Dụ 7 con hổ Đông Dương vào lồng chở đến nơi ở mới, không dùng thuốc gây mê

Ngọc Tú |

Hiện các cá thể hổ rất khỏe mạnh, con nhỏ nhất 56 kg, lớn nhất 64 kg. Nhiều ngày qua, cơ quan chức năng đã dụ hổ vào các lồng vận chuyển để chúng tập làm quen.

Ngày 22/3, Vườn Quốc gia Pù Mát phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã bàn giao và ký kết chuyển giao 7 cá thể hổ Đông Dương cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chăm sóc lâu dài.

7 cá thể hổ này là tang vật của một vụ án buôn bán hổ trái phép được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An triệt phá vào đầu tháng 8/2021. Thời điểm này, các cá thể hổ chỉ mới 1-1,5 tháng tuổi.

Dụ 7 con hổ Đông Dương vào lồng chở đến nơi ở mới, không dùng thuốc gây mê - Ảnh 1.

Những con hổ thời điểm mới được tiếp nhận.

Sau khi được giải cứu, 7 cá thể hổ này được đưa về Vườn Quốc gia Pù Mát chăm sóc nuôi dưỡng. Sau 7 tháng chăm sóc, hiện các cá thể hổ rất khỏe mạnh, con nhỏ nhất 56 kg, lớn nhất 64 kg.

Trong nhiều ngày qua, cơ quan chức năng đã dụ hổ vào các lồng vận chuyển để tập làm quen, trước khi di chuyển bàn giao vào tỉnh Quảng Bình mà không phải dùng đến thuốc gây mê.

Dụ 7 con hổ Đông Dương vào lồng chở đến nơi ở mới, không dùng thuốc gây mê - Ảnh 2.

Những con hổ được đưa vào lồng sắt không cần phải dùng đến thuốc mê.

Quá trình vận chuyển hổ sẽ dùng xe tải chuyên dụng, có mái che lợp lá cọ để chống nắng nóng, 2 bên có lỗ thông khí đảm bảo đủ thông thoáng, tránh gió lùa quá mạnh hoặc không đủ không khí thoáng mát cho hổ.

Các lồng nhốt hổ được buộc cố định với sàn và thành xe, tránh nghiêng, đổ lồng hoặc lồng bị dịch chuyển ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn của các cá thể hổ trong quá trình vận chuyển.

Để tiếp nhận và chăm sóc 7 cá thể hổ này lâu dài, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã chuẩn bị và hoàn thiện cơ sở chuồng trại để nuôi cách ly, cũng như xây dựng quy trình kỹ thuật cứu hộ hổ, khẩu phần thức ăn cho hổ đảm bảo phù hợp với tập tính sinh thái theo từng giai đoạn sinh trưởng của hổ và phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.

Dụ 7 con hổ Đông Dương vào lồng chở đến nơi ở mới, không dùng thuốc gây mê - Ảnh 3.

Những con hổ sau 7 tháng chăm sóc đã rất khỏe mạnh, có con nặng 64kg.

Trước đó, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cũng đã cử cán bộ kỹ thuật đến Vườn Quốc gia Pù Mát tham gia học tập kinh nghiệm nuôi hổ. Các cá thể hổ sẽ phục vụ cho mục đích du lịch và nâng cao nhận thức.

Hổ Đông Dương thuộc danh mục loài cực kỳ nguy cấp. Nạn săn bắt, buôn bán trái phép cùng với việc suy giảm môi trường sống là những nguyên nhân chính đẩy loài hổ này đến bờ vực tuyệt chủng. 

Lần cuối cùng Việt Nam ghi nhận cá thể hổ Đông Dương ngoài tự nhiên là cách đây hơn 20 năm.

Dụ 7 con hổ Đông Dương vào lồng chở đến nơi ở mới, không dùng thuốc gây mê - Ảnh 4.
Dụ 7 con hổ Đông Dương vào lồng chở đến nơi ở mới, không dùng thuốc gây mê - Ảnh 5.

Những con hổ được vận chuyển lên xe tải di chuyển về Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tỉnh Quảng Bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại