Đời tư bê bối của Bikram Choudhury - cha đẻ của yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới và những lần quấy rối tình dục công khai bất chấp các cáo buộc

NEGRONI |

Câu chuyện đằng sau người đàn ông mang yoga nóng đến Hoa Kỳ, Bikram Choudhury, lại khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về bộ môn này.

Đối với một số người, yoga không đơn thuần chỉ là một bộ môn thể dục, mà đó còn là con đường dẫn đến sự giác ngộ. 

Thế nhưng, câu chuyện đằng sau người đàn ông mang Yoga đến Hoa Kỳ, Bikram Choudhury, lại khiến nhiều người phải suy nghĩ lại.

Sự khởi đầu của Choudhury

Bikram Choudhury sinh ra ở Calcutta, Ấn Độ, vào năm 1944. Theo báo cáo của The New Yorker, ông tuyên bố rằng ông đã được huấn luyện viên yoga Bishnu Charan Ghosh huấn luyện khi còn trẻ. 

Bikram đã từng dạy yoga ở Nhật Bản và San Francisco trước khi mở một phòng tậpở Beverly Hills vào năm 1973. Chính tại đó, môn yoga nóng của ông bắt đầu thu hút được một vài người nổi tiếng.

Đời tư bê bối của Bikram Choudhury - cha đẻ của yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới và những lần quấy rối tình dục công khai bất chấp các cáo buộc - Ảnh 1.

Yoga nóng diễn ra trong một phòng tập được đun nóng. Học viên sẽ ở trong đó 90 phút và thực hiện 26 tư thế khác nhau và 2 bài tập thở. 

Nhiều người đã từng học yoga nóng cho biết họ cảm thấy trẻ hóa và thay đổi cuộc sống của mình, thế nhưng, điều kiện trong phòng tập cũng cho phép giáo viên dẫn dắt và lạm dụng học viên bằng cả lời nói và hành động. 

Nhà văn Benjamin Lorr từng nói rằng Bikram đã chữa lành và giúp đỡ hàng chục người nhưng cũng đã làm tổn thương và hủy hoại hàng ngàn cuộc đời.

Sự xuất hiện của Bikram tại Beverly Hills đã thu hút rất nhiều người nổi tiếng trong thập niên 70. Ngay cả trẻ em cũng đã theo học lớp yoga của ông. 

Trước khi các buổi học bắt đầu, Bikram sẽ gọi một đứa trẻ lên để ông xoa bóp vai. 

Việc thực hành chọn học viên để xoa bóp vai hoặc chân được thực hiện trong suốt sự nghiệp của Bikram và điều này được cho là đã trở thành một phần hành vi săn mồi của ông.

Bikram nhận thức được rằng những người học viên nổi tiếng của mình là chìa khóa thành công, và khi những gương mặt nổi tiếng hơn xuất hiện trong lớp học yoga, ông ta càng trở nên giàu có và có sức ảnh hưởng.

Đời tư bê bối của Bikram Choudhury - cha đẻ của yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới và những lần quấy rối tình dục công khai bất chấp các cáo buộc - Ảnh 2.

Vào những năm 90, Bikram lợi dụng thành công ngày một tăng của mình để thành lập các khóa học đào tạo giáo viên nhằm mục đích kiểm soát người dạy yoga nóng. 

Chương trình đào tạo có giá 10.000 đô la, kéo dài 9 tuần, sau khi tốt nghiệp người đó được phép dạy yoga nóng tại các phòng tập riêng của họ. Chính từ đây, mặt tối của Bikram bắt đầu lộ diện.

Các cáo buộc chống lại Bikram Choudhury

Sau những buổi đào tạo giáo viên yoga nóng của Bikram vào những năm 2000, từ một người được nhiều người sùng bái, ông ta trở thành một kẻ nguy hiểm.

Năm 2013, 6 học viên yoga nóng đã tố cáo Bikram với tội hiếp dâm và tấn công tình dục. Một trong những người tố cáo ông đã chọn ẩn danh để bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Đời tư bê bối của Bikram Choudhury - cha đẻ của yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới và những lần quấy rối tình dục công khai bất chấp các cáo buộc - Ảnh 3.

Những người phụ nữ nói rằng trong các buổi học kéo dài 9 tuần, Bikram thường xuyên lợi dụng và xâm hại họ. Julia Lowrie Henderson, nhà sản xuất phim nói rằng những khiếu nại đã nảy sinh từ năm 2005 đến 2012. 

Cô nói: "Ông ta sẽ giảng bài đến tận đêm khuya, sau đó ông ta kêu các cô gái trẻ xoa bóp và chải tóc cho ông ta. 

Đó là một trong những cách lợi dụng phổ biến nhưng ông ta đã bình thường hóa nó, khiến cho một hành vi bất thường trở nên bình thường trong yoga."

Minakshi Jafa-Bodden từng là cố vấn pháp lý của Bikram Choudhury bắt đầu vào năm 2011. Công việc của cô là dọn dẹp những cáo buộc phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính của các yogi với Bikram. 

Cô nói với The Guardian: "Ông ta sẽ chọn một người nào đó trong đám đông để sỉ nhục. Ông ta thường dùng những lời lẽ tục tĩu để nói về người khác. 

Ông ta sẽ nói những điều như, người da đen không được tập yoga nóng. Và một khi bắt đầu những lời lẽ tục tĩu, ông ta sẽ không dừng lại. Một khi ông ta chọn bạn, thì bạn sẽ là tâm điểm trong lớp học."

Đời tư bê bối của Bikram Choudhury - cha đẻ của yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới và những lần quấy rối tình dục công khai bất chấp các cáo buộc - Ảnh 4.

Jafa-Bodden tuyên bố bằng Bikram đã tổ chức các lớp học chuyên nghiệp trong phòng khách sạn và trong một dịp nọ, ông đã yêu cầu cô "lên giường" với mình. 

Năm 2013, học viên của ông là Sarah Baughn, đã đưa ra những lời cáo buộc rằng ông đã tấn công tình dục cô tại một lớp học yoga vào năm 2008. Một học viên khác, Maggie Genthner, đã tố cáo ông cưỡng hiếp cô 2 lần trong tư thế yoga.

Trong suốt một thời gian dài, Jafa-Bodden đã khuyên ông ta ngừng mời học viên đến phòng khách sạn của mình. 

Nhưng sau đó, ông ta nói trước cả lớp rằng: "Luật sư của tôi nói với tôi rằng tôi không thể mời một cô gái đến phòng của mình. Vậy thì bây giờ tôi sẽ có 2 cô gái ở trong phòng."

Sự lạm dụng và quấy rối của Bikram với Jafa-Bodden tiếp tục leo thang cho đến khi cô đệ đơn kiện ông ta vì "sa thải bất công và quấy rối tình dục". 

Năm 2016, một bồi thẩm đoàn đã nhất trí phán quyết rằng Jafa-Bodden là nạn nhân của quấy rối tình dục, không trả lương và sa thải bất hợp pháp.

Đời tư bê bối của Bikram Choudhury - cha đẻ của yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới và những lần quấy rối tình dục công khai bất chấp các cáo buộc - Ảnh 5.

Vào thời điểm đó, Bikram đã rời khỏi Hoa Kỳ và từ chối lời mời quay về. Vì thế, thẩm phán đã quyết định để Jafa-Bodden chịu trách nhiệm sở hữu trí tuệ những công trình của anh ta và nhận lợi nhuận từ đó.

Năm 2017, công ty Bikram Yoga đã nộp đơn xin phá sản. Lệnh bắt giữ Bikram Choudhyury đã được ban hành vào tháng 5/2017 sau khi ông ta không trả tiền lương cho Jafa-Bodden. 

Tuy nhiên, tại thời điểm đó vẫn không ai biết nơi ở của ông.

Đời tư bê bối của Bikram Choudhury - cha đẻ của yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới và những lần quấy rối tình dục công khai bất chấp các cáo buộc - Ảnh 6.

Trong khi đó, Bikram Choudhury bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại mình.

Bất chấp các vụ kiện dân sự chống lại cha đẻ của yoga nóng, Bikram yoga vẫn cực kì phổ biến khắp nơi trên thế giới. Bikram Choudhury vẫn đang giảng dạy các chương trình đào tạo thu hút học viên ở biên giới Mexico.

Theo The Guardian, Bikram nói với một nhà báo rằng: "Môn Yoga này còn tệ hơn cocaine (một loại ma túy). Bạn có thể thoát khỏi cocaine, nhưng một khi bạn đã quen với yoga nóng, bạn không thể dừng lại."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại