Động thái của Thụy Điển và Phần Lan để cánh cửa gia nhập NATO rộng mở

Hạnh Phúc |

Phát biểu trong chuyến thăm Ankara hôm qua (8/12), Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết sẽ xem xét cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ trên cơ sở từng trường hợp cụ thể - động thái cho thấy Phần Lan sẵn sàng đáp ứng các điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm sớm gia nhập NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen cho biết ông mong Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc nước này trở thành thành viên NATO càng sớm càng tốt và sẽ xem xét cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ trong từng trường hợp cụ thể.

Động thái của Thụy Điển và Phần Lan để cánh cửa gia nhập NATO rộng mở - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Bộ trưởng Kaikkonen nói: “Phần Lan sẽ xem xét xuất khẩu vật liệu quốc phòng trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Như đã nêu trong bản ghi nhớ ba bên, được ký tại Madrid vào tháng 6, không có lệnh cấm vận vũ khí quốc gia nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Phần Lan đồng ý cấp giấy phép xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là bước tiến quan trọng trong tiến trình gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là hai quốc gia thành viên phản đối việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Hôm 24/11, Phần Lan và Thụy Điển đã được Hungary “bật đèn xanh” khi Thủ tướng Viktor Orban cho biết, nước này sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Phần Lan và Thụy Điển vào đầu năm tới. Trong một động thái liên quan, hôm qua (8/12) Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng bày tỏ sự tin tưởng về quá trình gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan khi cho rằng Mỹ sẽ có thể sớm được gọi Thụy Điển và Phần Lan là các đồng minh NATO. Ngoại trưởng Mỹ cho biết những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc hai quốc gia này gia nhập liên minh đang được giải quyết.

Ngoại trưởng Antony Blinken nói: “Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu lên những lo ngại và quan ngại mà Phần Lan và Thụy Điển nên giải quyết trực tiếp và như các bạn thấy các bên đã làm việc một cách hiệu quả. Thụy Điển và Phần Lan đang thực hiện tốt các cam kết đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi hy vọng cả hai sẽ sớm chính thức trở thành thành viên của NATO”.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có phản ứng nào trước tuyên bố của các bên liên quan, trong khi đó Nga nhiều lần khẳng định nước này sẽ có phản ứng đối xứng trước việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev trước đó cho rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO “sẽ không củng cố an ninh của khu vực, ngược lại bước đi như vậy của các nước này sẽ chỉ làm tình hình thêm căng thẳng”.

Giới quan sát nhận định, cánh cửa gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển hiện đang “rộng mở”, song điều này sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều do còn tồn tại nhiều ẩn số, đặc biệt là từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng cảnh báo, nước này có thể đóng băng quá trình gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan bất cứ lúc nào nếu không thỏa mãn các điều kiện mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại