Tần Thủy Hoàng không phải là chủ nhân của binh mã dũng?

Nguyễn Nhung |

Tần Thủy Hoàng không phải là chủ nhân của binh mã dũng?
Tần Thủy Hoàng không phải là chủ nhân của binh mã dũng?

Đội quân binh mã dũng lâu nay vẫn được cho là thuộc về lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Tuy nhiên, một thông tin mới vừa được truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy, điều này không đúng.

Lâu nay, người dân Trung Quốc cũng như người dân tại nhiều nơi trên thế giới đều biết đến sự tồn tại của một đội quân đất nung nằm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vì thế, muốn thay đổi sự hiểu biết này, có lẽ là điều không đơn giản.

Tuy nhiên, một khẳng định mới, được báo điện tử Sohu và nhiều trang mạng uy tín của Trung Quốc đăng tải cho thấy, chủ nhân của binh mã dũng không phải là Tần Thủy Hoàng.

Sohu cũng dẫn lời kiến trúc sư nổi tiếng của Trung Quốc là ông Trần Cảnh Nguyên, 72 tuổi để khẳng định điều này.


Ông Trần Cảnh Nguyên, một kiến trúc sư nổi tiếng của Trung Quốc.

Ông Trần Cảnh Nguyên, một kiến trúc sư nổi tiếng của Trung Quốc.

Ông Trần cho rằng, những ghi chép trong cuốn “Sử ký” chưa hẳn đã đúng sự thực. Tần Thủy Hoàng xuất cung đi tuần và chết trên đường khi đang ở đất Hình Đài, tỉnh Hà Bắc ngày nay.

Do đó, con đường ngắn nhất để trở về kinh đô là xuôi theo hướng Nam, đi qua sông Hoàng Hà đến Lạc Dương rồi mới đến Tây An.

Ngoài ra, còn một con đường khác, giống như nội dung được ghi chép trong cung binh mã dũng, đó là đi về hướng Tây qua huyện Tỉnh Hình (Hà Bắc), quan Nương Tử quan đến Thái Nguyên, tiếp tục đi về hướng Bắc đến Bao Đầu rồi quay ngược trở lại Tây An.

Bất luận là lựa chọn con đường nào, đoàn quân tùy tùng đều không thể đưa thi thể vua trở về Hàm Dương.

Hơn nữa, thời điểm đó là mùa hè, đoàn quân hộ tống không những phải đảm bảo yêu cầu giữ kín thông tin vua chết do Triệu Cao yêu cầu, vừa phải giữ cho thi thể không bị phân hủy nên thi thể Tần Thủy Hoàng trên thực tế không thể ra khỏi địa phận tỉnh Hà Bắc.

Theo ông Trần, cho dù đoàn tùy tùng về đến được núi Ly Sơn, thì phần mộ của Tần Thủy Hoàng cũng chỉ có thể làm một nấm mồ chôn áo mũ mà thôi.

Dựa vào những báo cáo sau khi Hiệp hội quản lý Văn hóa tỉnh Thiểm Tây tiến hành điều tra hiện trường địa phương vào đầu những năm 1960, trên những căn cứ bằng đất được đầm vững chắc ở phía Bắc lăng mộ Tần Thủy Hoàng hiện nay đều không có gì.

Từ thực tế này có thể thấy, khu vực đất đai được coi là bộ phận chính trong quần thể kiến trúc cung điện của Tần vương khi đó chưa được tiến hành thi công xây dựng.

Các công trình nội, ngoại thành cũng như các vách tường vây bằng đất... đều là được dựng lên sau khi ông vua này qua đời.


Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Tuy nhiên, đại đa số các học giả Trung Quốc đều cho rằng lăng Tần Thủy Hoàng ở dưới chân núi Ly Sơn

Trên ngọn núi Ly Sơn (Thiểm Tây), nước lũ rất dữ dội, cứ cách khoảng 3 năm lại có một trận mưa lớn, muốn đào núi để xây dựng một địa cung, không phải là chuyện dễ dàng. Dù vậy, các học giả Trung Quốc vẫn cho rằng, đây chính là nơi tọa lạc của lăng mộ Tần vương.

Ngoài những ghi chép trong “Sử ký”, các nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện ra rằng, trên những cổ vật được khai quật tại chân núi Ly Sơn, có một số lượng lớn những văn tự được khắc, nhắc đến các địa danh dưới thời Tần.

Đối chiếu với các văn tự cùng thời đại được khắc trên thẻ tre Vân Mộng được khai quật ở Hồ Bắc, thẻ trẻ Long Sơn được khai quật ở Hồ Nam, những văn tự trên cổ vật nói trên hoàn toàn phù hợp với thói quen thư pháp Tần triều.

Trong khi đó, trên thân của đội quân binh mã dũng, những phu thợ người nước Tần cũng đã khắc văn tự lên đó.

So sánh những văn tự này với những văn tự được khắc trên đồ gốm sứ trong lăng Tần Thủy Hoàng, có một sự tương đồng, cho thấy mối liên hệ giữa hai đối tượng này.


Đội quân binh mã dũng lâu nay vẫn được biết đến là một phần của lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Đội quân binh mã dũng lâu nay vẫn được biết đến là một phần của lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Sử sách Trung Quốc cũng ghi lại rằng, vào tháng 6/210 TCN, thi thể Tần Thủy Hoàng được niêm phong tại Sa Khâu, đến tháng 9 thì đưa về Hàm Dương an táng, thi thể phân hủy là điều chắc chắc.

Vì thế mới tồn tại cách nói mua cá đổ vào bên trong đoàn xe hộ giá Tần vương để “át mùi” hôi thối.

Sau khi đặt ra những nghi vấn về lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vị kiến trúc sư họ Trần cũng cho rằng, đội quân binh mã dũng không thuộc về ông Vua đầu tiên thống nhất Trung Hoa mà thuộc về Tần Tuyên Thái hậu - Thái hậu nước Tần thời Chiến Quốc.

Trang mạng Sohu miêu tả, đây là người phụ nữ mưu lược hơn người, nắm hết quyền lực triều chính của nước Tần, hô phong hoán vũ gần 40 năm.

Vậy tại sao đội quân binh mã dũng lại bị cho là vật táng kèm thi thể của Tần Tuyên Thái hậu chứ không thuộc quyền sở hữu của Tần Thủy Hoàng?

Kiến trúc sư Trần Cảnh Tuyên cho rằng, trong lịch sử, Tần vương Doanh Chính từng hạ lệnh mở rộng lăng mộ ra ngoài 300 trượng.

Tuy nhiên, cái gọi là 300 trượng dưới thời Tần chỉ tương đương 690m, vì thế, đội quân đất nung nằm cách phía đông lăng mộ Tần Thủy Hoàng 2km không thể nằm trong phạm vi mở rộng theo lệnh vua.

Đây là giải thích mà ông Trần đưa ra, nhằm chứng minh binh mã dũng không phải là một bộ phận cấu thành nên lăng Tần Thủy Hoàng.


Hình vẽ chân dung Tần Thủy Hoàng.

Hình vẽ chân dung Tần Thủy Hoàng.

Đội quân binh mã dũng thuộc về ai?

Trong các tài liệu lịch sử như “Sử ký – Chính nghĩa” và “Thiểm Tây thông chí”, “Lâm Đồng huyện chí”, đều có ghi chép rằng: “Ly Sơn: cách huyện Tân Phong, Ung châu 16 dặm về phía Nam;

Lăng Tần Thủy Hoàng: cách huyện Tân Phong, Ung châu 10 dặm về phía Tây Nam; Lăng Tần Tuyên Thái hậu: cách huyện Tân Phong, Ung châu 14 dặm về phía Nam.”

Theo những thông tin trên, rất dễ phán đoán vị trị lăng mộ Tần Tuyên Thái hậu và lăng Tần Thủy Hoàng. Cả hai địa danh này đều cách chân núi Ly Sơn không xa, kế cận hầm binh mã dũng hiện nay.

Nếu căn cứ theo quan điểm của kiến trúc sư Trần Cảnh Tuyên, mối quan hệ giữa Tần Thủy Hoàng và đội quân binh mã dũng đã bị hiểu lầm trong suốt bao năm qua?

Những binh đoàn đất nung suy cho cùng thuộc về ai, phải chẳng vẫn đang chờ những chứng cứ xác thực, đáng tin cậy hơn những gì đã được phát hiện?

 

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980