ĐT Trung Quốc lần đầu sau 4 năm sạch bóng cầu thủ nhập tịch

Đặng Lai |

ĐT Trung Quốc sẽ chứng kiến lần đầu tiên sau 4 năm không còn bất cứ cầu thủ nhập tịch nào trong đội hình.

ĐT Trung Quốc lần đầu sau 4 năm sạch bóng cầu thủ nhập tịch - Ảnh 1.

Jiang Guangtai sẽ không thể dự 2 trận tới của ĐT Trung Quốc

Bởi Tyias Browning, với cái tên Trung là Jiang Guangtai, sẽ không thể góp mặt trong thành phần ĐT Trung Quốc dự 2 trận vòng loại World Cup 2026. Hậu vệ 29 tuổi này bị chấn thương đầu gối khi thi đấu trong màu áo Shanghai Port. Anh phải nghỉ thi đấu nhiều tuần, dẫn đến việc vắng mặt ở 2 trận gặp Thái Lan (16/11) và Hàn Quốc (21/11) ở vòng loại 2 World Cup 2026.

HLV Jankovic vừa triệu tập Xu Haofeng lên thay thế. Trước đó, ông cũng nói không với những cầu thủ mang dòng máu khác như Yennaris, Allan, Elkeson... khiến ĐT Trung Quốc chỉ còn Jiang Guangtai là cầu thủ nhập tịch duy nhất còn bám trụ. Đến khi Jiang Guangtai chấn thương, tuyển Trung Quốc chỉ còn hoàn toàn các cầu thủ “nội binh”.

ĐT Trung Quốc lần đầu sau 4 năm sạch bóng cầu thủ nhập tịch - Ảnh 2.

Elkeson đã không còn được ngó ngàng trong các trận gần đây

Như vậy, lần đầu tiên kể từ năm 2019, tuyển Trung Quốc sạch bóng nhập tịch. Để phục vụ cho tham vọng giành vé dự World Cup 2022, họ đã trao cơ hội cho một loạt “lính đánh thuê” chất lượng cao từ Anh và Brazil. Có trận họ tung ra đến 4 cầu thủ trong nhóm này, như trận thua Saudi Arabia 2-3 hồi 2021.

Song phải thừa nhận rằng những Allan, Elkeson... đều thể hiện dưới kỳ vọng. Họ cũng đã rời Trung Quốc từ lâu, không còn liên hệ với nền bóng đá này. Jiang Guangtai hiện là gương mặt duy nhất, và là cầu thủ duy nhất đáp ứng yêu cầu trong đại quân nhập tịch.

3 năm qua, cầu thủ từng có 7 trận tại Ngoại hạng Anh này luôn ra sân trong đội hình chính của ĐTQG, đóng góp vai trò lớn vào thành tích của đội nhà.

Không giống như những Allan, Elkeson... đơn thuần nhập tịch 100%, Jiang Guangtai mang trong mình dòng máu Trung Quốc nên anh gắn bó nhiều hơn với đội tuyển, về cả mặt chuyên môn lẫn hình ảnh. Vì vậy khi vắng đi lựa chọn chất lượng này, HLV Jankovic sẽ rất đau đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại