du khách người Việt vừa bị trục xuất và hủy visa vì mang bánh trung thu nhân thịt heo vào Úc nhưng không khai báo với hải quan.

Theo truyền thông Úc hôm 4-11, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget McKenzie cho biết người đàn ông 60 tuổi nêu trên, danh tính không được tiết lộ, mang 4 kg bánh trung thu vào sân bay quốc tế Sydney hai ngày trước đó.

Vụ việc xảy ra giữa lúc dịch tả heo châu Phi đang lan gần đến Úc. Sau khi bị trục xuất, du khách này không được phép đến Úc trong vòng 3 năm

"Đợt kiểm tra gần đây cho thấy gần 50% các sản phẩm từ thịt heo thu giữ từ du khách dương tính với virus tả heo châu Phi. Đó là lý do chúng tôi thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với những du khách làm sai và cố tình nói dối về đồ đạc bên trong hành lý của họ" – bà McKenzie cho biết.

Du khách Việt bị trục xuất, hủy visa vì mang bánh trung thu vào Úc - Ảnh 1.

Số bánh trung thu bị thu giữ hôm 2-11. Ảnh: ABC News

Du khách Việt bị trục xuất, hủy visa vì mang bánh trung thu vào Úc - Ảnh 2.

Ảnh: ABC News

Theo ABC News, hơn 25% heo trên thế giới bị nghi là đã chết vì dịch tả heo châu Phi. Dịch bệnh này có thể lây lan nếu heo khỏe mạnh tiếp xúc với heo, các sản phẩm từ thịt heo, thức ăn và những vật liệu bị nhiễm bệnh, như kim tiêm. Virus tả heo có thể được tìm thấy tại các sản phẩm làm từ thịt heo – kể cả khi chúng đã được nấu hoặc đông lạnh.

Cũng theo ABC News, dịch bệnh này có thể lây nhiễm thông qua con người nếu chúng ta mang quần áo bị nhiễm virus tiếp xúc với heo khỏe mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên du khách Việt bị Úc trục xuất, hủy visa vì mang lậu thịt heo. Tháng trước, một phụ nữ 45 tuổi, danh tính không được tiết lộ, cũng bị xử phạt tương tự khi mang hơn 4,5 kg thịt heo sang Úc.

Du khách Việt bị trục xuất, hủy visa vì mang bánh trung thu vào Úc - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget McKenzie khẳng định không khoan nhượng đối với bất cứ ai mang lậu thịt heo vào Úc. Ảnh: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại