Đồng xu cổ giữ bí mật về tên cướp biển đầu tiên bị săn lùng toàn cầu

Minh Hoa (t/h) |

Bí ẩn về tên cướp biển khét tiếng Henry Every ở thế kỷ 17 có thể được giải mã qua những đồng tiền cổ vừa được tìm thấy ở Rhode Island và New England.

Theo Guardian, những đồng tiền xu được tìm thấy từ vườn cây ăn quả ở vùng Rhode Island và New England có thể góp phần làm sáng tỏ một trong những vụ án bí ẩn vài thế kỷ liên quan tới tên cướp biển khét tiếng bị săn lùng toàn cầu. 

Henry Every, tên cướp biển giết người đến từ Anh từng là tội phạm bị truy nã gắt gao nhất hành tinh khi đứng sau vụ cướp con tàu chở người hành hương về Ấn Độ từ Mecca.

Đồng xu cổ giữ bí mật về tên cướp biển đầu tiên bị săn lùng toàn cầu - Ảnh 1.

Tên cướp biển khét tiếng Henry Every. Ảnh: AFP/Getty.

Jim Bailey, nhà sử học và chuyên gia dò tìm kim loại, đã tìm thấy những đồng xu cổ còn nguyên vẹn trên một đồng cỏ ở Middletown, bang Connecticut, Mỹ. Ông tiếp tục phát hiện thêm những đồng xu khác ở Rhode Island và New England.

Jim Bailey đã sử dụng máy dò kim loại trong quá trình tìm kiếm. Ban đầu ông cho rằng đó là tiền Tây Ban Nha nhưng khi nhìn kỹ hơn Jim phát hiện dòng chữ Ả Rập nổi trên đồng xu bạc màu sẫm. Quá trình nghiên cứu cho thấy đồng xu kỳ lạ được đúc vào năm 1693 ở Yemen.

Theo sử liệu, ngày 7/9/1695, đại úy Henry Every đã chỉ huy cuộc đột kích và bắt giữ tàu Ganj-i-Sawai, thuộc sở hữu của Hoàng đế Ấn Độ Aurangzeb, một trong những người quyền lực nhất thế giới thời điểm đó. Trên tàu chở đầy người hành hương và lượng lớn vàng bạc trị giá hàng triệu USD.

Đây được xem là một trong những vụ cướp biển lớn và kinh khủng nhất mọi thời đại. Băng đảng của Henry Every đã tra tấn, giết đàn ông Ấn Độ và hãm hiếp phụ nữ , trước khi trốn đến Bahamas.

Tội ác của nhóm cướp biển nhanh chóng lan rộng. Dưới áp lực của Ấn Độ, Vua William III của Anh đã treo thưởng khoản tiền hậu hĩnh cho bất cứ ai bắt được Henry Every, dẫn đến cuộc truy lùng toàn cầu đầu tiên dành cho một cá nhân. Cho đến nay, các nhà sử học chỉ biết rằng Every đã trốn đến Ireland năm 1696.

Việc phát hiện những đồng tiền cổ ở Mỹ cho thấy Every và các đồng phạm đã đến Mỹ và chi tiêu những đồng tiền cướp được trong quá trình chạy trốn.

"Có vẻ như một số đồng đảng của Henry có thể định cư ở New England", Sarah Sportman, nhà khảo cổ học bang Connecticut cho biết thêm.

Henry Every có thể đã hóa trang thành người buôn bán nô lệ và lẩn trốn sự truy lùng của nhà chức trách cho đến khi qua đời.Trên đường đến Bahamas, ông ta thậm chí đã dừng lại ở hòn đảo Reunion, Pháp để kiếm một số người da đen.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại