Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được

BÀI: NHÂN MÃ, ẢNH: SƠN VŨ |

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được
Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được

Cô nàng Xuân Anh, BTV thời tiết của đài VTV đã có những chia sẻ thú vị về nghề truyền hình khi năm mới vừa mới bước sang.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 1.

Truyền hình là một trong những lĩnh vực rất nhiều người yêu thích và có mong muốn theo đuổi. Tuy nhiên, đây lại cũng là nghề mà theo vô số những người đã trải nghiệm thì vô cùng vất vả bởi các nhân viên không chỉ hi sinh thời gian của bản thân mà ngay cả gia đình cũng phải chung số phận.

BTV Xuân Anh, cô gái Thời tiết vốn đã quen mặt trên các bản tin năm nay 27 tuổi và đã có khoảng thời gian cống hiến cho nghề truyền hình. Số năm Xuân Anh gắn bó với VTV tuy chưa dài như nhiều cái tên kỳ cựu khác nhưng cũng đủ để nếm trải hết những ngọt bùi, đắng cay của nghề. 

Gặp gỡ nhau vào ngày đầu năm mới, cô nàng có kể về những được và mất với nghề "lên ti vi" cũng như những tâm tình cá nhân mà khán giả truyền hình hiếm ai thấu nổi.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 2.

BTV thời tiết Xuân Anh, cô gái xinh đẹp và trẻ trung của ban Thời sự đài VTV.


Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 3.

Những năm làm nghề đã cho Xuân Anh nhiều trải nghiệm đáng quý.

Chắc ai cũng biết, những BTV truyền hình như Xuân Anh thì làm gì có Tết, có chăng thì mỗi người trong ban sẽ luân phiên thay nhau trực và ưu tiên những người đã có chồng có vợ thôi. Còn lại những cô gái còn độc thân như Xuân Anh thì kể cả Giao thừa cũng vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí là phải tập trung cao độ gấp 2, 3 ngày thường nữa chứ không phải chuyện đơn giản.

Cùng trò chuyện với Xuân Anh để biết Tết của một BTV truyền hình là như thế nào nhé!

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 4.

Tết của BTV truyền hình là gì?


Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 5.

Thật ra thì họ gần như chẳng có Tết đâu.

Chào Xuân Anh, Tết này bạn có phải trực nhiều không, có thời gian để nghỉ Tết không?

Tất nhiên là không rồi bạn ạ (cười). Bọn mình năm nào cũng vậy, Tết sẽ có 2-3 bạn thay phiên nhau để làm việc và đảm bảo lên sóng như ngày thường. 

Mình thì chưa có gia đình, nhà lại cũng ở Hà Nội nên nhận nhiệm vụ trực mấy ngày Tết chính cho các bạn ở xa. Sau đó khi các bạn lên thì mình sẽ nghỉ. Nói chung lúc ấy có lẽ cũng gần hết Tết rồi nhưng mà nghề mình đã chọn như vậy thì cũng phải vui với nó thôi. Bao nhiêu năm rồi cũng quen, không thấy có vấn đề gì bạn ạ!

Vậy quy trình ghi hình và lên sóng ngày Tết của mình có gì khác so với ngày thường không Xuân Anh?

Lịch làm Tết thì chúng mình không lên trực tiếp mà sẽ ghi trước nhưng cũng vẫn là trong ngày thôi vì thời tiết thì luôn biến đổi khôn lường mà. Chuyên mục Thời tiết của Bản tin Thời sự 19h thì sẽ được ghi vào lúc 15h hoặc 15h30 chiều.

Tết thì khả năng là bọn mình sẽ ghi hình thêm ở bên ngoài nữa, vào đêm Giao thừa. Làm như vậy vừa để người xem cảm nhận được tiết trời bên ngoài vừa để chương trình có sự tươi mới, khác hơn so với ngày bình thường một chút.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 6.

Ngày Tết Xuân Anh vẫn đi làm bình thường nhé.


Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 7.

Đó là "đặc quyền" của nghề truyền hình, những nghề khác muốn làm cũng không được nha.

Với tất cả người Việt thì ngày mùng 1, 2, 3 Tết luôn là ngày đoàn viên, nhưng với Xuân Anh thì ít có khi ở nhà. Không biết bố mẹ có bao giờ ý kiến gì không?

Thật ra thì lúc đầu bố mẹ không muốn cho mình theo nghề truyền hình đâu vì thấy con gái mà vất vả thế thì không đành. Nhưng sau dần bố mẹ thấy mình thích quá và lại cũng có thể phát triển bản thân tốt hơn thì đã ủng hộ nhiệt tình. Ngay cả lúc mình đi trực tin bão cũng vậy, bố mẹ luôn chăm chút cho từng li từng tí để con gái đảm bảo sức khỏe làm việc.

Những ngày Tết thế này mình nhiều khi cũng nghĩ ngợi vì không ở cạnh bố mẹ được lắm. Nhưng lựa chọn nghề nghiệp là ở mình, mình sẽ bù đắp cho bố mẹ bằng những khoảnh khắc khác vậy.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 8.

Bố mẹ cũng thông cảm cho mình nên mình cứ yên tâm công tác thôi.


Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 9.

Bố mẹ Xuân Anh văn minh, hiện đại lắm.

Bây giờ độc thân thì thế được, sau có gia đình chắc là phải khác chứ nhỉ?

Mình sẽ vẫn cống hiến cho nghề truyền hình vì đây là việc mình yêu thích. Hơn nữa phụ nữ thì ai cũng nên có cho mình một việc làm chủ động. Tất nhiên là khi có gia đình thì mọi thứ cũng phải hài hòa hơn, các sếp cũng sẽ tạo điều kiện hơn cho nhân viên mà.

Với lại, BTV thời tiết như bọn mình thì việc trực đêm sẽ đỡ hơn, nhưng buổi sáng thì phải dậy sớm. Hàng ngày, cứ khoảng 4h là mình phải dậy rồi, lục đục đến đài chuẩn bị rồi 5h15 đã vào phòng quay. Cũng có những hôm 11h đêm mình mới về vì phải sản xuất tin bài. Vất vả nhưng vui lắm, ai làm trong nghề thì sẽ hiểu ngay thôi.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 10.

Thức khuya dậy sớm là nghề của Xuân Anh rồi.


Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 11.

Thức khuya dậy sớm là nghề của Xuân Anh rồi.

xNghề nghiệp nó như một cái duyên, vậy ngày xưa tại sao Xuân Anh lại theo nghề này vậy?

Mình tốt nghiệp trường báo chí, và làm truyền hình rồi đưa đẩy thế nào lại làm mảng thời tiết. Bọn mình không đi học để có bằng thời tiết nhưng mỗi BTV phải tự trau dồi hàng ngày qua những kịch bản mình dẫn. Để lên dẫn được thì mỗi người sẽ có ít nhất 3 tháng để làm quen với các thông tin khí tượng. Riêng với mình thì phải mất tới 1 năm bởi còn phải sửa giọng.

Câu chuyện sửa giọng của mình có khi là viết thành trải nghiệm được luôn ấy. Mình có từng chia sẻ trên một bài báo trước đây là giọng mình bẩm sinh là rất khàn, khàn như đàn ông nên khi quyết định làm truyền hình thì phải sửa trong thời gian dài để làm sao ki dẫn giọng phải thanh và vang.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 12.

Đến với nghề truyền hình là một cái duyên.

Mình đã tìm đến cô Kim Tiến để học luyện giọng. Mình đã học cô cách nhả chữ rồi phải nói chậm ra sao khi lên sóng. Một người nữa cũng giúp mình rất nhiều trong việc này, đó là bạn Hoàng Nam, BTV của Trung tâm VTV24. Bạn ấy được các sếp giao trọng trách hướng dẫn mình thời gian đầu và nhờ sự nhiệt tình đó mà mình mới có được ngày hôm nay.

Ngoài ra thì áp lực của các sếp quá kinh khủng, mình luôn phải hoàn thành nhanh nhất có thể. Cuối cùng, mình nghĩ đến tận bây giờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chính mình đã chiến thắng tất cả, mình đã biến biến bản năng cũ mất đi và thay thế bằng một bản năng mới phù hợp hơn.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 13.

Xuân Anh chính là học trò luyện giọng của cô Kim Tiến.

Ngoài công việc ở đây, bạn còn làm gì khác không?

Mình cũng có đam mê nho nhỏ là dancer nên khi vào đây làm mình cũng nhớ nghề lắm. Hình ảnh một MC thời tiết không giống với hình ảnh của mình ngày xưa, một cô nàng lí lắc, nhí nhảnh. Bây giờ mình cũng buồn vì không được đi diễn nữa nên mình có làm thêm mảng cho thuê trang phục biểu diễn để một phần đỡ nhớ nghề nhưng cũng giúp bố mẹ về hưu đỡ buồn.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 14.

Cô nàng còn thử sức trong lĩnh vực kinh doanh nữa cơ đấy.

Trong năm vừa qua, thành tựu mà Xuân Anh đã đạt được là gì vậy?

Về công việc thì trong năm qua mình đã được lên dẫn ở Chuyên mục Thời tiết của Bản tin Thời sự 19h. Đây là bản tin quan trọng, khó và yêu cầu BTV dẫn phải có độ nhấn nhá, hiểu thông tin sâu hơn. Khung giờ này cũng hot nhất nên chỉ cần sai một chút sẽ bị kỷ luật ngay. 

Mình được lên tin từ tháng 12/2018 nhưng tần suất chỉ là 1 tuần/lần còn bây giờ thì mình đã lên 8, 9 buổi mỗi tháng thậm chí hơn. Đó cũng là định mức cao nhất cho mỗi BTV rồi. Đây là thành công của trong năm vừa qua, khẳng định cho những nỗ lực và khả năng cũng đáp ứng được cho bản tin của mình.

Thêm một thành tựu nữa là trước đây mình ít ra hiện trường làm những bản tin ngoài trời nhưng trong 1 năm qua mình đã làm nhiều hơn đưa đến sự trưởng thành nhiều hơn trong công việc. Nhớ trước kia mình hay luống cuống trong khâu làm tin nhưng giờ thì khác rồi, tâm lý hoang mang cũng không còn nữa.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 15.

Xuân Anh lên dẫn ở Bản tin Thời sự 19h, đó là niềm ao ước của bất cứ cô gái nào khi vào đài truyền hình.

Vậy Xuân Anh có cảm thấy tiếc vì mình chưa làm được điều gì đó không?

Cái tiếc của mình chắc là liên quan nhiều hơn đến gia đình vì mình dành quá nhiều thời gian cho công việc. Bố mẹ cũng hơi lớn tuổi nên việc mình phải đi quá nhiều khiến mình cảm thấy hơi có lỗi. Mình là con gái, gần bố mẹ hơn anh trai mà cuối cùng lại như thế này mình đôi khi cũng buồn lắm.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 16.

Sang năm mình sẽ cố gắng ở gần bố mẹ nhiều hơn.

Vậy dự định của bạn trong năm tới là gì?

Trong năm tới đây, mình mong muốn hướng đến làm một phóng viên thời tiết chuyên sâu. Tình hình thời tiết những năm gần đây thay đổi nhiều, như việc biến đổi khí hậu chẳng hạn nên mình muốn làm nhiều hơn những đề tài sâu sắc. Với lại việc dẫn thời tiết cũng chỉ ở một độ tuổi nhất định rồi sau đó mình phải có định hướng khác.

Một phóng viên chuyên sâu sẽ có những đề tài dài hơi lên sóng khoảng 5-10 phút chứ không ngắn như tin hàng ngày nữa. Hiện tại mình mới chỉ đóng vai trò hỗ trợ bản tin sâu, nhưng sau này mình có mong muốn sẽ tổ chức sản xuất được. 

Thời tiết là sân chơi thú vị, mỗi ngày đều không lặp lại. Mỗi hình họa, diễn biến thời tiết mình đều rất thích. Đó là lý do vì sao dù nghề truyền hình vất vả, mình vẫn làm đến cùng.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 17.

Làm mọt phóng viên thời tiết chuyên sâu chính là mong muốn của Xuân Anh.


Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 18.

Khi đó cô nàng sẽ có nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng nghề nghiệp hơn.

Còn về chuyện cá nhân thì năm tới mình còn phấn đấu để về nhà chồng nữa. Đó cũng là cả một sự cố gắng đấy. Nhiều người nói phụ nữ làm truyền hình thì khó lấy chồng nhưng mình may mắn là có đối phương cùng ngành nên sẽ hiểu và thông cảm với nhau hơn. 

Bố mẹ của anh ấy cũng rất hiện đại, văn minh khi ủng hộ công việc của hai đứa. Tuy nhiên bản thân mình nếu lấy chồng thì cũng phải dung hòa để dành thời gian cho gia đình nữa.

Sang năm mình cũng sẽ ở nhà với bố mẹ nhiều hơn vì hai người đã hi sinh cho mình nhiều rồi, phải tranh thủ được lúc nào hay lúc ấy trước khi bị gả đi chứ.

Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 19.

Phấn đấu về nhà chồng nhanh nhé, để các sếp còn ưu ái cho mình nghỉ Tết chứ.


Đột nhập hậu trường của đài VTV để gặp BTV thời tiết Xuân Anh và lần đầu chia sẻ chuyện đi làm vào mùa Tết hiếm khán giả truyền hình nào biết được - Ảnh 20.

Cô nàng có người yêu cũng làm truyền hình nên vợ chồng thay nhau chăm sóc gia đình thì cũng được đó.

Cảm ơn Xuân Anh về cuộc trò chuyện này. Chúc bạn và gia đình sẽ có một năm mới may mắn, hạnh phúc nhé!


theo Helino

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh nhất, xem bạn muốn hẹn hò mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên