Những nhà tù tàn bạo khét tiếng khiến tù nhân chỉ muốn tự sát

Thu Trang |

Nếu biết có ngày phải kết thúc cuộc đời mình trong các nhà tù - "địa ngục trần gian" này thì chắc chắn những tên tội phạm đã phải chùn tay trước khi gây ra hành động tội ác.

10. Nhà tù La Sabaneta, Venezuela

La Sabaneta được coi là nhà tù tàn bạo nhất Nam Mỹ. Cách tra tấn dã man nhất trong nhà tù này là để mặc tù nhân tự xử nhau, không có chăm sóc y tế, thậm chí ngay đến cả đồ ăn cũng khan hiếm.

Điều kiện vệ sinh kém trong tù cũng khiến 700 tù nhân tử vong chỉ vì bệnh tả. Năm 1994, 100 tù nhân đã bị thảm sát ngay tại nhà ngục này. Bạo lực cũng là một vấn đề đáng lo ngại ở đây. Tù nhân sử dụng bất cứ thứ gì trong tầm tay làm vũ khí đánh nhau.

9. Nhà tù Al-Ha’ir, Ả Rập Saudi

Nhà tù Al-Ha'ir chắc hẳn là địa điểm kinh hoàng nhất ở Trung Đông. Đây được cho là nơi khiến cho mọi loại tội phạm phải quy phục. Nhục hình là hình thức trừng phạt được áp dụng chủ yếu ở nhà tù này.

Chính vì vậy, tù nhân ở đây đã đả đảo phản đối tra tấn cho dù biết rằng kết cục của họ có thể là cái chết. Năm 2002, một tù nhân tại đây đã châm lửa đốt ngục khiến 140 tù nhân và 40 giám ngục thiệt mạng.

8. Nhà tù Gitarama, Rwanda

Cách tra tấn dã man đối với những tù nhân tại đây là bị nhốt trong những nhà giam chật chội. Thiết kế ban đầu của nhà ngục chỉ đủ chứa 400 tù nhân nhưng trên thực tế số lượng tù nhân được đưa vào đây lên tới 6.000 người.

Do số lượng tù nhân vượt quá sức chứa của nhà tù nên họ buộc phải đứng, không có chỗ ngủ, đừng nói đến chỗ đi vệ sinh.

Nhiều tù nhân ở nhà tù khắc nghiệt này mắc các bệnh nhiễm trùng dẫn tới hoại tử, đặc biệt là ở chân vì phải tiếp xúc trực tiếp với các chất thải trên sàn phòng giam.

Thực phẩm ở đây cũng khan hiếm đến nỗi các tù nhân phải “ăn thịt” lẫn nhau trong tuyệt vọng để tồn tại. Hầu hết tù nhân ở đây đều liên quan đến tội diệt chủng.

7. Nhà tù Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kì

Nhà tù tàn bạo này được cho là vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Tại đây, tù nhân bị tra tấn cả về thể chất lần tinh thần, thậm chí còn bị làm dụng tình dục. Nhưng điều khiếp đảm nhất ở đây là ngay cả trẻ em cũng bị giam cầm suốt đời không khoan nhượng.

6. Nhà tù La Santa, Pháp

Mọi người thường nghĩ những nhà tù kinh tởm nhất chắc chỉ có ở những nước kém phát triển, nhưng sự thực không phải vậy. Nhà tù La Santa (Pháp) là nơi khiến rất nhiều tù nhân khiếp đảm và phải tự tử ngay trong tù.

Nhưng điều tồi tệ nhất là cách mà các tù nhân tự tử kết liễu cuộc đời mình với thuốc diệt chuột, thậm chí là bằng thuốc tẩy rửa cống. Theo báo cáo, hàng năm có hơn 100 tù nhân tự tử trong tù.

Một điều kinh khủng nữa mà tù nhân của La Santa phải đối mặt đó là chuột. Họ phải nhét quần áo vào các khe hở trong buồng giam để ngăn chuột.

5. Nhà tù Bang Kwang, Thái Lan

Thật khó để phân định đâu là hình thức tra tấn kinh hoàng nhất ở đây nhưng có lẽ tra tấn về tinh thần là hình thức tra tấn dã man nhất vì nó có thể khiến tù nhân phát điên chỉ trong vòng 1 tháng.

Nhà tù Bang Kwang hay còn gọi là “Bangkok Hilton” khét tiếng với các hình thức tra tấn cả về thể chất lẫn tinh thần. Trong ba tháng đầu nhập trại, tù nhân bị xích chân và nếu không phải là phạm nhân lãnh án tử hình thì xích chân sẽ bị hàn lại.

Nhà tù tàn bạo nhất Thái Lan này là nơi giam giữ nhiều phạm nhân nước ngoài và những phạm nhân đợi án tử hình.

4. Nhà tù quân sự Tadmor, Syria

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã gọi nhà tù này là “nhà tù dã man nhất hành tinh”. Mỗi hoạt động tại nhà tù này đều được tiến hành với mục đích tra tấn tù nhân. Những cuộc hành hình luôn được thực hiện với quy mô lớn.

Tháng 6/1980, để trả miếng cho hành động ám sát nhắm vào tổng thống Hafez Al-Assad của tổ chức Anh em Hồi giáo, ông này đã ra lệnh hành hình tất cả các tù nhân.

Cuộc thảm sát diễn ra trong 2 tuần đã cướp đi sinh mạng của khoảng 800 - 2.400 tù nhân. Giám ngục ở nhà tù này nổi tiếng về sự tàn bạo đối với tù nhân với những màn tra tấn thừa sống thiếu chết.

3. Nhà lao bang Texas, Mỹ

Nhà tù này nổi tiếng vì các vụ hành hình ở Mỹ, điều đó đồng nghĩa với việc tù nhân nào bị đẩy vào đây có khả năng mất mạng cao. Đây được coi như con đường dẫn tới thế giới bên kia của các phạm nhân.

2. Trại số 22, Triều Tiên

Nhà tù dành cho những phạm nhân chính trị được thành lập từ năm 1965. Nhà tù này có sức chứa 50.000 tù nhân. Điểm đặc biệt của nhà tù này là những gia đình có người chống đối chính phủ sẽ bị bỏ tù 3 thế hệ để diệt cỏ tận gốc.

Một trong những cách tra tấn dã man khác là tù nhân ở đây bị đem ra làm vật thí nghiệm.

1. Nhà tù Carandiru, Brazil

Nhà tù này khét tiếng với cuộc thảm sát năm 1992, hay còn gọi là cuộc thảm sát Carandiru. Các giám ngục là người trực tiếp thi hành cuộc hành hình trên diện rộng này. Trong lịch sử 46 năm của mình, nhà tù này đã hành hình tổng cộng 1.300 tù nhân.

Những hành động vi phạm nhân quyền dã man tại đây khiến tổ chức Ân xá Quốc tế phải lên tiếng. Chính vì vậy, Carandiru đã bị đóng cửa vào năm 2002.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại