Động đất tại Pakistan: Thương vong lên tới 500 người

Vũ Anh Tuấn |

Giới chức Pakistan cho biết thương vong có thể tiếp tục tăng do một số người vẫn mắc kẹt dưới đống đất đá.

Tính đến chiều 25/9, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 5,8 độ một ngày trước đó tại khu vực Mirpur, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir do Pakistan kiểm soát đã lên tới 28 người. Ngoài ra, 476 người khác bị thương. Công tác cứu hộ cũng đang được khẩn trương tiến hành.

Giới chức Pakistan cho biết thương vong có thể tiếp tục tăng do một số người vẫn mắc kẹt dưới đống đất đá. Thị trấn Jatlan thuộc Mirpur là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Một số tòa nhà đổ sập và ít nhất một đoạn đường dài 2km sụt lở tại đây.

Thiệt hại chủ yếu chỉ giới hạn ở khu vực xung quanh thành phố Mirpur, thuộc vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát, nằm cách thủ đô Islamabad của Pakistan khoảng 85 km về phía Đông Nam.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia (NDMA) Muhammad Afzal cho biết, các đội cứu hộ vẫn đang tích cực tìm kiếm những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Các mặt hàng thực phẩm, thuốc men, màn, lều và máy phát điện đã được gửi đến các khu vực bị ảnh hưởng.

“Hiện tại, lực lượng cứu hộ thuộc Cơ quan Quản lý Thảm họa quốc gia đã có mặt tại khu vực xảy ra động đất. Chúng tôi phân phát 200 lều, khoảng 800 chăn, 200 bộ bếp và 100 bộ dụng cụ y tế đến những khu vực bị ảnh hưởng”, ông Afzal cho biết.

Chính quyền địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực Kashmir thuộc Pakistan. Quân đội Pakistan đã tiến hành đánh giá thiệt hại từ trên không, đồng thời điều động binh sĩ và lực lượng quân y tới hỗ trợ người dân và chính quyền địa phương tại nơi xảy ra thiên tai.

Trong khi đó, theo một quan chức Trung tâm theo dõi động đất Pakistan, tâm chấn được xác định cách huyện Jhelum 5km về phía Bắc. Với độ sâu 10km, động đất nhiều khả năng gây thiệt hại tại những khu vực lân cận. Quan chức này cho biết thêm một dư chấn có cường độ 3,4 xảy ra tại khu vực cách Jhelum 6km và cảnh báo nguy cơ sẽ có thêm nhiều dư chấn khác.

Từ New York, Mỹ, Thủ tướng Pakistan Imran Khan, đang tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã bày tỏ chia buồn với gia đình các nạn nhân, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp khẩn trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi động đất.

Động đất cũng ảnh hưởng đến nhiều khu vực phía Bắc Ấn Độ, trong đó có vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát và bang miền Bắc Punjab. Truyền thông Ấn Độ đưa tin cường độ động đất đo được tại đây là 6,3 độ. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại tại các nước láng giềng của Pakistan./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại