Quy tắc ngầm quái đản khiến tiếp viên hàng không Nhật Bản tím mặt

Nguyễn Nhung |

Tiếp viên hàng không luôn là một nghề để lại ấn tượng tốt trong suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, với những thứ “không phải màu hồng”, chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

Trong suy nghĩ của nhiều người, tiếp viên hàng không (CA) là một nghề được trọng vọng vì thu nhập cao, những người được tuyển dụng đều có ngoại hình đẹp. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, nghề này đã không còn độ “hot” như trước, thu nhập vì thế mà cũng giảm đi.

Tạp chí chuyên viết về phụ nữ của Nhật Bản “More” mới đây đã công bố một thông tin chi tiết về thu nhập thực sự nữ giới trong15 ngành nghề khác nhau như tiếp viên hàng không, nhân viên ngân hàng, diễn viên…

Theo đó, một nữ tiếp viên hàng không ở độ tuổi 27, nhân viên hợp đồng, chuyên phục vụ trên các chuyến bay đường dài đến khu vực Mỹ và châu Âu có thu nhập trung bình khoảng 49 triệu đồng/tháng.

Tiền thưởng cho hai mùa là hè và đông, mỗi lần khoảng 35 triệu đồng.

Ngoài khoản thu nhập từ lương cơ bản, nữ tiếp viên hàng không hầu như ít có cơ hội kiếm thêm, trừ khi họ chấp nhận làm tăng ca mỗi ngày.

Những số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, thu nhập bình quân của một tiếp viên hàng không thấp 10 năm về trước 30%.


Thu nhập của nữ tiếp viên hàng không Nhật Bản đã giảm 30% so với 10 năm về trước.

Thu nhập của nữ tiếp viên hàng không Nhật Bản đã giảm 30% so với 10 năm về trước.

Bên cạnh vấn đề lương thưởng bị sụt giảm, điều gò bó nữ tiếp viên hàng không Nhật Bản hơn cả chính là những quy tắc ngầm, sự theo dõi, giám sắt không rời của công ty quản lý.

Khi một trang thông tin tư liệu ghi lại chu kỳ sinh lý, sở thích tình dục, sơ yếu lý lịch về yêu đương… xuất hiện trên mạng, những nữ tiếp viên hàng không bàng hoàng, kinh ngạc, phẫn nộ, nhiều người còn cảm thấy tủi nhục.

Những chuyện như thế này đã từng xuất hiện tại hãng hàng không Nhật Bản (JAL). Số lượng nữ tiếp viên hàng không bị “động chạm” lên đến 9.862 người và 194 người trong số này đã đâm đơn kiện lên tòa án.

Theo các tài liệu do bên nguyên đơn cung cấp, từ 10 năm trở lại đây, tổ chức công đoàn của JAL đã tiến hành giám sát và ghi chép lai lịch, thành phần gia đình, tình trạng bạn bè và các loại sở thích của tiếp viên hành không.

Các nội dung giám sát lên đến 158 hạng mục, trong đó, các tư liệu cá nhân cực đoan như chu kỳ sinh lý, số đo ba vòng, hình dáng ngực, thậm chí thích nội y màu gì, sở thích tình dục… của nữ tiếp viên cũng bị phơi bày trước bàn dân thiên hạ.


Mọi thông tin đời tư xấu xí của hàng chục nghìn nữ tiếp viên hàng không làm việc tại JAL từng bị phơi bày trên mạng internet khiến họ cảm thấy tủi nhục.

Mọi thông tin đời tư "xấu xí" của hàng chục nghìn nữ tiếp viên hàng không làm việc tại JAL từng bị phơi bày trên mạng internet khiến họ cảm thấy tủi nhục.

Từ những thông tin cá nhân này, các nữ tiếp viên hàng không có thể hiểu rõ hơn tình trạng hôn nhân của mình, nghề nghiệp và thu nhập của chồng, nguyên nhân ly hôn, thông tin của bạn tình hiện tại…

Nữ tiêp viên hàng không Tanaka Satomi – 24 tuổi chia sẻ: “Năm ngoái tôi có qua lại với một anh chàng, hai bên chỉ hẹn hò chừng nửa năm, vậy mà mọi thông tin của anh ta đã được ghi chép rõ ràng trên hồ sơ của tôi, thật đáng sợ.

Đáng sợ hơn là, lý do chia tay của chúng tôi còn được chú thích một câu khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm: ‘người phụ nữ khốn nạn đó nhất định là một kẻ lãnh cảm về tình dục’."

Bên trong những hồ sơ cá nhân này, có vô số những ghi chép kiểu như: “vừa ly hôn, rất cô đơn”, “có nhan sắc nhưng chỉ để ngắm”, “quý tộc đơn thân, đời tư nhiều điều tiếng”, “bố là cộng sản đảng, cần phải đặc biệt chú ý”...


Đằng sau những gương mặt rạng ngời này, là nhiều tâm sự nặng trĩu về việc đời tư của họ bị giám sát thái quá.

Đằng sau những gương mặt rạng ngời này, là nhiều tâm sự nặng trĩu về việc đời tư của họ bị giám sát thái quá.

Công đoàn là tổ chức đại diện cho người lao động, hoạt động vì quyền lợi của người lao động, tuy nhiên, tại JAL, tổ chức công đoàn đang đẩy các nữ tiếp viên hàng không vào trạng thái khó xử, bị xúc phạm.

Điều khiến các nữ tiếp viên hàng không cảm thấy u uất và lo lắng hơn nữa, là tại sao mọi thông tin đời tư của họ, công đoàn đều biết. Và họ băn khoăn tự hỏi, bên cạnh họ, có chính xác bao nhiêu “đặc vụ” giám sát nhất cử nhất động của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại