Đồng Lan bị khán giả ghét và chửi vì lý do nhảm nhí

Cao Thanh Hương |

"Hồi tôi mới bước chân vào làng giải trí, có những comment chửi 'Tao ghét con này lắm, tóc cứ xù bông lên chẳng chải gì cả'... Thực sự là tôi không chải tóc thật", Đồng Lan kể!

Đồng Lan mở đầu câu chuyện một cách chân thành và dễ thương như thế, dù tôi không nhìn mái tóc của Lan bằng ánh mắt đầy nghi hoặc theo kiểu "cô này có chải tóc khi gặp nhà báo không nhỉ". Điều này tôi cam kết.

Đồng Lan kể: "Lúc ấy, tôi nghĩ 'tại sao mình dễ thương thế này mà mọi người chửi mình, mình có làm gì sai đâu'. Quả thực là tôi không chải tóc thật nhưng có lý do của nó. Tóc tôi xoăn nên khi gội đầu, tôi dùng các ngón tay chải tóc để giữ nếp và massage da đầu chứ không phải ngại dùng lược".

Bài học từ chú ếch bị điếc

Đồng Lan rất thấm thía với câu chuyện về hai chú ếch rơi xuống hố sâu. Một đám ếch ở trên miệng hố hò reo "mày chết rồi, chúng mày chịu chết đi, không lên được đâu, cao thế này nhảy vô ích thôi".

Cuối cùng thì một con mệt quá không nhảy nữa, nó bị chết dưới hố. Còn một con thì đám ếch ở trên càng hét nó càng bật cao hơn và cuối cùng thoát khỏi cái hố đấy.

Lý do con ếch thoát ra được cái hố là vì nó bị điếc. Nó cứ nghĩ đồng loại đang ủng hộ, cổ vũ nó nên nó cứ nỗ lực và cố gắng hết mình.

Đồng Lan chia sẻ: "Thực ra chuyện nghe vào đầu rất quan trọng. Lời nói đơn giản nhưng có thể giết chết một con người. Bây giờ khi tôi đọc một dòng comment của ai đó chửi mình, tôi chỉ buồn cười thôi, không hề giận. Ngày xưa thì tôi buồn và cũng nóng mặt vì có những người chửi rất nặng, dùng những từ ngữ không có học thức...

Sau này thì tôi nghĩ, vì mình hạnh phúc hơn họ nên họ ghen tị và mình có lý do để tha thứ cho sự thiếu thiện chí ấy. Nếu bực chỉ mệt mình thôi. Một ngày có 24 tiếng mà mình cứ dành thời gian quá nhiều cho chuyện đọc comment, nghe nó cứ sai sai cái gì đó" (cười).

Đồng Lan bị khán giả ghét và chửi vì lý do nhảm nhí - Ảnh 1.

Đồng Lan ngày càng đẹp so với ngày đầu bước chân vào showbiz.

Đồng Lan bảo, mỗi một thứ dù nhỏ bỏ vào cuộc đời cô đều dạy cô trưởng thành hơn. Đồng Lan cho rằng, cách sống hiện nay của người Việt là thích can thiệp vào đời tư người khác, càng nổi tiếng càng dễ bị đem ra đánh giá.

Và nguyên nhân là vì người ta không hạnh phúc với bản thân, họ giận dữ nên trút vào ai đó. Rồi mọi người cũng chạy theo, bỗng dưng thành một cách hành xử rất không nên.

"Tôi nghĩ rằng thêm 1 người hạnh phúc là thêm một người có ích cho xã hội. Thế nên, tôi quyết định mình phải hạnh phúc.

Tôi đã gặp những người yêu thương tôi và cả những người ghét bỏ tôi. Đầu tiên, tôi cũng chăm chỉ đọc comment lắm xem mọi người nghĩ gì về mình vì tôi muốn tiến bộ nên lắng nghe góp ý.

Nhưng sau này tôi chẳng đọc comment trôi nổi trên mạng nữa. Tôi dành thời gian sáng tạo và hỏi ý kiến bạn bè, đồng nghiệp về sản phẩm của mình khi cần nghe góp ý", Đồng Lan kể.

Cái áo bạn mặc đẹp nhưng mình mặc chưa chắc đã vừa

Kể về lý do xách ba lô vào Sài Gòn, Lan nhận mình là người ngẫu hứng, không nghĩ nhiều nhưng sự thật, đằng sau cái ba lô ấy có khá nhiều chuyện không phải ai cũng biết và không phải lúc nào Lan cũng sẵn sàng kể.

Trước khi bước chân vào showbiz, có dạo Đồng Lan làm "cô nuôi dạy hổ". Lan tốt nghiệp sư phạm mầm non theo đúng mơ ước và định hướng nghề nghiệp của gia đình.

Yêu trẻ con nhưng rồi Lan nhận thấy trái tim cô tự do hơn cô tưởng, cứ muốn bay nhảy khắp nơi thử sức với âm nhạc và cuộc đời. Cô cũng từng dừng lại làm việc cho một công ty truyền thông nhưng tất cả những công việc ấy chỉ để "làm hài lòng người lớn, hài lòng gia đình"

Đồng Lan bị khán giả ghét và chửi vì lý do nhảm nhí - Ảnh 2.

Trong âm nhạc, Đồng Lan luôn cháy hết mình với từng ca từ và cảm xúc.

"Tôi bứt phá hơi trễ bởi vì trước đó tôi sợ gia đình buồn phiền, sợ rất nhiều thứ nên không dám sống với mơ ước thực sự của mình là âm nhạc. Gia đình không ai thích tôi theo nghệ thuật vì lo 'thân gái lận đận'. Nhưng sau đó tôi thấy rằng, mình không có gì sai khi muốn làm điều mình muốn.

Từ bé, trẻ con Việt Nam được dạy theo kiểu gương người tốt việc tốt. Từ trong trường học đến gia đình, ai cũng nhắc đi nhắc lại làm thế này là xấu, làm thế kia là tốt và trẻ con được giáo dục theo cách đó.

Nhưng tôi nghĩ không có chuẩn mực cho cái tốt ở đây vì môi trường sống khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, tính cách khác nhau, mối quan hệ khác nhau thì đương nhiên bản thân mỗi người đã khác nhau. Làm sao lại lấy một mẫu người, mẫu việc nào đó để áp đặt được.

Đến bây giờ, mẹ tôi vẫn bảo 'đấy bạn thân mày có chồng có con rồi, ổn định rồi còn mày vẫn chẳng đâu vào đâu cả'. Nhưng chắc gì tôi lấy chồng, có con tôi sẽ hạnh phúc? Tôi muốn làm những chuyện khác nữa. Tôi chưa sẵn sàng có chồng có con lúc này. Không thể nói cái áo bạn mặc đẹp thì mình mặc cũng đẹp được", Đồng Lan chia sẻ.

Có thể nhiều người không tin nhưng Đồng Lan rời Hà Nội còn vì thời tiết quá rõ ràng. Thời tiết khắc nghiệt làm cho cảm xúc con người lên xuống ở diện rộng chứ không yên bình giống Sài Gòn.

Đồng Lan bảo: "Người Sài Gòn bình tĩnh hơn, suy nghĩ đơn giản, tôn trọng sự riêng tư của nhau hơn, không nói ra nói vào nhiều, không dễ điên tiết như ở Hà Nội.

Ví dụ, mấy người bán hàng cũng có thể chửi xéo mình vì mình ăn mặc không được như họ muốn. Họ dễ dàng thể hiện cảm xúc của họ còn ở Sài Gòn mọi người dễ cười dễ nói hơn, có ghét cũng chỉ bảo 'tao không thích con nhỏ này'.

Tôi sang châu Âu vào mùa Đông, mọi người ở đây ban đầu không dễ gần nhưng đã gần được rồi thì họ lại rất thật lòng. Đi trên đường tôi đã làm nhiều bài thử nghiệm, cố ý cười với người ta nhưng người ta không dễ cười lại. 

Lần sau tôi cố ý cười rạng ngời hơn, họ cũng cười đáp trả lại song vẫn có phần ngượng ngùng. Gặp mùa hè, thời tiết đẹp, mọi người bỗng như trút bỏ được lớp áo mùa đông lạnh lẽo, tươi cười và cởi mở hơn rất nhiều".

Đồng Lan bị khán giả ghét và chửi vì lý do nhảm nhí - Ảnh 3.

Đồng Lan chụp ảnh cùng fan. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Lúc rời Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, Đồng Lan chẳng suy nghĩ gì nhiều, chỉ là đôi chân muốn đi, muốn khám phá vùng đất mới. "Việc đầu tiên tôi nghĩ khi vào đó là sẽ tìm chỗ để được hát và thử kiếm sống bằng nghề hát", ngoài lý đo đó ra còn có một phần liên quan tới chuyện tình cảm. 

"Với Hà Nội tôi đã gắn bó thời gian dài cũng khoảng 10 năm và có nhiều nỗi buồn. Hồi đó tôi mới lớn, còn non nớt nên cũng yêu, cũng vấp ngã, cũng có những khoảng thời gian lặng lẽ... đủ để tôi thấy cần phải thay đổi, tìm một luồng sinh khí mới cho trái tim mình, thế rồi tôi nam tiến."

Trưởng thành hơn, hạnh phúc hơn và đẹp hơn

Đó là những gì Đồng Lan miêu tả về mình sau 6 năm vào Sài Gòn. 6 năm là khoảng thời gian không quá dài cũng không quá ngắn nhưng đủ để con người thay đổi. Và Đồng Lan thấy mình hạnh phúc hơn, đẹp hơn, trưởng thành hơn, biết mình muốn gì hơn, biết mang tới niềm vui cho mọi người hơn.

"Ngày trước, tôi rất thích thưởng thức nỗi buồn của mình còn bây giờ... ít đi. Ngày xưa có chuyện gì buồn, tôi ngồi ở một góc nào đó, tưởng tượng ra đủ thứ và thưởng thức nó, cho rằng mình là người sâu sắc.

Bây giờ thì tôi nghĩ người sâu sắc nhất là biến những điều phức tạp thành đơn giản. Tôi nhìn mọi thứ đơn giản hơn, hiểu được các lớp nghĩa bên trong hơn nhờ những trải nghiệm chứ không đơn giản chỉ là nghe và đọc.

6 năm tưởng là lâu nhưng như một cái chớp mắt. Tôi không so sánh mình với người khác vì đó quả là lãng phí và ngu ngốc. Ngày trước tôi hay nghĩ hay nhìn xung quanh, ở tuổi mình mà bạn ấy làm được thế này, làm được thế kia, hay quá. 

Nhưng suốt đời cứ đuổi theo thành công của người khác thì chẳng đi đến đâu nổi. Bâu giờ tôi chỉ muốn so sánh với chính bản thân mình. Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua là thành công rồi.

Và mình càng ít đòi hỏi, càng dễ hạnh phúc. Hạnh phúc đơn giản là thỏa mãn điều mình muốn. Khi hạnh phúc, mình dễ tha thứ, dễ cho đi, không chửi bới ai, dễ cười hơn và ít bệnh tật. Sống khỏe mạnh cả tinh thần và thể chất", Đồng Lan nói.

Đồng Lan bị khán giả ghét và chửi vì lý do nhảm nhí - Ảnh 4.

Đồng Lan nhận mình là người sống phóng khoáng và yêu tự do, sự sáng tạo.

Cô cho rằng việc mình ít đòi hỏi, hạn chế ham muốn lại không có nghĩa là "an phận". Lan chỉ cố gắng bỏ qua lỗi của người khác để đầu bớt "rác" và tập trung vào những điều quan trọng nhất với mình.

"Tôi không tạo áp lực cho bản thân phải là người tuyệt vời, phải thành công rực rỡ, tôi chỉ muốn làm người tử tế, thích sống vui, thích cái đẹp. Cái xấu cái đẹp có ở khắp nơi, nếu mình cứ chỉ nhìn thấy cái xấu thì cái xấu sẽ có ở trong người mình, đương nhiên. Mình nhìn cái gì mình sẽ có cái đấy, chỉ nhìn cái đẹp không có nghĩa là mình ngốc nghếch không biết gì.

Càng va chạm nhiều, mình càng dễ dàng nhận diện ra bản chất sự việc con người đó là gì hơn. Dễ dàng nhận diện cái xấu, cái đẹp hơn. Tôi thấy có một điều rất quan trọng là nên học cách tha thứ để mình đẹp hơn.

Rất nhiều người nói rằng nhìn tôi bây giờ đẹp hơn ngày xưa. Khi mình nhìn những điều đẹp, hy vọng những điều đẹp thì tôi tin mình sẽ đẹp hơn", Đồng Lan chia sẻ.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên