Đột phá mới ngành máy tính lượng tử tới từ việc thành lập công ty mới

KIM |

Công ty Quantiuum hứa hẹn sẽ mang tới làn gió mới trong nghiên cứu máy tính lượng tử.

Đột phá mới trong lĩnh vực máy tính lượng tử lại không liên quan nhiều tới máy tính, nhưng cũng ít nhiều dính dáng tới các con số.

Hôm thứ Ba, Honeywell Quantum Solution, nhánh phát triển máy tính lượng tử của Honeywell International, cùng công ty Cambridge Quantum Computing tuyên bố họ đã hoàn tất thủ tục sáp nhập. Bằng việc hoàn thiện hợp đồng, Quantinuum hiện đang là tập đoàn độc lập lớn nhất về máy tính lượng tử.

Đột phá mới ngành máy tính lượng tử tới từ việc thành lập công ty mới - Ảnh 1.

Phần cứng máy tính lượng tử của Honeywell.

Nhiều những công ty khác, bao gồm IBM, Amazon và Alphabet đều hoạt động trong lĩnh vực máy tính lượng tử, nhưng đây đều là những dự án thuộc tập đoàn khổng lồ.

Nắm trong tay 54% số cổ phần, Honeywell có đủ quyền quyết định thành lập công ty mới, với hy vọng hấp dẫn được thêm nhiều những nhà đầu tư khác. Đồng thời, ban quản lý Quantinuum sẽ tự do hơn trong việc nghiên cứu các lĩnh vực liên quan tới máy tính lượng tử, bất kể công nghệ phần cứng hay phần mềm.

Việc thành lập Quantinumm tạo ra dấu mốc quan trọng trong ngành công nghiệp máy tính lượng tử”, Honeywell CEO Darius Adamczyk nói trong thông cáo chính thức. “Các khách hàng của Quantinuum sẽ lần đầu tiên được sử dụng hệ điều hành lượng tử, ứng dụng, phần mềm chạy được trên nhiều loại phần cứng”.

Hiện công ty đang có 400 nhân viên, làm việc tại văn phòng đặt ở Anh và Mỹ.

Công nghệ máy tính lượng tử vẫn còn mới và nhiều bí ẩn. Theo những gì khoa học đang biết, thì nó vận hành tuân theo quy luật vật lý lượng tử. Công nghệ máy tính truyền thống lưu thông tin bằng từng bit - hai ký tự 0 và 1, ngôn ngữ làm nền móng cho thế giới kỹ thuật số. Khác biệt của máy tính lượng tử nằm tại cách lưu trữ thông qua đơn vị bit lượng tử.

Về cơ bản, một đơn vị q-bit có thể cùng lúc đại diện được cho cả 0 và 1. Quá trình kỳ lạ cho phép máy tính lượng tử làm được những việc bất khả thi với máy tính truyền thống, như giải những vấn đề hóc búa đến mức máy tính lượng tử phải mất hàng trăm, ngàn năm để giải.

Giới nghiên cứu thường nhắc tới ba lĩnh vực giàu tiềm năng áp dụng, gồm thiết kế phân tử thuốc, bảo mật số và tối ưu hóa quá trình giải quyết vấn đề. Danh sách ứng dụng sẽ còn dài nữa khi ngành nghiên cứu mới xuất hiện tiếp tục phát triển, cải thiện phần cứng sẽ giúp phần mềm đạt độ tương thích cao hơn.

Đột phá mới ngành máy tính lượng tử tới từ việc thành lập công ty mới - Ảnh 2.

Mô hình máy tính lượng tử của IBM.

Đó cũng là mục tiêu của Continuum. Công ty cần vốn, nhưng chưa công khai phát hành cổ phiếu. Chủ tịch công ty Tony Uttley nói các nhà đầu tư sẽ nhận thêm thông tin liên quan vào những tháng sắp tới, tuy nhiên không nêu dự định chắc chắn nào trong tương lai.

Các nhà đầu tư sẽ không phải chờ lâu, khi IPO sẽ là bước đi hợp lý tiếp theo của Continuum, nhà phân tích dữ liệu Daniel Newman công tác tại Futurum Research nhận định. Newman lấy dẫn chứng từ quá khứ, khi mảng máy tính lượng tử trong công ty đa ngành nghề không có nhiều tiếng nói trong các dự án tương lai, tạo ra không khí e dè, cảm giác thiếu an toàn khi đầu tư vào tương lai lượng tử.

Khi những dự án, dịch vụ lượng tử phổ biến hơn với công chúng, toàn ngành nghiên cứu sẽ nhận cú hích cần thiết để phát triển, các nhà đầu tư cũng sẽ tự do đánh giá thị trường lượng tử. Tính tới giờ, ước tính 8,5 tỷ USD đã tìm được đường vào thị trường tuy non trẻ, nhưng đã chứng kiến hơn 240 startup máy tính lượng tử xuất hiện.

Đây là tin tốt với các nhà đầu tư trong màu đỏ của thị trường chứng khoán, đi xuống do tin tức liên quan tới biến thể Omicron. Giá trị cổ phiếu của Honeywell giảm 2,3% không lâu sau tuyên bố thành lập công ty Continuum.

Theo Barrons

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại