Dù kết hôn với tỷ phú hay kẻ trắng tay, hãy nhớ 5 điều quan trọng này để thắng cả tình lẫn đời

Phương Thúy |

Bill Gates cho rằng: “Bạn đời chọn sai, có thể chọn lại”. Nhưng đừng quên, bạn đời cũng không phải mớ rau ngoài chợ để bạn tha hồ mà lựa. Do đó, dù kết hôn với ai, hãy kinh doanh thật tốt để lợi nhuận thu về cao hơn chi phí bỏ ra là chiến thắng.

Giống như cách vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã dạy các con mình rằng, “Chọn bạn đời còn quan trọng hơn chọn nghề”, đời người có thể gặp gỡ và yêu nhiều người ở những thời điểm khác nhau, nhưng để đi đến kết hôn, đó lại là một dấu mốc mà chúng ta cần cẩn thận và khôn ngoan hơn cả.

Sau khi kết hôn, đó lại là cả một hành trình dài cần học hỏi mỗi ngày cho cả hai đương sự. Ở đó không chỉ có tình yêu, còn là trách nhiệm và quyền lợi được ràng buộc chặt chẽ, tác động trực tiếp lẫn nhau.

Do đó, dù có kết hôn với bất cứ ai, khi người đó là tỷ phú giàu có hay kẻ trắng tay nghèo nàn, là người thông thái tinh tế hay là người khó tính cục cằn, hãy nhớ rằng, có 5 điều quan trọng sau đây ai cũng cần nắm giữ.

Đừng vội kết hôn chỉ vì tuổi tác, học cách khoan dung, kiên nhẫn trong ứng xử

Hôn nhân là một trải nghiệm hạnh phúc nên có chứ không phải là một nhiệm vụ cần hoàn thành. Chỉ khi đã nghiêm túc suy nghĩ, có đủ can đảm để gánh vác trách nhiệm liên quan, sẵn sàng đối mặt với cơm áo gạo tiền, hãy đi tới quyết định kết hôn.

Hôn nhân chỉ có thời điểm, không có độ tuổi. 

Tìm được người thích hợp, ở vào điều kiện thích hợp, có đủ sự trưởng thành thích hợp thì chính là thời điểm thích hợp nhất. Ngoài điều đó ra, không có bất cứ một độ tuổi nào là bắt buộc phải kết hôn cả.

Hôn nhân hạnh phúc đến mấy cũng sẽ có những lúc khó tránh khỏi tranh chấp. Khi người ta đã quen với sự tồn tại của nhau, họ sẽ dành cho nhau những cảm xúc chân thực nhất. 

Do đó, trước mặt người mà bản thân tin tưởng, chúng ta mới càng dung túng chính mình, dễ mất bình tĩnh và ngang bướng hơn hẳn.

Tranh chấp không hề đáng sợ vì thông qua đó, nhiều người lại hiểu nhau và thông cảm được cho nhau nhiều hơn. Nhưng tranh chấp cũng không hề đáng quý, vì lời nói trong lúc nóng giận thường vô tình làm tổn thương nhau, dần dần bào mòn tình cảm.

Đối mặt với mâu thuẫn, hãy đứng ở vị trí của đối phương để suy nghĩ trước, rồi mới nêu quan điểm của chính mình. Đừng đổ lỗi cho nhau, phân chia "đúng sai" quá nhiều vì nhà là tổ ấm yêu thương, chứ không phải tòa án công lý.

Dù kết hôn với tỷ phú hay kẻ trắng tay, hãy nhớ 5 điều quan trọng này để thắng cả tình lẫn đời - Ảnh 1.

Giữ độc lập về kinh tế

Dù có kết hôn với một đối tượng giàu có, thành đạt đến mấy, sở hữu gia tài kếch xù ra sao, cũng đừng dễ dàng từ bỏ công việc và khả năng độc lập kinh tế của mình. 

Việc ở nhà nội trợ cả ngày, lúc nào cũng phải hỏi tiền sinh hoạt từ người khác vốn không hề dễ dàng và sung sướng.

Đừng đặt toàn bộ áp lực nuôi sống gia đình lên lưng của một người gánh vác. Hôn nhân nào cũng cần hai bên cùng nhau nỗ lực, cùng nhau trưởng thành, cùng nhau che gió chắn mưa vượt qua khó khăn trắc trở.

Do đó, bất cứ ai cũng nên duy trì năng lực kinh tế của mình. Có đóng góp xây dựng gia đình, chúng ta mới có thể tìm được sự tự tin, tìm được trọng lượng cho vị thế của bản thân trong nhà.

Tạo ra bất ngờ trong cuộc sống

Dù bận rộn đến đâu, hãy nhớ lấy những dịp lễ quan trọng và luôn chuẩn bị một số bất ngờ nhỏ cho gia đình thân yêu. 

Quà tặng giá trị bao nhiêu không quan trọng, mà điều quan trọng nhất chính là sự quan tâm và tình cảm mà bạn thể hiện thông qua từng hành động nhỏ.

Đôi khi, chỉ cần một câu yêu thương, một ngày nghỉ bên nhau, một bữa tối tự tay chuẩn bị từ đầu tới cuối… đều là những món quà vừa dịu dàng vừa ấm áp.

Tự tay tạo dựng và lưu trữ những khoảnh khắc hạnh phúc sẽ giúp cho cuộc sống bớt phần gian nan, thêm nhiều hy vọng và động lực để tiến tới.

Nghiêm túc lắng nghe, nghiêm túc trao đổi, tôn trọng lẫn nhau

Trong hôn nhân, đàn ông có cái mệt của họ, phụ nữ cũng có cái khó của mình. Việc thường xuyên lắng nghe, trao đổi và tự suy ngẫm ở góc độ của đối phương sẽ giúp hai bên sát lại gần nhau hơn.

Đừng lúc nào cũng cúi đầu chơi với điện thoại di động, không dành nhiều thời gian cho người thân, cũng chẳng đặt tình cảm vào những người yêu thương nhất. Trong một mối quan hệ, phải luôn có một người chịu nói, một người chịu nghe. 

Nghiêm túc lắng nghe và trao đổi lẫn nhau chính là bí quyết để duy trì hạnh phúc gia đình hiệu quả nhất. Đây là sự tôn trọng tối thiểu mà chúng ta dành cho nhau.

Dù kết hôn với tỷ phú hay kẻ trắng tay, hãy nhớ 5 điều quan trọng này để thắng cả tình lẫn đời - Ảnh 2.

Chúng ta không được quy định bắt buộc phải đối xử tốt với bất cứ một ai. Cho nên, đừng coi nỗ lực vun vén của người khác là điều đương nhiên, không cần phải trân trọng. 

Khi một người đối tốt với bạn, chủ động nhường nhịn, dịu dàng quan tâm, nguyên nhân duy nhất đó chính là tình yêu thương của họ dành cho bạn.

Vợ không phải người giúp việc, cũng không phải máy đẻ máy sinh. Chồng không phải thẻ ngân hàng, cũng không phải người sắt chẳng biết mệt mỏi. 

Muốn duy trì sự bền vững của một gia đình, đừng quên nói những tiếng “Cảm ơn”, đặt toàn bộ sự chân thành vào đó, thể hiện rõ lòng biết ơn của mình.

Luôn nhớ phải yêu lấy chính mình

Trước khi yêu người khác, hãy học cách yêu chính mình. Gặp chuyện khó khăn, hãy tìm cách giải quyết. Gặp chuyện bực bội, hãy giãi bày tâm sự. 

Gặp thời điểm mệt mỏi, hãy cho mình thời gian nghỉ ngơi. Đừng lãng phí cuộc sống của bản thân vào những con người, những sự việc tồi tệ, sống tạm cho qua ngày.

Bạn đời quan trọng nhất là chọn đúng người. Nhưng nếu chọn sai, chúng ta vẫn có thể chọn lại. Đối xử trân trọng với hôn nhân khi nó còn êm ấm nhưng cũng không cần sợ hãi khi nó đến ngày rạn nứt, đường ai nấy đi.

Ly hôn không phải điều gì đáng xấu hổ hay trốn tránh. Đôi khi, đó lại là một khởi đầu mới để chúng ta học cách sống tốt hơn, gặp gỡ những người đáng yêu thương nhiều hơn.

Trước đó, đừng quên rằng, dù cuộc sống bận rộn đến đâu, chúng ta cũng phải chăm sóc cơ thể của chính mình, nuôi dưỡng những sở thích và niềm vui cá nhân. Đừng đặt ra giới hạn cho cuộc sống hay từ bỏ phát triển cá nhân chỉ vì mình là người đã lập gia đình.

Đừng quên rằng, những gì tốt nhất chỉ xứng đáng với những người tốt nhất. Hãy trở thành một người tốt nhất để chiến thắng cả tình lẫn đời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại