Đồng xu nhỏ nhất thế giới bằng vàng khắc hình ảnh của "bộ não vĩ đại bậc nhất lịch sử"

Elena |

Một đồng xu tí hon của Thụy Sĩ đúc hoàn toàn bằng vàng đã được khắc hình ảnh ngộ nghĩnh nổi tiếng của Albert Einstein.

Đồng thời, nó vinh dự được trao danh hiệu là đồng xu kỷ niệm nhỏ nhất thế giới, theo thông báo của xưởng đúc tiền của Thụy Sĩ ngày 13/4.

Trên thực tế, đồng xu có mệnh giá danh nghĩa bằng một phần tư franc Thụy Sĩ (khoảng 27 cent Mỹ và 23 cent châu Âu), có đường kính chỉ bằng 2,96mm và nặng 0,063g.

Trong một tuyên bố của Swissmint, "Kỷ lục Thế giới Guiness đã công nhận đồng tiền vàng một phần tư franc Thụy Sĩ được phát hành vào năm 2020 này là đồng xu kỷ niệm nhỏ nhất thế giới."

Theo phát ngôn viên chính thức của Swissmint, việc tạo ra đồng xu được lấy cảm hứng từ chính sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng của Nhà bác học vĩ đại nhất thế giới Albert Einstein, người đã qua đời vào năm 1955. Từ đó, đồng xu đã được khắc khuôn mặt ông trong hình ảnh nổi tiếng nhất.

Mặt còn lại của đồng xu cho biết giá trị tượng trưng của nó, hình chữ thập biểu tượng của Thụy Sĩ và dòng chữ Helvetia – tên La-tinh của quốc gia này. Đây vốn là những thứ bắt buộc phải khắc trên đồng xu ở quốc gia châu Âu này.

Tuy nhiên, những người quan sát thông thường sẽ khó để nhìn thấy bất cứ hình ảnh gì hiện lên trên mặt đồng xu.

Đồng xu nhỏ nhất thế giới bằng vàng khắc hình ảnh của bộ não vĩ đại bậc nhất lịch sử - Ảnh 1.

(Hình ảnh đặc biệt đi kèm đồng xu giúp người xem có thể thấy hình ảnh Einstein được chạm khắc)

Do kích thước đặc biệt của mình, những hình ảnh trang trí trên đồng tiền kỷ niệm này sẽ không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Do đó, Swissmint đã thiết kế một loại bao bì đặc biệt đi kèm với ống kính phóng đại và nguồn sáng đủ để người mua có thể thấy khuôn mặt của người có bộ óc vĩ đại nhất lịch sử.

Theo báo cáo, đồng xu kỷ niệm đặc biệt này chỉ được phát hành đúng 999 bản và đã được bán hết ngay lập tức.

Đồng thời, Thụy Sĩ tiếp tục tuyên bố một kỷ lục thế giới khác về việc đồng tiền cổ nhất lịch sử vẫn còn được lưu hành tại quốc gia này.

Loại xu có kích thước 10cm được đúc vào năm 1879 đó vẫn còn được sử dụng một cách hợp pháp trong giao dịch thông thường.

Đồng xu nhỏ nhất thế giới bằng vàng khắc hình ảnh của bộ não vĩ đại bậc nhất lịch sử - Ảnh 3.

Mặt sau của đồng xu đã khắc mệnh giá của nó và trang trí xung quanh bằng hình ảnh vòng lá sồi. Trong khi đó, mặt trước của đồng xu khắc họa hình ảnh khuôn mặt một người phụ nữ nhìn về bên phải và đội vương miện trên đầu.

Swissmint đồng thời cho hay, "Loại xu 10cm đó đã được sử dụng hơn 140 năm qua mà không hề có sự tác động nào và hiện nay, nó đã nắm giữ vị trí đồng xu cổ nhất trên thế giới vẫn còn được lưu hành trong Sách Kỷ lục Guinness."

Nguồn: Science X

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại