Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra

AN DU |

Cho dù muốn tiết kiệm tiền thì không phải sản phẩm nào bạn cũng nên mua với số lượng lớn.

Mua số lượng lớn là một cách tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm tiền và có sẵn sản phẩm để sử dụng, không cần phải đi mua sắm nhiều lần. Tuy nhiên không phải sản phẩm nào bạn cũng nên mua với số lượng lớn.

Khi mua sắm bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng, chỉ nên mua đủ lượng sử dụng mà không nên mua nhiều để dự trữ những mặt hàng dưới đây.

1. Bia

Không giống như rượu, bia không hề ngon hơn theo thời gian. Hầu hết các loại bia chỉ giữ được chất lượng cao nhất trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Điều đó còn tùy thuộc vào loại bia, nồng độ cồn, cách đóng gói và chế độ bảo quản (được làm lạnh hay giữ ở nhiệt độ phòng).

Khi bia đã qua “thời kỳ đỉnh cao chất lượng”, tuy nó không gây hại cho sức khỏe người sử dụng nhưng hương vị chẳng còn được ngon nữa.

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 2.

2. Soda ăn kiêng

Cho dù bạn có thích uống soda trong các bữa ăn thì cũng không nên mua nhiều mặt hàng này để dự trữ. Nó chỉ có khoảng vài tháng để duy trì được chất lượng tốt nhất, sau đó thì sẽ bắt đầu giảm dần hương vị.

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 3.

3. Rau củ và hoa quả tươi

Trừ phi gia đình đông thành viên hoặc có sự kiện đặc biệt, bạn mới nên mua số lượng nhiều mặt hàng này. Bởi vì các sản phẩm rau củ, hoa quả tươi sẽ không bảo quản được lâu. Nếu để ngoài môi trường, chúng thậm chí sẽ thối hỏng trong vài ngày. Khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, thời gian sử dụng được nâng lên không nhiều, khoảng 1 - 2 tuần.

Do đó khi đi siêu thị bạn cũng chỉ nên mua mặt hàng này với số lượng đủ dùng. Bạn có thể bổ sung thêm khi cần bằng cách mua ở các cửa hàng tạp hóa nhỏ gần nhà.

4. Bột giặt

Một chai nước giặt cỡ lớn với mức giá tiết kiệm sẽ là mặt hàng hấp dẫn nhiều người. Tuy nhiên nếu không cần giặt nhiều quần áo thì bạn không nên mua chai nước giặt to như vậy (kể cả là bột giặt ở dạng bột).

Bột giặt thường chỉ giữ được khả năng làm sạch của chúng trong vòng 6 tháng đến 1 năm, sau đó sẽ dần mất đi tác dụng.

5. Chất tẩy rửa máy rửa bát

Chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát thậm chí còn chỉ phát huy tác dụng tốt nhất trong khoảng thời gian 3 tháng sau khi mở bao bì. Chính bởi vậy mà bạn không nên mua sản phẩm này với số lượng nhiều để dùng dần.

Ngược lại, đối với xà phòng để rửa bát bằng tay, nó có tuổi thọ lâu hơn lên đến 18 tháng.

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 5.

6. Mascara kẻ mắt

Kể cả là mascara kẻ mắt dạng lỏng hay dạng kem, sau khi mở nắp thì cả hai đều chỉ nên sử dụng trong khoảng 3 tháng đầu. Do vậy chúng ta không nên mua lọ mascara kích cỡ lớn vì bạn sẽ không thể sử dụng hết trước khi chất lượng của nó giảm sút.

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 6.

7. Kem chống nắng

Kem chống nắng thường được bán với giá không hề rẻ, do đó nhiều người nghĩ rằng mua tuýp lớn sẽ tiết kiệm được tiền. Nhưng nếu không bảo quản đúng cách thì chất lượng của kem chống nắng sẽ bị hư hại nghiêm trọng.

Hãy luôn nhớ bảo quản sản phẩm này ở môi trường mát mẻ. Các thành phần của kem chống nắng dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, khiến bạn bị cháy nắng cho dù đã thoa kem.

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 7.

8. Chất tẩy trắng

Trừ phi bạn có nhu cầu sử dụng đến lượng lớn thuốc tẩy, nếu không việc mua chai cỡ lớn không phải là một quyết định chi tiêu tốt.

Sản phẩm này sau khi mở nắp thì chỉ có công hiệu tốt nhất trong tối đa 6 tháng. Nhà sản xuất Clorox lưu ý người tiêu dùng rằng thành phần hoạt chất của sản phẩm như natri hypoclorit sẽ bị phân hủy tự nhiên ở nhiệt độ cao. Ngay cả thuốc tẩy khi được giữ ở nhiệt độ phòng cũng nên bỏ đi sau 1 năm, công ty này khuyến cáo.

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 8.

9. Probiotics

Hầu hết các loại vitamin và thực phẩm chức năng đều có thể duy trì chất lượng được khá lâu khoảng 2 năm, theo New York Times. Tuy nhiên điều đó không hề đúng với men vi sinh. Nó chỉ có khoảng 1 năm hạn sử dụng kể từ ngày sản xuất kể cả chưa mở nắp. Một số sản phẩm còn được yêu cầu phải bảo quản trong tủ lạnh.

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 9.

10. Sản phẩm chăm sóc da

Sản phẩm chăm sóc da có thời hạn sử dụng rất ngắn. Theo trang web chuyên về mỹ phẩm và trang điểm Allure, những sản phẩm có thời hạn ngắn nhất như: kem hydroquinone làm sáng đốm đồi mồi và tàn nhang (2 - 3 tháng), kem điều trị mụn trứng cá (4 - 6 tháng), các loại kem retinoid (9 - 11 tháng).

Với những loại kem được bảo quản trong lọ, việc bạn nhúng tay vào nhiều lần sẽ khiến sản phẩm tiếp xúc với không khí, ánh sáng và vi khuẩn nhiều hơn. Từ đó mà chúng cũng dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng hơn, theo The New York Times.

11. Ngũ cốc nguyên hạt

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 10.

Một túi gạo lứt hoặc túi hạt quinoa khổng lồ thật hấp dẫn đối với những người ưa thích chúng. Tuy nhiên bạn cần nhớ ngũ cốc nguyên hạt sẽ không tươi lâu như ngũ cốc đã qua chế biến. Khi được bảo quản trong khu vực đựng đồ khô thì ngũ cốc nguyên hạt có thời hạn sử dụng khoảng 6 tháng. Nếu xay ngũ cốc nguyên hạt thành bột thì chỉ giữ được tối đa vài tháng mà thôi.

12. Cà phê rang xay

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 11.

Một nguyên tắc chung đó là cà phê nguyên hạt sẽ để được lâu hơn cà phê rang xay. Ngay sau khi mở túi bạn hãy giữ cà phê rang xay trong những hộp kín và sử dụng càng nhanh càng tốt, khoảng vài tháng mà thôi. Càng để lâu thì hương vị của nó càng mất đi.

Nếu bạn yêu thích cà phê và muốn mua số lượng nhiều để tích trữ, hãy nghĩ đến phương án cà phê hòa tan. Những thứ đông khô như vậy sẽ tồn tại được thời gian dài hơn lên đến vài năm.

13. Gia vị

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 12.

Bạn không nên mua các hộp gia vị cỡ lớn trừ phi sử dụng đến chúng hàng ngày. Hãy chỉ mua mua lọ gia vị kích thước thông thường mà thôi. Bởi vì sau khoảng 1 năm thì chúng sẽ mất đi mùi thơm, tuy rằng không bị ôi thiu hay thối mốc. Khi tiếp xúc với độ ẩm, nhiệt độ hoặc ánh sáng mặt trời, chất lượng của gia vị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cho nên bạn hãy nhớ bảo quản chúng ở nơi mát mẻ và tránh ánh sáng.

14. Nước sốt

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 13.

Các chai tương cà, mù tạt hay sốt mayonnaise đều có khoảng thời gian tốt nhất để sử dụng sau khi mở nắp. Qua khoảng thời gian đó, cho dù hạn sử dụng ghi trên bao bì vẫn còn thì bạn cũng không nên dùng nữa.

Sau khi mở nắp, các loại nước sốt kể cả được bảo quản tủ lạnh cũng chỉ nên dùng trong khoảng thời gian 6 tháng.

15. Bột nở và bột mì nguyên cám

Dù có muốn mua số lượng lớn để tiết kiệm tiền, bạn cũng nhớ chừa 16 mặt hàng này ra - Ảnh 14.

Bột mì đa dụng có tuổi thọ khoảng 1 năm nếu được bảo quản trong hộp kín nhưng bột mì nguyên cám lại chỉ để được từ 1 - 3 tháng mà thôi. Bởi vì bột mì nguyên cám vẫn chứa một lượng dầu nhỏ, khiến nó dễ dàng bị oxy hóa và hư hỏng.

Bột nở có hạn sử dụng khoảng 9 tháng, nếu được bảo quản trong điều kiện tốt. Đó vậy kể cả bạn ưa thích làm bánh thì cũng không nên mua số lượng lớn hai mặt hàng này.

16. Giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh không bị hỏng khi bảo quản trong thời gian dài nhưng diện tích lưu trữ là một vấn đề không nhỏ. Mua quá nhiều giấy vệ sinh, đúng là bạn tiết kiệm được tiền nhưng sẽ khiến căn nhà chật chội và bừa bộn hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại